Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 09:41 GMT+7

Đàm phán hòa bình Yemen rơi vào bế tắc

Biên phòng - Ngày 31-7, Chính phủ Yemen đã chấp nhận kế hoạch của Liên hợp quốc đề xuất về việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài làm hàng nghìn người dân thiệt mạng. Nhưng phía quân nổi dậy Houthi không đồng ý kế hoạch của Liên hợp quốc và yêu cầu trước tiên phải giải quyết vấn đề thành lập một chính quyền thống nhất.

ibv3_11a
Đàm phán hòa bình Yemen giữa các phái đoàn tại Kuwait. Nguồn: AFP

Sau nhiều tháng đàm phán tại Kuwait, do Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã cho ra dự thảo thỏa thuận hòa bình quy định phiến quân Houthi dòng Shiite do Iran hậu thuẫn phải rút khỏi thành phố Sanaa, nơi họ chiếm đóng từ tháng 9-2014.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau khi cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh bị lật đổ vào năm 2012. An ninh tại bán đảo Arab trở nên tồi tệ hơn khi phiến quân Houthi tràn vào thủ đô và càn quét xuống phía Nam đất nước khiến chính quyền của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi phải chạy trốn và sống lưu vong từ tháng 3 năm ngoái. Ngay sau đó, Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động chiến dịch quân sự để hỗ trợ Tổng thống A. Hadi. Theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột đã làm 6.400 người thiệt mạng và 2.8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hơn 80% dân số Yemen cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Thỏa thuận hòa bình được đề xuất có nhiều điểm đáp ứng yêu cầu của Chính phủ Tổng thống A. Hadi. Thỏa thuận trên đã thay thế lộ trình trước đây do đặc phái viên của Liên hợp quốc, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed soạn thảo, trong đó quy định thành lập một Chính phủ thống nhất, thành viên bao gồm cả những phiến quân nổi dậy.

Theo kế hoạch mới, các phe phái chính trị sẽ bắt đầu đối thoại 45 ngày sau khi phiến quân nổi dậy rút lui và bàn giao vũ khí hạng nặng cho một Ủy ban quân sự do Chính phủ Tổng thống A. Hadi thành lập. Đồng thời, các tù binh chiến tranh cũng sẽ được giải phóng. 

Ngoại trưởng Yemen, ông Abdulmalek al-Mikhlafi dẫn đầu đoàn đàm phán cho biết, Chính phủ Yemen ủng hộ "Thỏa thuận hòa bình" với điều kiện phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đồng ý ký thỏa thuận vào ngày 7-8.

Phía phái đoàn phiến quân Houthi nhắc lại yêu cầu lâu dài rằng, thỏa thuận hòa bình trước tiên phải có một Hiệp ước thành lập chính quyền điều hành, bao gồm một Tổng thống và Chính phủ mới. Điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ sự công nhận quốc tế đối với Tổng thống A.Hadi. Phát ngôn viên đại diện phiến quân Houthi, ông Mohammed Abdulsalam tuyên bố, phiến quân cần một thỏa thuận hòa bình toàn diện và đầy đủ, và không chấp nhận "giải pháp một nửa".

Trong thời gian đàm phán, tiếng súng tiếp tục nổ ra tại Yemen. Ngày 31-7, một sĩ quan quân đội và 6 binh lính Saudi Arabia đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với với phiến quân Houthi tại khu vực biên giới. Các tay súng phiến quân Houthi cùng lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã tìm cách xâm nhập khu vực biên giới Najran, miền Nam Saudi Arabia. Ngày 30-7, 18 phiến quân và 15 binh lính lực lượng trung thành bị tiêu diệt tại tỉnh Shabwa, miền Nam Yemen.

Kể từ khi giành lại từ tay phiến quân Houthi năm ngoái, chính quyền Tổng thống A.Hadi đã tạm thời đặt Thủ đô tại thành phố Aden. Nhưng các nhà chức trách phải rất vất vả để đảm bảo an ninh cho Thủ đô, do tại đây tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Al-Qaeda thường tiến hành hàng loạt các vụ đánh bom và ám sát. Nhiều tay súng thánh chiến đang tận dụng bất ổn trong nội bộ Yemen để thúc đẩy các hoạt động khủng bố. Sau nhiều tháng, vòng hòa đàm giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã không đạt được nhiều tiến triển do bất đồng trong việc xây dựng Chính phủ và sự chi phối của nhiều phe phái. Trong tương lai, hòa bình và an ninh vẫn chưa thể lập lại trên đất nước nghèo Yemen.

Hà Thu (Theo AFP, AP)

Bình luận

ZALO