Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 09:29 GMT+7

Đàm phán 3 bên giữa Mỹ, Nhật, Hàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Biên phòng - Các cuộc đàm phán giữa các đặc phái viên của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ diễn ra sau khi Bình Nhưỡng thông báo thực hiện thành công các vụ phóng thử tên lửa tầm xa thế hệ mới hồi cuối tuần qua.

Đặc phái viên Takehiro Funakoshi (giữa) của Nhật Bản, Noh Kyu-duk (phải) của Hàn Quốc và Sung Kim của Mỹ tại cuộc đàm phán ba bên ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 14-9-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14-9, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán ba bên tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, trong đó tập trung vào nỗ lực nối lại đối thoại với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán giữa các đặc phái viên Takehiro Funakoshi của Nhật Bản, Noh Kyu-duk của Hàn Quốc và Sung Kim của Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên thông báo thực hiện thành công các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa thế hệ mới hồi cuối tuần qua.

Ông Sung Kim tiếp tục kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đối thoại, đồng thời lưu ý những diễn biến gần đây ở Triều Tiên là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và các đồng minh.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Đặc phái viên Sung Kim nêu rõ: “Như chúng tôi đã nói rõ nhiều lần, Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên. Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực trước nhiều đề nghị của chúng tôi mà không đi kèm điều kiện tiên quyết.”

Ông đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên.

Các đặc phái viên dự kiến sẽ thảo luận về hỗ trợ nhân đạo và các biện pháp khác để khuyến khích Triều Tiên quay trở lại đối thoại, trong bối cảnh nước này đang phải chật vật giải quyết một loạt khó khăn kinh tế do đóng cửa biên giới vì đại dịch Covid-19.

Hàn Quốc và Mỹ đã thảo luận về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong một số lĩnh vực nhất định, bao gồm y tế công cộng, vệ sinh và nước sạch.

Trước khi khởi hành đến Tokyo, ông Noh Kyu-duk đã lưu ý về "tiến bộ đáng kể" đạt được trong các cuộc tham vấn giữa các đồng minh về vấn đề hỗ trợ nhân đạo.

Sau phiên họp ba bên, hai đặc phái viên Noh Kyu-duk và Sung Kim sẽ có cuộc gặp song phương. Ông Noh Kyu-duk đã có cuộc thảo luận với ông Funakoshi vào chiều 13-9.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều rơi vào thế bế tắc từ năm 2019 dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục có những bình luận khá gay gắt về đối phương, kéo lùi triển vọng đàm phán trong nhiều tháng.

Dù chính quyền Tổng thống Biden chưa tỏ ý sẵn sàng nhượng bộ, song các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận có thể thay đổi khi hai bên trở lại các cuộc đối thoại.

Trong diễn biến liên quan, trong ngày 14-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Hàn Quốc, dự kiến sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Chung Eui-yong về vấn đề Triều Tiên.

Ông Vương Nghị dự kiến sẽ đến Sân bay quốc tế Incheon, phía Tây Seoul, vào cuối ngày.

Trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày, Bộ trưởng Vương Nghị sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Chung Eui-yong vào ngày 15-9 nhằm thảo luận về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và nỗ lực đưa Bình Nhưỡng trở lại đối thoại trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ tiếp tục đình trệ.

Về quan hệ song phương, hai bên dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận sâu rộng về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt tập trung vào việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, nhân dịp năm 2022 sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm Hàn Quốc và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao.

Gần đây, hai nước đã thành lập một ủy ban chuyên thúc đẩy phát triển quan hệ song phương trong tương lai.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO