Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 06:21 GMT+7

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Thông:

Đam mê với những khoảnh khắc về biên cương

Biên phòng - Thích “xê dịch”, ham khám phá, Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Hữu Thông (sinh năm 1987) đã ghi lại được nhiều khoảnh khắc quý giá về con người, văn hóa và cảnh sắc thiên nhiên ở vùng đất biên cương phía Bắc. Hơn 5 năm đến với nhiếp ảnh, anh đã gặt hái được không ít giải thưởng ảnh uy tín ở trong nước và quốc tế; trong đó, phải kể đến Giải Đặc biệt của cuộc thi ảnh thường niên do Tạp chí Smithsonian (Mỹ) tổ chức, vào đầu năm 2018, với tác phẩm “Bữa ăn sáng ở chợ phiên”.

lfzj_8a
NSNA Nguyễn Hữu Thông (ngoài cùng bên phải) trong chuyến tác nghiệp tại bản người Lô Lô ở huyện Lũng Cú, tỉnh Hà Giang, năm 2015. Ảnh: Nhân vật cung cấp

NSNA Nguyễn Hữu Thông coi nhiếp ảnh là thú vui bên cạnh công việc chính tại Bệnh viện mắt Alina Vietnam. Anh cho biết, gia đình anh không có ai theo đuổi nghệ thuật. Dù đã trở thành NSNA của Việt Nam, nhưng anh coi đó chỉ là đam mê, giống như mọi người thưởng thức món ăn ngon vậy. Và có lẽ bởi sinh ra và lớn lên tại vùng quê Việt Yên, Bắc Giang mà phong cách sáng tạo chủ đạo của anh luôn hướng đến khung cảnh thiên thiên, làng quê Việt Nam, từ đó ca ngợi vẻ đẹp của con người lao động, của văn hóa truyền thống.

Chính vì có cảm xúc tốt cộng với khả năng am hiểu tiếng Anh mà các bức ảnh của Nguyễn Hữu Thông đã được xướng tên ở nhiều giải thưởng quốc tế, như: Giải Nhất Cuộc thi Plan staff in action khu vực châu Á do Plan Asia tổ chức năm 2013; giải Nhì Cuộc thi Green travel do C&E Central tổ chức năm 2014; giải Nhất Cuộc thi Global health challenge do University of North tổ chức năm 2013. Nhờ đó mà hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thân thiện, hiền hòa đã được quảng bá đến bạn bè quốc tế.

Trong số tác phẩm mà Nguyễn Hữu Thông chụp, thì có đến 90% số ảnh là về vùng đất biên cương phía Bắc và cũng 90% số giải thưởng mà anh có được được sáng tác từ vùng đất này. Nói về bức ảnh “Bữa ăn sáng ở chợ phiên”, vượt qua 48 nghìn tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 155 quốc gia trên thế giới để xuất sắc giành Giải Đặc biệt của cuộc thi, NSNA Nguyễn Hữu Thông cho biết: “Đây là một sự tình cờ. Tôi là người thích tìm hiểu về lịch sử và văn hóa địa phương, nên đến mỗi miền đất, tôi thường thích tham quan các công trình lịch sử, văn hóa... Thông thường thì văn hóa bản địa được thể hiện qua chợ và đặc biệt chợ phiên vùng cao luôn mang một nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Lần nào đến với Đồng Văn vào ngày Chủ nhật, tôi cũng tham gia chợ phiên. Và thật may mắn cho tôi khi lần này vừa ngang qua quán phở đã bắt gặp khoảnh khắc con người với ánh sáng và không gian tuyệt vời. Việc duy nhất tôi phải làm là bấm máy”.

Thế nhưng “Bữa ăn sáng ở chợ phiên” chỉ là một trong rất nhiều bức ảnh mà anh chụp ở vùng núi cao phía Bắc. Gần đây, trong cuốn sách ảnh “Cao Bằng bốn mùa sản vật” được xuất bản nhằm giới thiệu đến đông đảo công chúng về vẻ đẹp non nước Cao Bằng, về những sản vật nơi đây, Nguyễn Hữu Thông đã đóng góp đến 4 tác phẩm về thung lũng Phong Nậm, Ngọc Côn, sông Quây Sơn... ở huyện Trùng Khánh. Đây là những bức ảnh mà anh chụp trong 2 năm 2017 và 2018.

Lý giải tình yêu của mình với các tỉnh miền núi phía Bắc, Nguyễn Hữu Thông cho biết, đây chính là nơi đầu tiên mà sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã đến công tác, trải nghiệm và chính cảnh sắc, con người và văn hóa nơi đây đã thôi thúc anh ghi lại qua nghệ thuật nhiếp ảnh. NSNA Nguyễn Hữu Thông chia sẻ: “Miền núi phía Bắc có thể được coi là vùng đất đa dạng văn hóa nhất Việt Nam. Không chỉ vậy, cảnh sắc nơi đây cũng vô cùng tuyệt mỹ. Mỗi khi quay lại nơi đây, tôi vẫn có cảm giác như về nhà”. Tuy nhiên, anh cho rằng, số tác phẩm của anh chưa nhiều, đặc biệt nếu đem số tác phẩm ấy so với bề dày và vẻ đẹp của miền núi phía Bắc thì nó còn quá nhỏ bé. Vì vậy, anh chưa thể nhận mình có nhiều tác phẩm thành công.

Hiện tại, do bận công việc nên Nguyễn Hữu Thông không có nhiều thời gian đi sáng tác, nhưng mỗi lần quay lại các tỉnh miền núi phía Bắc, anh đều rất miệt mài. “Nhớ có lần tôi chụp ảnh trong bản từ sáng cho tới 2 giờ chiều. Khi đói, tôi vào nhà người dân xin cơm. Lần đó, tôi được vợ chồng chủ nhà người Mông mời món mèn mén, ăn cùng với canh rau cải, nhưng đặc biệt nhất là món thịt treo gác bếp xào ớt xanh. Đến bây giờ, tôi vẫn có thể nhớ nó ngon và cay như thế nào. Một trong những điều thú vị trong những chuyến đi sáng tác của tôi đó là được gặp gỡ những con người mới, ngắm nhìn cảnh vật mới và tìm hiểu văn hóa mới” - NSNA Nguyễn Hữu Thông nhớ lại.

Miệt mài đi, miệt mài sáng tác, Nguyễn Hữu Thông đã dần khẳng định được “thương hiệu” của mình trong giới nhiếp ảnh. Tin rằng, trong thời gian tới, Nguyễn Hữu Thông sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều giải thưởng hơn nữa, khi anh vẫn còn đang rất sung sức và tràn đầy nhiệt huyết.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO