Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 04:11 GMT+7

Dám đương đầu với khó khăn, thử thách - Tiêu chí đánh giá năng lực của người đứng đầu

Biên phòng - Trong công việc, trong cuộc sống và đặc biệt là trong môi trường hoạt động quân sự sẽ luôn có những khó khăn, thử thách đặt ra cho mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. Khó khăn, thử thách có thể được dự báo trước, nhưng cũng có những thử thách nảy sinh, phát sinh ngoài ý muốn. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ cần phải có tâm thế chủ động, sẵn sàng đối diện và vượt qua những khó khăn, thách thức. Đây cũng là một trong những nội dung trong tinh thần “7 dám” mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn khắc phục mọi khó khăn về địa hình, thi công đường kiểm tra cột mốc. Ảnh: Đức Thiện

Trong cuộc sống và công việc, không phải lúc nào mọi thứ cũng được diễn ra suôn sẻ theo ý muốn, dự định của chúng ta. Con đường đi tới thành công không phải lúc nào cũng là con đường thẳng, khó khăn, thử thách là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi. Điều đáng lo ngại không phải là những khó khăn, thử thách chúng ta gặp phải, mà đáng ngại nhất chính là tinh thần, thái độ của mỗi người khi đối diện với thử thách. Dám đương đầu với khó khăn, trước hết là tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, thấy rõ được thực tế thách thức đang đặt ra. Để từ đó, chấp nhận đối diện và tìm biện pháp tháo gỡ, vượt qua khó khăn, thách thức.

Thực tế luôn luôn vận động, biến đổi, luôn luôn đặt ra những vấn đề mới, đòi hỏi chúng ta phải thích nghi để tồn tại. Người nào không dám chấp nhận và đương đầu với khó khăn, sẽ luôn tìm mọi cách để trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ. Lo sợ, nản chí, không dám đối diện với khó khăn, đó không chỉ là bước dậm chân tại chỗ, mà còn là bước thụt lùi trong nhận thức, dẫn đến công việc không hoàn thành. Với người đứng đầu, tinh thần dám vượt qua khó khăn, thử thách sẽ tạo ra một xung lực rất lớn để cuốn hút, cổ vũ, thôi thúc tập thể cùng nhau đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình cùng với cán bộ địa phương hành quân vào bản Dốc Mây, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam cho người dân. Ảnh: Thanh Nam

Ở phạm vi quốc gia dân tộc, nếu không có tinh thần dám đối diện với khó khăn, thách thức sẽ dẫn đến đất nước tụt hậu, không thể vươn mình cất cánh. Nhớ lại trong những ngày đầu lập nước, khó khăn chồng chất, kinh tế cạn kiệt, thù trong, giặc ngoài bao vây, các thế lực thù địch, chống phá nhăm nhe bóp chết chính quyền non trẻ. Nhưng với tinh thần dám vượt qua khó khăn, thử thách, chúng ta đã đưa đất nước vượt qua những thời khắc hiểm nghèo, vừa kháng chiến, vừa kiến quốc để đánh đuổi quân xâm lược. Chính với tinh thần dám đánh Mỹ, chúng ta mới có thể tìm ra cách đánh, biết đánh và đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Chính với ý chí kiên trì đối diện với khó khăn, thách thức và kiên trì giải quyết khó khăn, thách thức, mà sau hơn 30 năm trường kỳ gian khổ, chúng ta đã giành lại hòa bình, thu non sông về một mối.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là một tấm gương sáng về tinh thần, ý chí và nghị lực dám vượt qua khó khăn, thử thách. Từ những ngày đầu quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, qua 30 năm bôn ba lưu lạc khắp năm châu, bốn biển và trong suốt quá trình chỉ đạo, lãnh đạo cách mạng Việt Nam, dù phải đối đầu với kẻ thù hùng mạnh, dù phải đối diện với những câu hỏi lớn của thời đại, nhưng với ý chí và niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, Người đã vượt qua tất cả để tìm ra con đường cứu nước và dẫn dắt dân tộc đi qua những thác ghềnh của lịch sử.

Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn của đất nước, cơ hội, thuận lợi luôn đi liền với khó khăn, thách thức. Chỉ có tinh thần chủ động, dám đương đầu với khó khăn, chúng ta mới có thể giải quyết được những bài toán đặt ra của thời đại. Khó khăn có thể đến với mỗi người, mỗi tổ chức, có thể đến bất cứ lúc nào mà chúng ta không thể lường hết. Vì vậy, tinh thần dám đối diện với khó khăn, dám đối diện với thử thách là một điểm xuất phát quan trọng để chúng ta không bị hụt hẫng, không bị bất ngờ khi thực tế thay đổi. Nhưng khó khăn, thử thách không phải chỉ để nói về những yếu tố khách quan mang lại, mà đôi khi khó khăn, thử thách nằm ngay trong suy nghĩ, trong nhận thức của mỗi người. Khó khăn, thử thách không quan trọng bằng thái độ chúng ta đối diện với nó.

Trong môi trường hoạt động quân sự, khó khăn, thử thách gần như luôn luôn thường trực. Vì vậy, nếu cán bộ, đảng viên, chiến sĩ không có tinh thần, không có tâm thế sẵn sàng, chủ động đối diện với khó khăn, thử thách, sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ có tinh thần dám đối diện với khó khăn, thử thách, chỉ có tinh thần dám vượt qua khó khăn, thử thách, chúng ta mới có thể tìm ra được biện pháp để hóa giải, khắc phục những khó khăn, thử thách đó. Và chỉ có như vậy, chúng ta mới nâng cao được trình độ, kiến thức, năng lực và phẩm chất của người cán bộ, đảng viên. Đó cũng là liều thuốc thử bản lĩnh của người đứng đầu, là phẩm chất cần thiết phải có của người đứng đầu, là tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực, phẩm chất của người đứng đầu.

Để tinh thần dám vượt qua khó khăn, thử thách được thông suốt, người đứng đầu cần vượt lên được những khó khăn ngay từ trong tư duy, nhận thức. Bởi lẽ, đường đi khó không vì ngăn sông, cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi, e sông.

Diệp Chi

Bình luận

ZALO