Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 02:22 GMT+7

Đậm đà bản sắc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Biên phòng - Tối 18-8, tại Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La đã khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIV - năm 2019 với chủ đề “Tây Bắc - Sơn La hội tụ và lan tỏa”.

93urxj8efv-18349_f_jzhhd3kl2_2
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Thanh Thuận

Dự Lễ khai mạc có đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Ngày hội; đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; Thượng tá Nguyễn Xuân Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP...

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, Tây Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước, là vùng phên dậu của Tổ quốc. Tây Bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ và hùng vĩ, là địa bàn sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em. Người dân Tây Bắc hiền hậu, chất phác mà anh dũng, kiên cường và thủy chung, son sắt. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện qua trang phục, qua lễ hội, qua các làn điệu dân ca dân vũ, văn hóa ẩm thực… góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

r2ndx8l0fw-18349_f_jzhhd72s3_3
Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại Lễ khai mạc chương trình. Ảnh: Thanh Thuận.

Đồng thời, đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, qua 13 lần tổ chức theo hình thức luân phiên định kỳ, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc đã thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc. Ngày hội cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần tạo sức hút để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh cho rằng, với mục tiêu gìn giữ nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, ngày hội là cơ hội để các dân tộc Tây Bắc đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tiềm năng về văn hóa du lịch, góp phần thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”.

2ulx0jt1ea-18349_f_jzhhi86a10_11
Ban Tổ chức ngày hội tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia. Ảnh: Thanh Thuận
t1in75yazv-18349_f_jzhhdg0n5_5
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Tây Bắc vòng xòe mùa xuân". Ảnh: Thanh Thuận

Điểm nhấn của Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tây Bắc - Sơn La hội tụ và lan tỏa”. Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Sức sống, Hương sắc Tây Bắc, Bừng sáng với các tiết mục múa, hát đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc. Chương trình nghệ thuật do các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La và Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch tỉnh Sơn La biểu diễn.

Chương trình đã mang đến cho khán giả trong nước và quốc tế hình ảnh về một Tây Bắc - Sơn La với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, một Tây Bắc - Sơn La hùng vĩ, giàu tiềm năng đang bừng sáng vươn lên cùng cả nước, một Tây Bắc - Sơn La đang trên đà hội nhập và phát triển.

fe8lqjx75i-18349_f_jzhhdo596_6
Chương trình tái hiện nhiều lễ hội dân gian của các dân tộc Tây Bắc như xên bản, xên mường, kin pang then, hết chá. Trong ảnh là tiết mục biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Cầu mùa". Ảnh: Thanh Thuận
3m7wbatf8q-18349_f_jzhhdo5w7_7
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật “Suối tóc”. Ảnh: Thanh Thuận

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước” diễn ra từ ngày 18 đến 20-8 tại tỉnh Sơn La.

Ngày hội có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc 7 tỉnh vùng Tây Bắc gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình và Phú Thọ.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO