Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 17/05/2022 03:23 GMT+7

BĐBP Thanh Hóa:

Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

Biên phòng - Ngày 29-8, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới. Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCTPMT BĐBP dự và chỉ đạo Hội nghị.

 480DSC_0003.gif
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trong những năm qua, Thanh Hóa được xác định là một trong những địa bàn nóng bỏng về ma túy. Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên các tuyến như Na Mèo – Quan Sơn; Mường Lát – Quan Hóa và tuyến bắc Sông Mã (các xã Tam Chung, Mường Lý, Lường Lát đi Quan Hóa – Mai Châu – Hòa Bình). Đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy là người trên địa bàn biên giới, nội địa và cả người nước ngoài, đủ thành phần dân tộc và lứa tuổi.   

Thực hiện Chị thỉ 21/CT – TW, ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị, Đảng ủy BĐBP Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ các mặt công tác trong đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn hai tuyến biên giới của tỉnh. Cụ thể, BĐBP tỉnh đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hai bên biên giới về tác hại của ma túy đối với xã hội, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm để nhân dân nâng cao nhận thức, không để đối tượng lợi dụng, lôi kéo; Tích cực triển khai thực hiện, đấu tranh triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma túy ở khu vực biên giới, ngăn chặn hoạt động tái trồng cây thuốc phiện, kiềm chế gia tăng tội phạm và người nghiện ma túy; Thường xuyên phối hợp với Công an, Hải quan, Cảnh sát biển trong phát hiện đấu tranh với tội phạm ma túy trên hai tuyến biên giới. Đồng thời duy trì giao ban, trao đổi tình hình với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào nắm tình hình ngoại biên. Từ đó phối hợp đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ nhiều đường dây ma túy qua biên giới.

Đến nay, BĐBP Thanh Hóa đã mở hồ sơ điều tra cơ bản địa bàn ma túy được 58/58 xã, phường biên giới, 3 tuyến mua bán, vận chuyển ma túy và 10 cụm, 32 bản, quản lý chặt chẽ 106 đối tượng quản lý nghiệp vụ. Từ kết quản nắm tình hình, quản lý đối tượng, 5 năm qua BĐBP Thanh Hóa đã xác lập và tổ chức đấu tranh thành công 31 chuyên án và hàng trăm kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện bắt giữ 249 vụ/363 đối tượng; thu 136,15 kg heroin; 69.452 viên ma túy; 36,91 kg thuốc phiện. Phát hiện phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn triệt phá 487,48 ha cây thuốc phiện ở địa bàn ngoại biên. BĐBP Thanh Hóa cũng phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) phối hợp đấu tranh thành công 6 chuyên án ma túy, bắt 35 vụ/77 đối tượng, thu 136,551 kg heroin, 54,75 kg thuốc phiện, 91.000 viên ma túy tổng hợp, 5 súng quân dụng cùng nhiều tang vật có giá trị…Tiêu biểu như chuyên án 209 Lv đấu tranh bắt giữ 4 đối tượng người Lào thu giữ 116,1 kg heroin, 1 kg thuốc phiện, 1 bộ máy ép, khuôn ép, 2 súng kíp, 2 quả lựu đạn…

 605DSC_0008.gif
Lãnh đạo BĐBP Thanh Hóa tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Trong 5 năm qua, công tác phòng, chống tội phạm ma túy của BĐBP Thanh hóa đạt được kết quả tốt, luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về lực lượng và phương tiện làm nhiệm vụ. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Ngô Thái Dũng biểu dương những kết quả mà BĐBP Thanh Hóa đã dành được trong thời gian qua. Đồng thời nêu rõ, trong thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khi Việt Nam vừa là địa bàn tiêu thụ, trung chuyển thuận lợi sang các nước khác. Trong đó, Thanh Hóa tiếp tục được xác định là một trong những địa bàn nóng bỏng. Vì vậy BĐBP tỉnh cần tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt hơn nữa để đấu tranh hiệu quả, an toàn với loại tội phạm ma túy.

Tại Hội nghị, BĐBP Thanh Hóa đã khen thưởng cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị trong thời gian qua.

Viết Lam

Bình luận

ZALO