Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 07:58 GMT+7

Kho Hậu cần tổng hợp 101:

Đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng hóa, trang thiết bị kỹ thuật

Biên phòng - Bước vào mùa nắng nóng của miền Bắc, mùa khô ở miền Nam rất dễ xảy ra cháy nổ. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hệ thống kho tàng, xăng dầu, hàng hóa, trang thiết bị kỹ thuật, Kho Hậu cần tổng hợp 101, Cục Hậu cần BĐBP đã tăng cường giáo dục, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức huấn luyện, luyện tập, tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ về công tác phòng chống cháy nổ (PCCN), nâng cao năng lực bảo quản, cất trữ hàng hóa, trang thiết bị kỹ thuật, xăng dầu, phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng BĐBP.

3egqk9zvxn-13308_f_jujiwdg30_a1
Cán bộ, chiến sĩ Kho Hậu cần tổng hợp 101 diễn tập công tác PCCN. Ảnh: Viết Hà

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn như đơn vị đóng quân phân tán nhỏ lẻ, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Kho đã luôn quán triệt thực hiện nghiêm túc các phong trào, cuộc vận động, kết hợp chặt chẽ giữa Phong trào "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" với thực hiện Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông"; đoàn kết gắn bó tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các mặt công tác. Trong đó, công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối hàng hóa, trang thiết bị vật tư kỹ thuật được đặt lên hàng đầu, vì vậy công tác PCCN được đơn vị chú trọng.

Nhằm bảo quản tuyệt đối an toàn hàng hóa, trang thiết bị kỹ thuật, xăng dầu, nhất là vào mùa khô, công tác PCCN đặc biệt được quan tâm, với phương châm "phòng là chính", Đảng ủy, Ban Chỉ huy kho đã có Nghị quyết chuyên đề, nghị quyết hàng tháng, hàng quý và xây dựng kế hoạch PCCN cụ thể. Thực hiện nghiêm ngặt các quy định, hướng dẫn của ngành về công tác PCCN, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền xây dựng ý thức tự giác cho cán bộ, chiến sĩ về công tác PCCN; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, duy trì có nền nếp chế độ luyện tập phương án PCCN; phối hợp với Công an Phòng cháy, chữa cháy TP Hà Nội tổ chức tập huấn; thực hiện nghiêm chế độ canh gác chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo đơn vị, hàng hóa tuyệt đối an toàn.

Với đặc thù hàng hóa ngành xăng dầu, các trang thiết bị kỹ thuật dễ xảy ra cháy nổ, nhất là khi mùa hanh khô đến, để công tác PCCN có hiệu quả, không bị bất ngờ trong mọi tình huống, chỉ huy Kho thường xuyên duy trì nghiêm quy tắc an toàn, chế độ bảo quản, bảo dưỡng hệ thống PCCN. Các dãy nhà kho được bố trí hố cát, bể nước; đường ống cứu hỏa được xây dựng đúng quy định, cây cối được phát quang. Khu vực xung quanh các nhà kho, từ cống thoát nước đến vạch 5m được vệ sinh sạch cỏ; từ vạch 5m ra 25m được phát quang, không để các vật liệu dễ cháy nổ. Mỗi nhà kho được bố trí một bể cát có thể tích 1,5 m3, bể nước có thể tích 45m3; lán cứu hỏa bên trong được trang bị đầy đủ chăn dập lửa, câu liêm, xẻng, cuốc, thang, dao phát, bình cứu hỏa, kẻng báo cháy...

9yip2t0hlv-13308_f_jujiwdgy1_a2
Kiểm tra hệ thống PCCN. Ảnh: Viết Hà

Bên cạnh đó, Kho được trang bị hệ thống bơm nước cố định, khi có tình huống cháy nổ xảy ra, hệ thống này nhanh chóng vận hành dẫn nước đến khu vực cháy một cách nhanh nhất. Hệ thống cơ sở vật chất, dụng cụ, phương tiện phục vụ cho công tác PCCN được quản lý chặt chẽ, bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên đảm bảo hệ số kỹ thuật tốt. Bên trong các kho, được sắp xếp hàng hóa, trang thiết bị kỹ thuật đúng nhóm an toàn, đúng quy định của ngành.

Cán bộ, chiến sĩ Kho Hậu cần tổng hợp 101 đã rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người, kho tàng và trang bị kỹ thuật. Chính nhờ thực hiện tốt các quy định về PCCN mà trong nhiều năm qua, đơn vị không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn.

Kho Hậu cần tổng hợp 101 đã có một số ứng dụng khoa học công nghệ mới vào việc kiểm tra, giám sát trên máy tính tạo nhiều thuận lợi trong quá trình quản lý, cấp phát hàng hóa, xăng dầu, đảm bảo an toàn, góp phần nâng cao chất lượng bảo quản hàng hóa, trang thiết bị kỹ thuật, xăng dầu; tiết kiệm được nhân công, nhiên liệu, tăng sự an toàn cho người trực tiếp vận hành.

Với sự chủ động khắc phục khó khăn và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm qua, Kho Hậu cần tổng hợp 101 luôn bảo đảm kịp thời, đầy đủ xăng dầu, hàng hóa cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của Bộ Tư lệnh BĐBP, không để xảy ra thiếu hụt, mất an toàn; sử dụng xăng dầu, hàng hóa đúng hạn mức và mục đích, bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

Trung tá Đồng Quang Long, Phó Trưởng Kho Hậu cần tổng hợp 101

Bình luận

ZALO