Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 10/08/2022 07:02 GMT+7

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

Biên phòng - Cùng với cử tri cả nước, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng BĐBP, từ các đồn, trạm ở biên giới xa xôi đến những hải đảo quanh năm sóng vỗ đang tích cực chuẩn bị bước vào ngày bầu cử, lựa chọn những người đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của mình. Đây là ngày hội lớn của đất nước nên ngoài việc triển khai các nhiệm vụ tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia thì việc đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự (ANTT) thời gian trước, trong và sau ngày bầu cử là vấn đề được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị BĐBP đặc biệt quan tâm.

7avh_5a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Nam tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về cuộc bầu cử. Ảnh: Hoàng Anh

Với mục tiêu bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP, thời gian qua, lực lượng BĐBP trong cả nước đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch đảm bảo ANTT bảo vệ bầu cử. Trong đó, bên cạnh việc tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của công tác bầu cử cho cử tri nhằm thực hiện  đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, tại các buổi họp dân, họp tổ an ninh xã hội cũng như sinh hoạt tại thôn, cấp ủy, ban chỉ huy các đồn, trạm biên phòng đã đưa nội dung quán triệt về bầu cử HĐND các cấp để nhân dân khu vực biên giới cùng hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào giữ vững an ANTT, không tin, không nghe các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch bên ngoài, thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Từ ngày 1-4 đến 31-5-2016, ngoài số cán bộ phụ trách địa bàn được tăng cường, các đồn, trạm biên phòng đã huy động và phân công các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các đội nghiệp vụ trực tiếp xuống cơ sở, phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động nắm bắt kịp thời mọi tình hình, diễn biến liên quan đến công tác bầu cử, từ đó tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền và ủy ban bầu cử các cấp làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chuẩn bị nhân sự ứng cử vào HĐND các cấp; chủ động phòng ngừa, phát hiện, giải quyết kịp thời, dứt điểm các tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và các vấn đề phức tạp, nổi cộm về ANTT ở cơ sở; bảo vệ tuyệt đối an toàn các Hội nghị hiệp thương, các cuộc tiếp xúc cử tri, các địa điểm diễn ra bầu cử và công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, đúng Luật không để xảy ra các vụ việc phức tạp làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử.

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP trong cả nước đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, mở đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên các khu vực biên giới, trong đó tập trung vào các băng nhóm tội phạm sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm gây án, các loại tội phạm cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, tội phạm ma túy, đấu tranh với các luận điệu phản tuyên truyền của các phần tử xấu... Tập trung điều tra phá nhanh các vụ án xảy ra nhằm kịp thời đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phối hợp với lực lượng công an, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý nhân hộ khẩu, đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng ở địa phương như: Công an, Quân sự tổ chức tuần tra vũ trang, tuần tra nhân dân, kiểm soát bảo vệ các mục tiêu, công trình trọng điểm, các trụ sở cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ bầu cử, địa điểm bỏ phiếu, nơi niêm yết danh sách cử tri. Đồng thời phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các lực lượng dân phòng và các tổ ANTT, tổ bảo vệ thôn, tổ an ninh xã hội phân công, bố trí các tổ tuần tra, cắm chốt tại các địa bàn trọng điểm, triển khai công tác nắm tình hình trên các tuyến, địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra tình hình phức tạp trước, trong và sau bầu cử.

Đồng thời tăng cường công tác thường trực, ứng trực sẵn sàng chiến đấu cũng như tham gia giải quyết, xử lý các tình huống xảy ra ở địa bàn cơ sở... Do chủ động tham mưu và triển khai thực hiện đồng bộ các phương án, kế hoạch bầu cử, nên trong thời gian qua, tình hình ANTT liên quan đến bầu cử trên địa bàn khu vực biên giới luôn được giữ vững ổn định. Các buổi tiếp xúc cử tri, hội nghị hiệp thương cũng như việc lựa chọn, bảo vệ các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp đều được tiến hành đúng quy trình, quy định, đảm bảo công khai, dân chủ, không để xảy ra các vụ việc phức tạp...

Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP tỉnh, thành phố trong cả nước đã chủ động chỉ đạo các đơn vị cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho tầng lớp nhân dân trên địa bàn biên phòng về văn bản của cấp trên, về công tác bầu cử; tăng cường nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chuẩn bị giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Tham mưu cho Ủy ban bầu cử các cấp tổ chức các hòm phiếu lưu động để đảm bảo bầu cử đúng quy trình, đúng luật; xây dựng kế hoạch, luyện tập các phương án bảo vệ bầu cử. Ngoài lực lượng nghiệp vụ, các đơn vị đã thống nhất tăng cường công tác phối hợp đảm bảo ANTT.

Cụ thể, trước, trong và thời gian diễn ra bầu cử không để xảy ra các vụ việc cháy, nổ; bôi bẩn, xóa danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri, băng rôn khẩu hiệu và làm mất trật tự công cộng trong khu vực bầu cử; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm hình sự, tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội; tập trung giải quyết tốt tình hình an ninh nông thôn, nhất là tại các “điểm nóng” trên biên giới như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Bình...

Trong thời gian tới, các đơn vị BĐBP trong cả nước sẽ tiếp tục quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân bầu vào ĐBQH và HĐND các cấp; tăng cường công tác nắm tình hình, có phương án kiểm soát chặt ở cửa khẩu, không để kẻ địch lợi dụng trong quá trình diễn ra bầu cử; chủ động làm tốt công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình bầu cử; phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn và đặc biệt tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến bà con nhân dân trên biên giới về tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Với những phương án cụ thể, sát tình hình thực tế trên địa bàn, cùng những tín hiệu khả quan ngay từ những ngày đầu, chúng tôi tin rằng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, là ngày hội chính trị trọng đại của đất nước sẽ thành công tốt đẹp, tình hình ANTT ở khu vực biên giới trong cả nước sẽ luôn được đảm bảo.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP

Bình luận

ZALO