Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 27/07/2024 08:47 GMT+7

Đảm bảo tốt công tác hậu cần phục vụ nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu

Biên phòng - Thời gian qua, các đơn vị thuộc BĐBP Lai Châu đã tích cực đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp”. Qua đó, góp phần bảo đảm công tác hậu cần cho các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên, đột xuất trong mọi tình huống và nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: CTV

Năm 2021, BĐBP Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch để ứng phó với các cấp độ dịch bệnh Covid-19; rà soát, điều chỉnh và xây dựng, bổ sung kế hoạch bảo đảm công tác hậu cần phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất. Theo đó, các đơn vị BĐBP Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính quy công tác quân nhu, trọng tâm là chính quy nhà ăn, nhà bếp; bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn định lượng cho bộ đội; tổ chức tốt việc khai thác tạo nguồn, kết hợp với đẩy mạnh tăng gia sản xuất tại chỗ.

Cùng với đó, tích cực nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng bữa ăn của bộ đội và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đến nay, các đơn vị BĐBP Lai Châu đã cung cấp đủ rau xanh thường xuyên và một phần nguồn thực phẩm tại chỗ, đáp ứng nhu cầu ăn hàng ngày tại bếp, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho bộ đội.

Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu là một trong những đơn vị tiêu biểu. Trung tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: “Đơn vị đóng quân trên địa bàn xã biên giới của huyện Phong Thổ, giao thông đi lại khó khăn, xa khu trung tâm... Vì vậy, chúng tôi xác định việc tự chủ về hậu cần sẽ nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo tốt cho các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên và đột xuất. Thời gian qua, đơn vị đã chú trọng tăng gia sản xuất, đảm bảo cán bộ, chiến sĩ luôn được ăn những bữa ăn ngon, an toàn với nguồn thực phẩm tươi sống. Hiện, đơn vị đã tiến hành cải tạo, san ủi mặt bằng diện tích đất trống xung quanh, xây dựng vườn rau có hệ thống tưới nước tự động, ao cá, chuồng trại khép kín. Đơn vị cũng duy trì thường xuyên đàn lợn từ 35-45 con; đàn gia cầm 350-450 con; trên 30 con đại gia súc. Đơn vị tự túc 100% rau xanh, trung bình 1 năm tăng gia hơn 2.000kg thịt gia súc, gia cầm, đưa vào bữa ăn thêm cho bộ đội từ 2.500-3.000 đồng/người/ngày”.

Cũng như Đồn Biên phòng Huổi Luông, Đồn Biên phòng Pa Tần luôn chú trọng công tác tăng gia sản xuất tại đơn vị và coi đây là một trong những nhiệm vụ được duy trì thường xuyên, liên tục.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần, chia sẻ: Thời gian qua, đơn vị thường xuyên xác định, lấy lực lượng đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sĩ trẻ làm nòng cốt, việc tăng gia, sản xuất ở Đồn Biên phòng Pa Tần được triển khai bài bản, quy củ tới từng tổ, đội công tác. Sau những giờ huấn luyện và làm việc chuyên môn, cán bộ, chiến sĩ lại cùng nhau tăng gia sản xuất. Không chỉ trồng rau xanh, các tổ, đội còn làm thêm giàn bầu, bí, mướp và trồng cây ăn quả xung quanh. Đến nay, đơn vị đã cải tạo hơn 1.500m2 đất cằn thành vườn rau xanh, đảm bảo cung cấp lượng rau xanh quanh năm, làm cho bữa ăn bộ đội thêm phong phú.

Cùng với duy trì tăng gia, đơn vị mở rộng diện tích chuồng trại, đẩy mạnh chăn nuôi. Hiện, toàn đơn vị có gần 1.000m2 mặt nước nuôi thả cá và chuồng trại. Đàn bò, lợn, thỏ được chăm sóc tốt nên đã sinh trưởng và phát triển. Nhờ đó, đơn vị chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, bình quân mỗi năm bổ sung khoảng 30kg thịt, cá các loại vào bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ. Nhờ duy trì tốt công tác tăng gia sản xuất, chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, nâng cao giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn cho bộ đội, hàng năm, tỷ lệ bộ đội đảm bảo sức khỏe của Đồn Biên phòng Pa Tần đạt 98,5%.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Ảnh: CTV

So với các đơn vị khác, công tác tăng gia sản xuất ở Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải gặp nhiều trở ngại, bởi vị trí đơn vị đóng quân thiếu nước sinh hoạt, nhất là thời điểm mùa khô. Đại úy Nguyễn Hữu Kiểm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: “Tăng gia ở đơn vị đã góp phần đảm bảo hậu cần tại chỗ, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho cán bộ, chiến sĩ. Không những thế, còn giúp các chiến sĩ trẻ học được kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp, phục vụ cuộc sống sau khi ra quân.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ thử nghiệm các mô hình mới, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng cho người dân trên địa bàn. Tại đơn vị hiện nay duy trì đàn lợn 10 - 15 con, 6 con bò và trên 20 con dê, 100 - 200 con gia cầm các loại. Nhờ làm tốt công tác tăng gia, đến nay, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải chủ động được 70 - 80% rau sạch cung cấp bữa ăn hằng ngày cho bộ đội. Hàng năm, đơn vị tự cung ứng từ 1.000 - 1.500kg thịt, bổ sung vào bữa ăn của bộ đội từ 1.500 - 2.000 đồng/ngày”.

Có thể khẳng định rằng, bằng việc thực hiện tốt công tác hậu cần tại chỗ, các đơn vị BĐBP Lai Châu đã góp phần không nhỏ bảo đảm đời sống cho bộ đội, từ đó, nâng cao khả năng thực hiện các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên và đột xuất trong mọi tình huống, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO