Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 10:23 GMT+7

Học viện Biên phòng:

Đảm bảo tốt cơ sở vật chất cho năm học mới

Biên phòng - Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của mùa thu cách mạng, ngày 16-9, Học viện Biên phòng (HVBP) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 và phát động phong trào thi đua Quyết thắng với chủ đề: "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng; xây dựng Học viện vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao". Để đảm bảo thực hiện tốt công tác dạy và học, HVBP đã nỗ lực chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thao trường, bãi tập cho năm học mới này.

5qgx_5a
Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trồng cây lưu niệm tại Học viện Biên phòng trong ngày lễ khai giảng.

Trước thềm năm học mới, HVBP đã tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy và học tập của nhà trường. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã chuẩn bị 92 phòng học, trong đó có 15 phòng học chuyên dùng, 2 phòng học ngoại ngữ, 4 phòng học tin học và một trung tâm mô phỏng, sẵn sàng đón học viên bước vào năm học mới.

Năm nay, HVBP đã chuẩn bị 1 thao trường huấn luyện dã ngoại, đồng thời phối hợp với các đơn vị bạn chuẩn bị 3 trường bắn để đào tạo bắn súng và chiến thuật cho học viên. Một trong những điểm mới trong công tác đào tạo của Học viện trong năm học này là tăng cường nâng cao thể lực cho học viên. "Để chuẩn bị cho công tác này, nhà trường đã nghiệm thu một bể bơi có mái che và hệ thống lọc nước theo quy chuẩn của Cục Quân huấn và một hồ bơi chuyên ngành. Ngoài ra, nhà trường còn đầu tư xây dựng một bãi tập thể lực theo mô hình của Học viện Hải quân rộng khoảng 300m2, trong đó có các loại dụng cụ thể thao. Bãi tập thể lực này có thể tiếp nhận cùng lúc 100 - 150 học viên tập luyện. Nhà trường mới hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp lại sân vận động để phục vụ công tác huấn luyện. Tất cả cơ sở vất chất đã sẵn sàng cho năm học mới"- Đại tá Nguyễn Bá Hòa, Trưởng phòng Đào tạo, HVBP cho hay.

Trong tháng 9, HVBP nghiệm thu và đưa vào sử dụng Trung tâm Dữ liệu nghiên cứu chiến lược Biên phòng nhằm phục vụ cán bộ giảng dạy và học viên nghiên cứu khoa học. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2016, HVBP sẽ tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng 2 phòng học chuyên dùng của khoa Pháp luật và khoa Biên phòng. Đại tá Nguyễn Bá Hòa cho biết thêm: "Để phục vụ cho công tác học tập và giảng dạy, nhà trường đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng 2 tòa nhà 6 tầng với đầy đủ trang thiết bị và hệ thống công trình phụ khép kín. Trong đó, 1 tòa nhà bố trí cho 500 học viên ở, 1 tòa nhà dành cho cán bộ các phòng, ban, khoa giáo viên".

Hiện tại, đội ngũ cán bộ, giảng viên của HVBP có 11 Phó Giáo sư, 46 Tiến sĩ, 199 Thạc sĩ, 2 Nhà giáo Ưu tú. Xác định người thầy có vị trí quan trọng trong công tác đào tạo, hàng năm, HVBP đều có kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao chất lượng cho đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, trong đó tập trung vào việc tập huấn kỹ năng, phương pháp sư phạm và bồi dưỡng kiến thức thực tế… Để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, năm học mới 2016-2017, nhà trường đã có kế hoạch tổ chức thi cán bộ, giảng viên giỏi.

Năm học 2015-2016, HVBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9; tổ chức huấn luyện, biểu diễn võ thuật tại các tỉnh Tây Bắc và phục vụ Giao lưu Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 3 tại Lạng Sơn; đăng cai phục vụ Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quân lần thứ VII năm 2015 (Học viện đoạt giải Nhì); đăng cai phục vụ tập huấn phương pháp giảng dạy nội dung phòng, chống tham nhũng, pháp luật và nhận thức giới các nhà trường toàn quân, Học viện được Bộ Tổng Tham mưu tặng Bằng khen.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc HVBP nhấn mạnh: "Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà nhà trường tập trung thực hiện trong năm học 2016-2017 là quán triệt nghiêm túc, sâu sắc các văn bản Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, triển khai xây dựng, cụ thể hóa thành các chương trình hành động của Học viện. Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, tạo sự chuyển biến vững chắc trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện và xây dựng Học viện chính quy, mẫu mực ngay từ những ngày đầu năm học".

Bên cạnh đó, nhà trường tập trung xây dựng lòng say mê nghề nghiệp và nâng cao ý thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ chính trị cho mỗi cán bộ, giảng viên, xác định động cơ học tập cho mỗi học viên. Đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt, công tác tốt, rèn luyện kỷ luật nghiêm" trong toàn Học viện. Đồng thời, chăm lo xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên nâng cao trình độ toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trong tình hình mới. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy - học. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng các đề tài khoa học vào hoạt động thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học; khai thác, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị trong quá trình dạy học.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO