Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:43 GMT+7

Đảm bảo tốt an ninh trật tự tại Lễ hội thác Bản Giốc năm 2019

Biên phòng - Lễ hội thác Bản Giốc năm 2019, diễn ra từ ngày 5 đến 6-10 tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng là hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng (1499 - 2019). Trong những ngày diễn ra lễ hội, lượng du khách đến thác Bản Giốc tham quan, trẩy hội tăng cao. Để giữ gìn an ninh trật tự cho lễ hội, Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng đã chủ động xây dựng phương án, triển khai lực lượng, phối hợp với lực lượng Công an, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho lễ hội.

tyrp_7a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy cùng Công an huyện Trùng Khánh phân luồng giao thông trên đường dẫn vào thác Bản Giốc. Ảnh: Thanh Thuận

Tiếp nối thành công của 2 mùa lễ hội trước, Lễ hội thác Bản Giốc lần thứ 3 năm 2019 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Thiếu tá Nguyễn Xuân Mạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đàm Thủy cho biết, lễ hội đã diễn ra trong an toàn, trật tự, không xảy ra các trường hợp trộm cắp, móc túi, "chặt chém" du khách, gây rối trật tự công cộng...

Để bảo đảm tốt an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông phục vụ nhân dân, du khách vui hội, Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã phối kết hợp với Công an huyện Trùng Khánh và chính quyền địa phương xây dựng phương án triển khai lực lượng bảo vệ an toàn trước, trong và sau lễ hội. Theo đó, Đồn Biên phòng Đàm Thủy tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ dọc tuyến biên giới đơn vị phụ trách. Tiểu ban đảm bảo an ninh gồm: Công an huyện Trùng Khánh và Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, dự kiến các tình huống và cách xử trí các vấn đề xảy ra trong quá trình đảm bảo an ninh cho lễ hội, không để xảy ra các vụ việc gây phức tạp tình hình, gây rối an ninh trật tự và bảo đảm trật tự an toàn giao thông. 

Từ kế hoạch của Tiểu ban đảm bảo an ninh, Đồn Biên phòng Đàm Thủy cũng xây dựng kế hoạch riêng để phân công cụ thể, bố trí lực lượng chốt trực, bảo đảm luôn nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ. “Đơn vị xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 10, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo, các đoàn khách, nên mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đều xây dựng quyết tâm, cố gắng vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ theo kế hoạch được giao” - Thiếu tá Nguyễn Xuân Mạnh chia sẻ.

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, lượng du khách cùng phương tiện đổ về khu vực thác Bản Giốc tăng đột biến, nhưng tình hình giao thông luôn được duy trì tốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Các điểm giao thông đều bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng phương tiện giao thông, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn. Cùng với đó, lực lượng BĐBP và Công an đã hướng dẫn người dân để phương tiện tại các nơi quy định, kiểm soát các điểm trông giữ xe để không có tình trạng “chặt chém”, thu giá cao.

Hòa trong dòng du khách nườm nượp, vui vẻ trẩy hội, chúng tôi chứng kiến sự niềm nở, ân cần của các chiến sĩ quân hàm xanh tại tất cả các địa điểm diễn ra hoạt động lễ hội. Sự góp sức của 60 CBCS BĐBP đã mang lại một mùa lễ hội bình yên và đầy cảm xúc. Ông Mê Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy cho biết: Với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng BĐBP, Lễ hội thác Bản Giốc năm 2019 đã thành công ngoài dự kiến, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi du khách, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, quê hương Cao Bằng, đặc sản văn hóa dân tộc và thác cảnh du lịch quốc gia thác Bản Giốc. 

Thiếu tá Bùi Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đàm Thủy cho biết: “Để đảm bảo Lễ hội thác Bản Giốc năm 2019 diễn ra an toàn, CBCS Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã phối hợp với Công an huyện Trùng Khánh bố trí lực lượng trực liên tục tại các điểm ngay từ ngày 4 đến 6-10, bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa điểm diễn ra hoạt động chính thức của lễ hội, đặc biệt là bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu, du khách trong và ngoài nước tham dự lễ hội. Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, CBCS còn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp gây mất an toàn và mỹ quan cho lễ hội”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO