Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:04 GMT+7

Đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch Covid-19

Biên phòng - Đó là lời kêu gọi của TS. Kidong Park Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam trong tuyên bố chung gửi tới các nhà chức trách y tế từ cấp trung ương đến địa phương, gia đình và cộng đồng, cũng như các đối tác phát triển và khu vực tư nhân ngày 24-4, ngày đầu tiên của Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay (từ ngày 24 đến 30-4).

ih2f9y0vdt-27845_f_k9e182p20_IMG_7229
WHO và UNICEF kêu gọi các quốc gia đảm bảo duy trì các dịch vụ tiêm chủng để bảo vệ trẻ em. Ảnh: Bích Nguyên

WHO và UNICEF kêu gọi các bên đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo tiêm chủng thiết yếu cho trẻ em trong thời điểm đại dịch, không chùn bước trong cuộc chiến chống các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Bởi, nếu chương trình tiêm chủng tiếp tục gián đoạn, những căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin này có thể quay trở lại và bùng phát thành dịch bệnh trong tương lai.

Theo Tuyên bố chung của WHO và UNICEF tại Việt Nam, đại dịch Covid-19 đang khiến các hệ thống y tế căng mình ứng phó và gây gián đoạn chương trình tiêm chủng ở nhiều nơi. Việc bỏ lỡ các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm phòng ở thời điểm mấu chốt này có thể đe dọa đến sức khỏe của trẻ em.

Theo dữ liệu thu thập trên phạm vi toàn cầu, hơn 117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ tiêm phòng sởi do đại dịch Covid-19. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi tỷ lệ tiêm chủng đã bắt đầu sụt giảm và các ca mắc sởi, ho gà xuất hiện trong quý 1 năm 2020.

Khoa học đã minh chứng hiệu quả của vắc xin. Đây là công cụ an toàn, hiệu quả, cứu trẻ em khỏi một số căn bệnh chết người. Bên cạnh đó, tiêm chủng có thể bảo vệ an toàn cho người chưa thành niên, người trưởng thành, người cao tuổi cũng như toàn cộng đồng.

Mặc dù Việt Nam hiện đang trên con đường khống chế thành công sự lây lan của Covid-19, cuộc chiến chống Covid-19 có khả năng tiếp diễn trong những năm tới. Do đó, ưu tiên của Việt Nam giờ đây nên là bắt tay vào lập kế hoạch đảm bảo liên tục cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu, bao gồm tiêm chủng, dù ở giai đoạn nào của đại dịch.

Theo Tuyên bố chung, WHO và UNICEF tại Việt Nam khuyến khích các dịch vụ y tế chủ động tiếp cận kết hợp cung ứng các can thiệp y tế thiết yếu khác và cha mẹ ưu tiên đảm bảo tiêm chủng bảo vệ trẻ em.

Đã đến lúc chúng ta lập kế hoạch khôi phục hoạt động của chương trình tiêm chủng, đồng thời đảm bảo giãn cách xã hội và an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế và cộng đồng.

Cũng đã đến lúc chúng ta phối kết hợp tổ chức tiêm bù cho trẻ nào đã bỏ lỡ tiêm chủng thiết yếu trong những tháng vừa qua. UNICEF và WHO sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác này.

“Đại dịch Covid-19 đã cho thấy những hiểm họa mà cộng đồng phải đối mặt khi không có “tấm khiên” tiêm chủng để bảo vệ chúng ta khỏi một bệnh dịch truyền nhiễm nào đó. Để chuẩn bị ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh có thể bùng phát trong tương lai, điều chúng ta cần làm là tiếp thu bài học kinh nghiệm trong quá khứ và hiện tại, đồng thời phải xây dựng ngay các chiến lược phù hợp cùng cam kết chính trị và tài chính để đảm bảo duy trì các dịch vụ tiêm chủng hiện có và dịch vụ trong tương lai. Hãy chung tay đảm bảo tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin sẵn có vì tính mạng của tất cả mọi người” - WHO và UNICEF kêu gọi.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO