Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 10:31 GMT+7

Đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng, Đại tá Phan Đình Hoài, Trưởng phòng Quân y, Cục Hậu cần BĐBP cho biết, ngành quân y BĐBP đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới.

Đại tá Phan Đình Hoài. Ảnh: Thùy Trang

- BĐBP luôn là một trong những lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 với nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Đề nghị đồng chí cho biết, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu gặp những thuận lợi, khó khăn gì?

- Có thể nói, công tác phòng, chống dịch Covid-19 có sự tham gia quyết liệt, nhất quán và từ rất sớm của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Ngành Quân y toàn quân nói chung và Quân y BĐBP nói riêng không đơn lẻ trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19.

Bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong BĐBP, Quân y BĐBP còn nhận được sự quan tâm chu đáo, tận tình của Thủ trưởng Cục Quân y, các cơ quan chức năng và Quân y các quân khu, quân đoàn có đường biên giới đất liền; bên cạnh đó là sự hỗ trợ của rất nhiều tổ chức chính trị xã hội, cá nhân có lòng hảo tâm, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với BĐBP.

Đặc biệt là tinh thần khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch. Đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP tạm gác việc riêng, không về gia đình trong nhiều tháng để ở lại đơn vị chống dịch, bảo vệ biên giới.

Bên cạnh những thuận lợi trên, Quân y BĐBP cũng gặp phải những khó khăn trong công tác bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trên các tuyến biên giới, đặc biệt là các tổ, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở. Các tổ, chốt đều ở các địa điểm hiểm trở, xa đơn vị, xa vùng dân cư, điều kiện sinh hoạt cực kỳ khó khăn, thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt... Cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải khắc phục khó khăn, ngày đêm thường trực bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan qua biên giới.

Trên tuyến đầu, BĐBP thường xuyên duy trì nghiêm 1.610 tổ, chốt với 10.008 người tham gia (trong đó có 7.539 cán bộ, chiến sĩ BĐBP). Với lực lượng lớn như vậy, là khó khăn không nhỏ trong công tác bảo đảm quân y phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tại các tổ, chốt. Lượng khẩu trang, trang phục phòng dịch, nước rửa tay khô, găng tay... tiêu hao nhiều, việc vận chuyển bảo đảm gặp nhiều khó khăn, đặc biệt, giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, xe đơn vị không vận chuyển đến nơi được, phải sử dụng chuyển phát nhanh của Viettel.

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tại các tổ, chốt thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, có nguy cơ rất cao trong việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

- Trước những khó khăn đó, ngành Quân y BĐBP đã có những biện pháp nào để đảm bảo sức khỏe và phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ?

- Vượt qua những khó khăn đó, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Phòng Quân y BĐBP-Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP đã tham mưu, chỉ đạo sát sao công tác bảo đảm quân y cho thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, chỉ đạo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động khai thác các trang thiết bị bảo đảm cho phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Quân y các đơn vị đã hướng dẫn, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các tổ chốt trên biên giới. Trang bị đủ trang phục phòng chống dịch, khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay, nước sát khuẩn... Trang cấp tài liệu 100 câu hỏi về dịch Covid-19 cho 100% cán bộ, chiến sĩ để vừa nắm được cách phòng chống, vừa tuyên truyền cho nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Mặt khác, ngành Quân y BĐBP đã chủ động tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và Thủ trưởng Cục Hậu cần BĐBP, phối hợp với Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần QĐND Việt Nam, các cơ quan chức năng của Cục Quân y và Phòng Quân y Quân khu triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 3.277 cán bộ, chiến sĩ BĐBP thuộc 10 tỉnh biên giới Tây Nam, Quảng Bình, Hà Tĩnh và 2 nhà trường (Học viện Biên phòng, Trung cấp 24 Biên phòng). Đặc biệt, đã xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 38 chó chiến đấu của Trường Trung cấp 24 Biên phòng sau khi tăng cường làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biên giới phía Bắc cũng như sau khi tham dự Army Games 2020 trở về. Kết quả âm tính 100%.

Hiện đơn vị đang phối hợp với Viện Y học dự phòng Quân đội, Viện Y học dự phòng Quân đội phía Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga triển khai xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP thuộc 25 tỉnh tuyến biên giới đất liền, nhằm mục đích điều tra dịch tễ, làm cơ sở đề xuất Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn. Cho đến nay, đã xét nghiệm được 6.686 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đều cho kết quả âm tính với test nhanh tìm kháng thể.

Các hoạt động nêu trên đã góp phần quan trọng vào việc bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan qua biên giới và lây lan vào BĐBP. Kết quả, đến thời điểm này, có thể khẳng định, không có ổ dịch Covid-19 ở khu vực biên giới và không có cán bộ, chiến sĩ BĐBP nào nhiễm SARS-CoV-2. Thành tích nêu trên đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng ghi nhận và tặng Bằng khen cho Phòng Quân y, Cục Hậu cần BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

BĐBP thành phố Đà Nẵng duy trì nghiêm việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cán bộ, chiến sĩ khi ra, vào đơn vị. Ảnh: Trúc Hà

- Thời gian tới, để giữ vững những thành quả đã đạt được, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đồng chí có những kiến nghị, đề xuất gì?

- Nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được, bảo đảm sức khỏe lâu dài cho cán bộ, chiến sĩ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trường kỳ siết chặt tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngăn chặn, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; ngành Quân y BĐBP đã kiến nghị các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp, hỗ trợ quân y BĐBP trong nhiệm vụ bảo đảm hậu cần, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần và bảo đảm quân y cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tại các tổ, chốt chặn. Đồng thời, tiếp tục bảo đảm đầy đủ vật tư, hóa chất phòng, chống dịch (đặc biệt là vắc xin phòng, chống dịch Covid-19) cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP, ưu tiên các trường hợp làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên biên giới.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO