Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:21 GMT+7

Đảm bảo sức khỏe cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch

Biên phòng - Miền Bắc vừa trải qua các đợt không khí lạnh mạnh, nhiệt độ giảm sâu, nhiều vùng biên giới xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Điều kiện khí hậu khắc nghiệt đã ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt và công tác của BĐBP, nhất là cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19. Thời tiết giá rét cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh mùa Đông phát triển. Điều đó đòi hỏi mỗi CBCS phải tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

CBCS Đồn Biên phòng Y Tý, BĐBP Lào Cai tuần tra, kiểm soát biên giới giữa mùa Đông giá rét. Ảnh: Văn Thiều

Vượt giá rét thực hiện nhiệm vụ

Đại úy La Văn Thành đang làm nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện nhiệm vụ trong những ngày giá lạnh nhất từ đầu mùa Đông tới giờ: “Có những ngày nhiệt độ xuống tới âm 3 độ C. Trời rét buốt liên tục. Tối 7-1, ở đây còn có tuyết rơi, nhiều vũng nước nhỏ bị đóng băng. Đường tuần tra phủ trắng băng tuyết, trơn trượt, đi lại khó khăn. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn canh gác 24/24 giờ, tuần tra, kiểm soát biên giới ngay cả trong đêm”. Không ít lần thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong đêm, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 giữa trời giá rét là những kỷ niệm không bao giờ anh Thành quên được.

Để chống rét, đảm bảo sức khỏe, ngoài vật chất do đơn vị bổ sung, CBCS của chốt số 1 tự trang bị thêm chăn màn, quần áo ấm và gia cố lại lều bạt. “Ngay từ đầu mùa Đông, chúng tôi đã gia cố lại chốt bằng 2 lớp bạt để tránh gió lùa. Giường ngủ của CBCS được bổ sung thêm đệm và 2-3 chăn bông. Chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm để anh em có đủ chất dinh dưỡng đảm bảo quân số khỏe” – anh Thành cho biết. Chốt số 1 không có điện lưới nên anh em không thể sử dụng máy sưởi, thay vào đó, anh em đốt củi ngay phía cửa chốt để sưởi vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Nguồn củi do người dân tặng hoặc anh em tranh thủ đi lấy lúc rảnh rỗi.

Cũng là quân nhân nhưng công việc của Đại úy Nguyễn Đăng Chiến, Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, BĐBP Hà Giang có khác biệt so với đồng đội của mình do đặc thù công tác. Anh xuýt xoa nói với tôi: “Có nhiều hôm nhiệt độ ở mức 1 độ C, rét mướt, nên thực hiện nhiệm vụ vất vả lắm”. Anh Chiến là quân y của Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở xã Xín Mần. Do đặc thù công việc, bất kể ngày, đêm, mưa, gió, khi các chốt phòng, chống dịch Covid-19 phát hiện, bắt giữ các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép là anh Chiến và cán bộ y tế phải có mặt để làm các thủ tục kiểm tra y tế, tiếp nhận người đưa về khu cách ly.

“Có thời điểm, khu cách ly tập trung tiếp nhận tới hàng trăm người, có cả trẻ em dưới 1 tuổi. Công việc rất nhiều, chúng tôi phải trực 24/24 giờ, nhiều khi không có thời gian nghỉ ngơi. Vất vả nhất là những ngày giá rét. Trong khu cách ly không có hệ thống bình nước nóng nên sinh hoạt của mọi người gặp nhiều khó khăn. Tội nhất là trẻ em, bị ho, sốt, ốm vì trời quá lạnh” - anh Chiến cho biết.

Thực tế, bên cạnh việc trang bị thêm chăn, đệm, quần áo ấm, giầy, tất, mũ, găng tay, tùy điều kiện thực tế, CBCS các chốt phòng, chống dịch nghĩ ra nhiều cách khác nhau để chống rét. Có người nung đá cuội rồi để trong chăn ủ cho ấm trước khi ngủ, có chốt đốt củi sưởi ấm. Chốt có điện lưới thì trang bị thêm máy sưởi, có chốt lắp đặt thêm hệ thống nước nóng đun bằng ga để sinh hoạt.

Chủ động phòng, chống bệnh mùa Đông-Xuân

Thời điểm mùa Đông - Xuân, thời tiết lạnh giá, kết hợp với mưa phùn và thiếu ánh nắng là điều kiện thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm dễ phát sinh thành dịch như: Nhiễm vi rút đường hô hấp cấp, nhiễm khuẩn não mô cầu, quai bị, nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn uống...

Trong khi đó, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, một số bệnh nguy hiểm như: Bệnh do vi rút SARS-CoV-2, Ebola, MERS-CoV; cúm A (H7N9), (H5N1), (H1N1), sởi, Rubella... thường bùng phát vào dịp Đông - Xuân. Các trường hợp nhiễm liên cầu lợn cũng hay gặp trong dịp này và gây tử vong cao.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong mùa Đông - Xuân, theo Cục Hậu cần BĐBP, các đơn vị cần có biện pháp phòng bệnh cụ thể đối với từng loại bệnh; giám sát, phát hiện sớm, điều trị kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm, không để dịch lây lan trong đơn vị...

Theo đó, để phòng, chống dịch bệnh lây truyền theo đường hô hấp, đặc biệt là dịch Covid-19, cúm, các đơn vị duy trì, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế... Định kỳ phun khử khuẩn không gian và bề mặt trong đơn vị, thường xuyên lau các bề mặt hay tiếp xúc bằng dung dịch sát khuẩn. Các ca bệnh có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở, viêm phổi...) cần tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, chuyển tuyến điều trị hiệu quả, không để dịch lây lan vào trong đơn vị. Bên cạnh đó, phải bảo đảm nơi ăn, ngủ thông thoáng, phơi nắng toàn bộ quần áo, chăn, màn, chiếu mỗi tuần 1 lần.

Để phòng, chống dịch bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, cần thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn tập thể, khu vực chế biến, giết mổ tập trung của đơn vị. Không ăn các món ăn từ thịt không nấu chín (tiết canh, món tái, nem chạo, nem chua) và không được sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm ốm chết... Đối với dịch bệnh lây truyền do muỗi đốt, các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống như: Loại bỏ các vũng đọng nước trong doanh trại, phát quang xung quanh nhà, thả cá ăn bọ gậy ở bể chứa nước, ao hồ. Thực hiện tốt các biện pháp cá nhân chống muỗi đốt (ngủ màn, mặc quần áo dài, xoa kem...).

Các đơn vị cũng cần tuyên truyền, chú trọng thực hiện các biện pháp bảo đảm sức khỏe cho CBCS tại các tổ chốt phòng, chống dịch như: Thoa các loại thuốc ngừa côn trùng cắn. Mặc quần dài, mang giày có cổ cao hơn mắt cá chân để chống vắt. Khi dừng lại nghỉ ngơi, tránh các chỗ ẩm ướt, gỗ mục vì đó là nơi trú ngụ ưa thích của bọ cạp, rết, vắt, đỉa; tại các vùng có cỏ thì phải đề phòng bọ chét, ve, rệp.

Mùa Đông, thời tiết lạnh giá, việc giữ ấm cơ thể là rất quan trọng, CBCS nên sử dụng các loại thực phẩm và phương pháp giúp giữ ấm cơ thể như: Thường xuyên vận động; tăng cường sử dụng gia vị có kháng sinh tự nhiên và có khả năng làm ấm cơ thể như tỏi, gừng...

Thu Hằng

Bình luận

ZALO