Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:35 GMT+7

Đảm bảo sự phát triển đồng đều và bình đẳng giữa các dân tộc

Biên phòng - Ngày 15-4, theo thông tin từ Ủy ban Dân tộc (UBDT), Chính phủ đã phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người giai đoạn 2021-2030". Đối tượng của chương trình là đồng bào DTTS rất ít người sinh sống tập trung trên địa bàn 12 tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum. Thời gian thực hiện từ năm 2021 đến năm 2030.

img-0017
Đồng bào DTTS tại một số địa phương sẽ có nhiều chính sách để cải thiện chất lượng dân số trong thời gian tới. Ảnh: Linh Đan

Chương trình nhằm hỗ trợ cải thiện tình trạng dân số của các DTTS rất ít người cả về số lượng và chất lượng, nhằm đạt được mức sinh thay thế, giảm mạnh tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi, góp phần nâng cao chất lượng dân số, bảo đảm sự phát triển đồng đều và bình đẳng giữa các dân tộc.

Chương trình đề ra mục tiêu cụ thể như năm 2025, ít nhất 90% cộng tác viên dân số, y tế thôn bản, cán bộ dân số ở trạm y tế xã, người có uy tín trong cộng đồng các DTTS rất ít người được cung cấp thông tin, kiến thức về dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bà mẹ và trẻ em. Giảm bình quân từ 2 - 3%/năm số cặp tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Ít nhất 35% thanh niên DTTS được tư vấn tiền hôn nhân, khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm phát hiện các bệnh về truyền nhiễm, HIV. Giảm ít nhất 50% phụ nữ mang thai sinh con tại nhà, khám quản lý thai nghén và được chăm sóc y tế, giảm 25% tỷ số tử vong mẹ, giảm từ 2 - 5% tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi. Tối thiểu 50% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất, 50% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bà mẹ mang thai và trẻ em. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân của trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn dưới 20%. Nâng tỷ lệ người DTTS rất ít người độ tuổi từ 15 đến 60 biết chữ đạt 95%, có 90% số người biết chữ tiếp tục tham gia học tập để củng cố vững chắc kết quả biết chữ, 50% người lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của dân tộc thiểu số rất ít người…

Được biết, chương trình sẽ bao gồm 2 giai đoạn. UBDT là cơ quan đầu mối chỉ đạo, hướng dẫn cơ chế quản lý, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của chương trình theo đúng quy định của pháp luật; chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, dự án thành phần cho từng năm và cả giai đoạn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT phê duyệt danh sách các xã, thôn, bản trên địa bàn các tỉnh thuộc phạm vi chương trình để tổ chức thực hiện.

Linh Đan

Bình luận

ZALO