Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:45 GMT+7

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ em là con của phạm nhân

Biên phòng - Sáng 19-11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

ydg6celpit-7293_f_jonyl3hp1_Nguyen_V_Hien
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển phát biểu thảo luận. Ảnh: V.B

Thảo luận tại phiên họp, nhiều ý kiến bày tỏ tán thành với sự cần thiết, tên gọi và phạm vi sửa đổi của luật với tinh thần tiếp tục thể chế hóa nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp, cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, khắc phục những hạn chế bất cập của luật hiện hành và trong thực tiễn tổ chức triển khai thi hành án hình sự. Đồng thời, bảo đảm sự đồng bộ thống nhất các văn bản pháp luật đã được Quốc hội thông qua gồm: Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam…cũng như phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, nội dung của dự án luật còn nhiều điểm cần phải giải trình thêm về trình tự, thủ tục, cách thực hiện một số quyền và nghĩa vụ của phạm nhân trong một số vấn đề mới như: Thi hành án với pháp nhân thương mại, tha tù trước thời hạn có điều kiện; quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người; quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo; vấn đề lao động của phạm nhân trong hay ngoài khu vực trại giam và thi hành án đối với người chưa thành niên, người nước ngoài...

Đặc biệt, vấn đề con dưới 36 tháng tuổi theo cha mẹ vào trại giam chấp hành án, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Theo đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng): Khoản 3, Điều 50 quy định đối tượng trẻ em được hưởng chế độ ăn như với bố mẹ, chế độ mặc, nhu yếu phẩm mỗi năm được quy định cụ thể. Đồng thời, Điều 54, quy định khi các em mắc bệnh thông thường được khám, điều trị tại bệnh xá. Tiền thuốc cho trẻ em được cấp tương đương với 4kg gạo/tháng. Quy định như dự thảo Luật chưa phù hợp với lợi ích tốt nhất cho trẻ em; chưa đảm bảo các quyền của các em.

Viết Hà

Bình luận

ZALO