Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 17/06/2021 01:19 GMT+7

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm xã hội

Biên phòng - Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người thụ hưởng chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt toàn ngành tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ.

ixqr_5a
Những cải cách trong thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân tham gia Bảo hiểm xã hội. Ảnh: CTV

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tập trung tối đa nguồn lực, quyết liệt triển khai cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT một cách đồng bộ, từ việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách đến việc tổ chức thực hiện, đặc biệt trong lĩnh vực kê khai, thu, nộp BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Trên cơ sở thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015 - 2016, BHXH Việt Nam đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cấp thiết này.

Trên cơ sở rà soát từng nội dung, chi tiết có liên quan, BHXH Việt Nam đã ban hành các quyết định nhằm cắt giảm hồ sơ, thủ tục, quy trình thực hiện của tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ từ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đến giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Cụ thể, giảm từ 115 thủ tục xuống còn 33 thủ tục (chưa tính thủ tục về tham gia giao dịch điện tử). Sau đợt tổng rà soát các TTHC, BHXH Việt Nam đã công bố các TTHC được sửa đổi, bổ sung, thay thế, gồm: TTHC trong giao dịch điện tử; TTHC được sửa đổi, bổ sung, thay thế thuộc 3 lĩnh vực: Chi trả các chế độ BHXH, thực hiện chính sách BHXH, thực hiện chính sách BHYT; TTHC được sửa đổi, bổ sung, thay thế thuộc lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Về số lượng hồ sơ (gồm biểu mẫu, tờ khai, đơn, công văn đề nghị) đã giảm 56% TTHC. Về chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu đã giảm 82% TTHC. Về quy trình, thao tác thực hiện đã giảm 78% TTHC. Thời gian thực hiện các TTHC để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp được rút ngắn từ hơn 9 ngày xuống còn khoảng 3 ngày.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ, do đó cắt giảm được thời gian, chi phí của cá nhân khi thực hiện TTHC về BHXH, BHYT. Theo đó, việc bãi bỏ thủ tục xác nhận chữ ký 6 tháng một lần của người hưởng chế độ BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM đã giúp khoảng 200.000 người hưởng chế độ không phải đi xác nhận chữ ký; việc bỏ mẫu đơn đề nghị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp cũng giúp khoảng 500.000 người hưởng BHYT không phải khai đơn... Qua đó, tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng cho cá nhân và xã hội.

Mặt khác, BHXH Việt Nam cũng đã quy định nhiều hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả để doanh nghiệp lựa chọn (giao dịch điện tử, giao dịch qua dịch vụ bưu chính...); chuyển đổi tác phong, lề lối làm việc theo hướng phục vụ, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC. Đặc biệt, ngày 29-9-2015, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh giao dịch điện tử nhằm cắt giảm toàn bộ thời gian đi lại, chờ đợi nộp hồ sơ của doanh nghiệp. Đến nay, một số tỉnh đã có 90% số doanh nghiệp sử dụng hình thức giao dịch BHXH điện tử như: Đồng Nai, Điện Biên, TP Hồ Chí Minh, Sơn La...

BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, rà soát các TTHC và thay đổi một số quy trình nghiệp vụ về giải quyết, chi trả các chế độ BHXH nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Trong đợt rà soát này, BHXH Việt Nam đã tuân thủ các nguyên tắc: Hạn chế tối đa việc khai báo của tổ chức, cá nhân trong kê khai BHXH, BHYT, BHTN; đơn giản hóa việc kê khai TTHC theo hướng người kê khai tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai, cơ quan BHXH tăng cường khâu hậu kiểm; hạn chế tối đa việc yêu cầu người kê khai lấy xác nhận của cơ quan Nhà nước, nếu xét thấy không cần thiết; tổ chức, cá nhân chỉ phải kê khai thông tin lần đầu và kê khai khi có thay đổi thông tin, không phải kê khai lại những thông tin đã cung cấp cho cơ quan BHXH; cơ quan BHXH có trách nhiệm sử dụng những thông tin đã có để phục vụ cho việc thẩm định và phê duyệt, không yêu cầu tổ chức, cá nhân phải kê khai nhiều lần cho một nội dung; sử dụng các thông tin, kết quả của các cơ quan khác của Nhà nước theo cơ chế phối hợp liên thông, không yêu cầu tổ chức, cá nhân phải đến kê khai lại thông tin mà tổ chức, cá nhân đã kê khai trước đó.

Có thể khẳng định, việc cải cách TTHC đã thực sự tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO