Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/09/2020 08:46 GMT+7

Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường trong mùa mưa, bão

Biên phòng - Khi xảy ra bão lụt, các địa phương cần chủ động cấp hóa chất xử lý nước, môi trường; triển khai thau rửa, khử trùng bể chứa, dụng cụ chứa nước ăn uống, sinh hoạt bằng chế phẩm khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại vùng bị ngập lụt. Đó là những nội dung được đề cập trong công văn số 805/MT-SKHC của Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa mưa bão.

Công văn cũng nêu rõ, các đoàn công tác của ngành y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, tình hình vệ sinh môi trường, tăng cường giám sát nước ăn uống, sinh hoạt của người dân; tổ chức hướng dẫn cán bộ y tế và người dân triển khai ngay các hoạt động tổng vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút.

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, công tác đảm bảo nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt của người dân, tình hình vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn; bố trí và cung cấp đủ hóa chất, phương tiện, trang thiết bị để xử lý nước, xử lý môi trường.

Sau khi có bão lụt xảy ra: Hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị y tế cơ sở và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; thu gom, xử lý xác súc vật chết; xử lý các giếng khoan, giếng đào, bể nước bị ngập lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức phun hoá chất diệt côn trùng và véc tơ gây bệnh tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nước cấp cho ăn uống sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung đảm bảo nồng độ clo dư luôn đạt 0,3-0,5mg/lít tại vòi sử dụng; tăng cường kiểm tra vệ sinh chất lượng nước hộ gia đình.

Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị các địa phương cần chuẩn bị tốt kế hoạch xử lý môi trường và nước sạch trước mùa mưa lũ, với các hoạt động sau: Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp chuẩn bị, sẵn sàng với ứng phó với tình trạng mưa lớn, bão, lũ lụt, chuẩn bị bể chứa, các vật dụng chứa nước sạch, phương tiện, dụng cụ xử lý môi trường, xử lý nước, đảm bảo vệ sinh cá nhân... theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, bố trí nhân lực, đảm bảo dự trữ và cung cấp đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị xử lý nước, xử lý môi trường. Xây dựng các phương án chuẩn bị và xử lý vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt theo hướng dẫn tại cuốn tài liệu “Sổ tay hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt” đã được Cục Quản lý môi trường y tế cấp cho các tỉnh.

Thùy Trang

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO