Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 11:47 GMT+7

Đảm bảo nguồn rau xanh cho bộ đội ở vùng đất khó

Biên phòng - “Nhờ vườn rau mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị có đủ rau xanh đảm bảo bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt là những ngày bị cô lập trong 2 trận lũ liên tiếp xảy ra trên địa bàn vừa qua, chúng tôi không bị động về rau xanh”. Đó là chia sẻ của Đại úy Trần Văn Thế, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Ải, BĐBP Nghệ An với chúng tôi.

xyps_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Ải chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: Hải Thượng

Chúng tôi đặt chân đến Đồn Biên phòng Mường Ải thì ngày đã ngả về chiều. Ngay khi vào cổng đơn vị, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang hăng say lao động sản xuất tại vườn rau xanh. Quỹ đất hẹp, nhưng vườn rau xanh tập trung của đồn rất có đủ các loại rau như bắp cải, cà chua, rau cúc, rau cải, đậu, dưa chuột... Đường dẫn vào các luống rau được bê tông hóa. Các luống rau đều cắm tên các đội trồng và chăm sóc. 

Địa bàn Đồn Biên phòng Mường Ải đóng quân có điều kiện khí hậu hết sức khắc nghiệt; kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn; địa hình chủ yếu là đồi núi, độ dốc cao, giao thông đi lại khó khăn. Trong khi đó, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm ở đây đắt đỏ, ảnh hưởng rất lớn đến đảm bảo bữa ăn cho bộ đội.

Với quyết tâm, đảm bảo hậu cần tại chỗ, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Ải đã tìm mọi biện pháp để chủ động tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ cho đơn vị. Trước những khó khăn như trên, cán bộ, chiến sĩ đã huy động lực lượng phá đá, san mặt bằng, chở đất màu từ nơi khác về phủ lên trên, quy hoạch lối đi, ủ phân, chọn giống cây... để tạo lập khu tăng gia. Những giống cây gieo trồng được lựa chọn mùa nào thứ ấy phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng; đồng thời trồng xen canh gối vụ giúp vườn rau xanh phát triển nhanh và tránh được sâu bọ phá hoại. 

Canh tác trên vùng đất khô hạn, đơn vị phải đầu tư hệ thống nước tự tưới, đảm bảo rau luôn đủ nước và xanh tốt. Đại úy Nguyễn Văn Đoan, Đội trưởng Vũ trang Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: Tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, từng đồng chí trong đội chở đất về để cải tạo vườn tăng gia, sau đó luân canh đổi hạt tạo phong phú giống cây trồng cho vườn rau. Những giống rau không thể khai thác tại chỗ, đơn vị đã vận động anh em về xuôi lấy. Đối với những loại rau khó trồng, đơn vị tổ chức ươm giống, sau một thời gian mới trồng để đảm bảo cây sinh trưởng tốt. Tiêu biểu như Đại úy Lương Văn Luân, nhân viên đội trinh sát Đồn Biên phòng Mường Ải mỗi lần đi cơ sở lại tranh thủ lựa chọn những giống cây tốt, có sức đề kháng cao ở địa bàn đưa về gieo trồng tại vườn tăng gia của đơn vị.

Mặc dù quân số ít, hoạt động phân tán, nhưng với sự cần cù và chịu khó trong phá đá mở đất, dùng phân chuồng tạo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho rau phát triển, cán bộ, chiến sĩ bộ phận công tác địa bàn đã thành công trong tăng gia sản xuất. Dừng tay cuốc đảo luống đất, Đại úy Lương Văn Luân cho biết: Cùng với hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, anh em chúng tôi tranh thủ buổi chiều, các ngày nghỉ cuối tuần để tích cực lao động tăng gia sản xuất nâng cao đời sống. Để có nhiều chủng loại rau được trồng trong vườn tăng gia, anh em khi tiếp xúc với bà con đã tìm hiểu các loại rau người dân hay trồng, thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng để đưa về trồng trong vườn rau đơn vị.

Nhằm tạo khí thế thi đua tăng gia hiệu quả, đơn vị đã giao khoán cho từng bộ phận tự phân công, cắt cử lực lượng, lựa chọn cách làm riêng; hàng tuần, hàng tháng có tổng kết, đánh giá, biểu dương khen thưởng các bộ phận, cá nhân thực hiện tốt. Qua đó, phong trào tăng gia của đơn vị ngày càng phát triển. 

Đại úy Thái Văn Dũng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: Đơn vị mới chuyển đến địa điểm này, đất đai bị san ủi lấy mặt bằng để xây dựng cơ bản nên việc tăng gia sản xuất ban đầu gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, ngay từ khi tiếp nhận địa điểm đồn mới, cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định tăng gia sản xuất là nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng đơn vị vững mạng toàn diện, nên đã đầu tư xây dựng vườn, giàn, chăn nuôi đảm bảo nâng cao đời sống cho bộ đội.

Nhờ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đơn vị đã thường xuyên duy trì đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội. Bình quân mỗi ngày đơn vị đưa vào bữa ăn khoảng trên 2.000 đồng/người. Đồng thời, đơn vị còn đảm bảo công tác hậu cần tại chỗ trong điều kiện khó khăn, thiên tai bão lũ. Đảm bảo tốt công tác tăng gia sản xuất, Đồn Biên phòng Mường Ải đã chú trọng thay đổi món ăn phù hợp với bữa ăn hàng ngày của bộ đội, không để gây ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, quân số khỏe của đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, xây dựng đơn vị vững mạng toàn diện.

Hải Thượng 

Bình luận

ZALO