Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 08:26 GMT+7

Đảm bảo nguồn lực hậu cần tại chỗ trong thời điểm dịch Covid-19

Biên phòng - Xác định bảo đảm hậu cần là vấn đề quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm đời sống, sức khỏe cho bộ đội, đặc biệt là các chiến sĩ mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), vừa sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch Covid-19.

vaid_11a
Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh đảm bảo 100% nguồn rau xanh cho cán bộ, chiến sĩ trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Mai Anh

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Ngọc Liên, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh cho biết: Ngay từ những ngày đầu tiếp nhận chiến sĩ mới, đơn vị đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như kiểm tra thân nhiệt của chiến sĩ mới, vệ sinh, khử khuẩn toàn đơn vị. Trong quá trình huấn luyện chiến sĩ mới, Tiểu đoàn tiếp tục thực hiện phun khử khuẩn 2 lần/tuần khu vực nhà ăn và xung quanh đơn vị. Quân y đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra thân nhiệt hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ, đồng thời luôn xác định, công tác hậu cần, chăm sóc sức khỏe của bộ đội là yếu tố then chốt trong công tác huấn luyện.

Hiện nay, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh có gần 300 chiến sĩ mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chỉ huy đơn vị đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, dừng tất cả các hoạt động thăm thân, nhận đồ tiếp tế của người nhà chiến sĩ mới và thực hiện “cấm trại”. Tiểu đoàn cũng đã phát khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn tới từng cán bộ, chiến sĩ và yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh công tác huấn luyện, thực đơn, chế độ dinh dưỡng cho từng ngày của cán bộ, chiến sĩ luôn được Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh chú trọng hơn trước. Chỉ huy đơn vị yêu cầu nhân viên quản lý thường xuyên thay đổi thực đơn, bổ sung món ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, trong đó, đảm bảo yêu cầu về chất đạm, vitamin cũng như bổ sung thực phẩm chức năng, góp phần tăng sức đề kháng cho cán bộ, chiến sĩ. 

Trước giờ huấn luyện, các cán bộ huấn luyện và chiến sĩ mới đều được quân y kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn sạch sẽ để bảo đảm an toàn cho từng cá nhân. Ngoài ra, các tiểu đội trưởng hoặc các cán bộ phụ trách tiểu đội, trung đội, đại đội được giao trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc sinh hoạt, đi lại của cán bộ, chiến sĩ đơn vị mình theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh.

bej0_11b
Đơn vị tích cực chăn nuôi để đảm bảo nguồn thực phẩm cho bộ đội. Ảnh: Mai Anh

Đại úy Lưu Văn Quyết, nhân viên quản lý Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh cho biết: Nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho bộ đội để phòng chống dịch Covid-19 đang được đơn vị ưu tiên số một. Ngoài công tác vệ sinh phòng dịch thường xuyên như: Phun thuốc khử khuẩn trong doanh trại, rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng nước muối, đơn vị còn bảo đảm nguồn thực phẩm ngon, sạch, an toàn. Hiện nay, những thực phẩm chính của đơn vị như thịt lợn và rau xanh đều được tự cung, tự cấp 100%. Mỗi ngày, định lượng khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ là 80g/người, cá là 150g/người và rau xanh là 450g/người. Đơn vị bổ sung thêm vào bữa ăn 2.000 đồng/người/ngày. Các nguồn thực phẩm khác đơn vị đều ký hợp đồng với công ty có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Các bữa ăn của bộ đội đều có hoa quả tráng miệng, đảm bảo lượng vitamin cần thiết để nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, từ đầu tháng 2, đơn vị đã chủ động giao cho từng tiểu đội phụ trách việc vệ sinh môi trường, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và báo cáo thường xuyên lên trung đội, đại đội và tiểu đoàn. Quân y đơn vị chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để đơn vị có biện pháp khoanh vùng, cách ly. Trong thời gian “cấm trại”, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ không được ra ngoài, không được về thăm nhà, trừ trường hợp đặc biệt được Ban Chỉ huy Tiểu đoàn báo cáo và được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho phép. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều được tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh. Hằng ngày, đơn vị phát các bản tin về phòng, chống dịch Covid-19 trên loa truyền thanh nội bộ cho cán bộ, chiến sĩ nghe và tự giác thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Ngọc Liên, Chính trị viên Tiểu đoàn khẳng định: “Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện có hiệu quả tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Các đại đội, bộ phận của đơn vị đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất gắn với việc ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tiên tiến (phát triển tốt đàn gia súc trước bệnh dịch tả lợn châu Phi) để có nguồn thực phẩm dồi dào”.

Mai Anh

Bình luận

ZALO