Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:32 GMT+7

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, tranh thủ thời cơ xuất khẩu

Biên phòng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi về hạn mặn nên sản xuất vụ Hè Thu, Thu Đông và vụ Mùa phải đảm bảo an toàn đáp ứng lương thực cho tiêu dùng và xuất khẩu.

pm3a15k4ni-26547_f_k8a816bf1_36
Ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu sản xuất lúa gạo đảm bảo tổng sản lượng lương thực cho cả năm, đồng thời tranh thủ được cơ hội xuất khẩu khi có điều kiện thuận lợi. Ảnh: Bích Nguyên

Định hướng trên được đưa ra tại hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020; triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 vùng Nam Bộ cùng các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 27-3, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh.

Trong điều kiện không thuận lợi về thời tiết với hạn mặn khốc liệt cao kỷ lục, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhưng vụ Đông Xuân 2019-2020 toàn vùng Nam bộ được mùa và được cả về giá, với sản lượng ước đạt 11,3 triệu tấn thóc, năng suất ước đạt 69 tạ/ha, tăng 2 tạ/ha.

Theo thứ trưởng Lê Quốc Doanh, một trong những yếu tố giúp vụ đông xuân 2020 tại các tỉnh ĐBSCL thắng lợi trong điều kiện không thuận lợi, đó là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã sớm dự báo được diễn biến của tình hình hạn mặn và định hướng chỉ đạo các tỉnh ĐBSCL xuống giống sớm vụ Đông Xuân 2020 với diện tích trên 1 triệu ha.

Bên cạnh đó, Bộ cũng định hướng các tỉnh ĐBSCL ưu tiên xuống giống các giống cực ngắn ngày, giống có chất lượng cao đảm bảo nhu cầu xuất khẩu. Nhờ đó, diện tích lúa Đông Xuân đã kịp thu hoạch sớm, trước khi xâm nhập mặn và hạn hán diễn ra khốc liệt tại ĐBSCL, giúp hơn 200.000ha lúa vượt qua khô hạn khốc liệt…

Để đạt mục tiêu sản xuất lúa đạt 43,5 triệu tấn thóc theo kế hoạch cả năm, các đại biểu cho rằng, cần chỉ đạo bố trí thời vụ sản xuất và thời gian xuống giống của vụ Hè Thu có tính toán đến sản xuất của các vụ Thu Đông và vụ Mùa một cách hợp lý căn cứ vào tình hình cung cấp nước cho sản xuất. Xây dựng kế hoạch thời vụ chặt chẽ đối với từng tiểu vùng sinh thái, và có giải pháp ứng phó với các điều kiện khó khăn, diễn biến bất thường của thời tiết, khí tượng thủy văn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương tập trung giữ vững diện tích, năng suất, sản lượng đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của từng địa phương và toàn vùng về lương thực, đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống thiên tai, bất lợi diễn ra trong và ngoài nước.

fxwmbtjlqy-26547_f_k8a7yx220_IMG_1846
Mục tiêu của cả nước là sản xuất được 43,5 triệu tấn thóc trong năm 2020. Ảnh: Bích Nguyên

Đồng thời phải có những giải pháp quyết liệt ngay từ bây giờ, khẩn trương thu hoạch hết diện tích vụ Đông xuân. Phương châm sản xuất các vụ tiếp theo phải luôn chủ động và quyết liệt và đã gieo cấy phải đảm bảo an toàn trên cơ sở xác định rõ những nguy cơ rủi ro về hạn mặn, dịch bệnh và thiên tai.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, hạn mặn còn diễn biến phức tạp nhất là cuối vụ Đông xuân và kể cả đầu vụ Hè Thu cho nên phải đưa ra những kịch bản đến giải pháp chi tiết và cụ thể nhưng phải điều hành linh động và điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế.

Theo đó, đối với vụ Hè Thu phải chia ra làm 2 vùng, đối với vùng ngọt đẩy mạnh xuống giống sớm. Đối với những vùng ven biển đang chịu hạn mặn nguyên tắc là phải để hết mặn, phải có một thời gian thau chua, rửa mặn rồi mới xuống giống. Dứt khoát không xuống giống nếu không an toàn nhất là trong bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19 cũng như phải đảm bảo được vấn đề an ninh lương thực, nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tố Như

Bình luận

ZALO