Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 03:39 GMT+7

Đảm bảo lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu Quảng Trị

Biên phòng - Thời gian qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Quảng Trị đã cùng các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phối hợp thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời có những giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu "kép", vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cùng lực lượng Hải quan phân luồng phương tiện lưu thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Lâm Thanh

Hiệu quả từ mô hình “Đổi tài xế, đổi đầu xe”

Quảng Trị có 2 cửa khẩu quốc tế, trong đó cửa khẩu quốc tế La Lay ở huyện Đakrông nối tỉnh Quảng Trị với các tỉnh Nam Lào và tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan thành hệ thống giao thông quốc tế mới và cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ở huyện Hướng Hóa là cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Trị, nằm trên trục đường Xuyên Á. Thời gian qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vấn đề siết chặt y tế, kiểm soát lưu thông qua lại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay đang được các lực lượng chức năng thực hiện hết sức nghiêm ngặt.

Tuy kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo phòng, chống dịch nhưng trong 4 tháng đầu năm 2021 lượng phương tiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, trung bình mỗi ngày 300 - 400 lượt phương tiện được thông quan. Theo tìm hiểu chúng tôi được biết kết quả này có được là nhờ từ cách đây một năm, thời điểm Covid-19 vừa bùng phát, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là một trong những cửa khẩu tiên phong trong toàn quốc triển khai thực hiện mô hình “Đổi tài xế, đổi đầu xe” để lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu.

Theo mô hình trên, mỗi xe hàng, doanh nghiệp bố trí 2 lái xe, 1 người chỉ lái trên đất Lào, 1 người chỉ lái trên đất Việt Nam, đổi lái cho nhau tại khu vực cửa khẩu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể bố trí 2 đầu kéo cho 1 container, khi kéo container hàng đến cửa khẩu thì sẽ quay đầu để đầu kéo khác kéo container này lưu thông tiếp. Tài xế trong nước vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu sau bàn giao cho tài xế phía Lào tiếp nhận phương tiện và hàng hóa tiếp tục đưa sang Lào và ngược lại. Tất cả các công đoạn đều phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi đổi tài xế, buồng lái các phương tiện cũng được phun tiêu độc khử trùng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; các luồng di chuyển của phương tiện cũng được kiểm soát và bố trí theo một chiều, các yêu cầu về trang phục bảo hộ, giãn cách, hạn chế tiếp xúc được thực hiện chặt chẽ.

Đồng thời, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các lực lượng Hải quan, Y tế thực hiện tốt công tác phân luồng, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phân luồng, tiếp nhận người cách ly nhập cảnh theo đúng quy trình, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ… Qua đó, tạo hành lang thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn.

Kiên định thực hiện mục tiêu “kép”

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường nên cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản tình huống có thể xảy ra, để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả. Tín hiệu tăng trưởng của lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo trong thời gian qua là rất đáng phấn khởi. Các lực lượng chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt phòng, chống dịch Covid-19 nhằm ngăn chặn, không để bất cứ trường hợp nào mang mầm bệnh xâm nhập trái phép vào địa bàn.

Không chỉ kiểm soát phương tiện lưu thông hàng hóa, trong bối cảnh dịch đang bùng phát tại Lào nên các công dân Việt Nam từ Lào, nhất là từ Thủ đô Vientiane nhập cảnh qua các cửa khẩu đều được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Người dân qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay được bố trí vào khu vực cách ly riêng, yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định về bảo hộ phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, thực hiện các kiểm tra khai thác sâu hơn các thông tin về lịch trình di chuyển. 100% trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Với công tác quản lý vận chuyển hàng hóa, các cửa khẩu đang có các phương án khác nhau tùy theo đặc thù của từng đối tượng sẽ áp dụng đổi tài xế hoặc đổi container chứa hàng đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo hiện vẫn chưa có khu vực lán trại để tài xế chờ đợi khi đổi xe, đổi container, bãi chờ xuất, nhập hàng hóa vẫn chưa được xây dựng để thực hiện đúng các yêu cầu bảo hộ phòng dịch, đảm bảo không tiếp xúc giữa lái xe của hai nước. Để thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” hiệu quả, tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng các phương án, kịch bản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa hai chiều trong mọi tình huống ứng phó với dịch Covid-19.

Nhờ sự quyết liệt, chủ động phối hợp của BĐBP Quảng Trị với các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19 mà trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, toàn tuyến biên giới của tỉnh không phát hiện trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép vào nội địa; hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa không bị đình trệ. Kết quả này rất đáng ghi nhận trong bối cảnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Có thể thấy, việc kích hoạt mức cao nhất các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh trong những ngày qua không chỉ ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh mà còn góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh trật tự, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lâm Thanh

Bình luận

ZALO