Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 06:44 GMT+7

Đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Biên phòng - Thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ổn định nhiệm vụ xuất nhập khẩu hàng hóa trên tuyến Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đạt 90 triệu USD, tăng 78% so với cùng kỳ.

Các phương tiện qua lại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam

Những ngày qua, mặc dù, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp, khó lường nhưng tại điểm trung chuyển hàng hoá khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh vẫn diễn ra khá ổn định và thông suốt. Tất cả các container hàng nông sản nhập cảnh từ Campuchia về đều được tập kết tại đây để đổi tài xế và thực hiện nghiêm các bước phòng, chống dịch trước khi vào nội địa.

Anh Đào Trọng Vũ, nhân viên Công ty Bảo Hoàng cho biết, tài xế vận chuyển xe lên cửa khẩu đều phải mặc đồ bảo hộ và xe được phun khử khuẩn toàn bộ. Sau đó, khi đến chốt kiểm dịch, 1 tài xế khác sẽ tiếp nhận xe rồi di chuyển đến nơi đóng hàng, đảm bảo các bước an toàn trong phòng, chống dịch.

Để đảm bảo thông thương hàng hoá trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã phối hợp chặt chẽ với phía Campuchia triển khai quy trình kiểm soát xuất nhập khẩu vừa đảm bảo quy định phòng dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa thông quan nhanh chóng qua cửa khẩu. Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã thực hiện số hoá các thủ tục hành chính bằng việc hỗ trợ cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan thông qua các dịch vụ công trực tuyến.

Ông Hoàng Lương Quang, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, Cục Hải quan Gia Lai, Kon Tum cho biết, hiện nay, hệ thống ngành Hải quan đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Do đó, khi làm thủ tục, các doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ lên hệ thống dịch vụ công, sẽ không tiếp xúc trực tiếp với các cán bộ, công chức hải quan. Ngoài ra, tại các điểm kiểm tra hàng hóa, Hải quan sẽ tạo điều kiện hết mức trong điều kiện cho phép để làm sao hàng hóa được thông quan nhanh nhất, tránh gây ách tắc.

Đối với lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, bên cạnh việc bảo đảm an ninh, trật tự và làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho lái xe, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP đã bố trí lực lượng tham gia sắp xếp bến bãi tập kết hàng hóa khoa học, hợp lý và phân luồng phương tiện, hàng hóa ưu tiên; hướng dẫn lái xe khai báo y tế, phun khử khuẩn phương tiện, hàng hóa… Nhờ đó, góp phần bảo đảm cho hàng hóa được thông quan kịp thời, an toàn và chặt chẽ.

Thiếu tá Đỗ Như Kiên, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai cho biết: “Song song với việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống, dịch Covid-19, chúng tôi lập kế hoạch, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để duy trì các hoạt động ngay tại trạm kiểm soát liên hợp, vừa bảo đảm lưu thông, vừa chống dịch hiệu quả, sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Campuchia và các nước có dịch trở về qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Cùng với đó, chúng tôi đẩy mạnh công tác đối ngoại, nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, 5T của Bộ Y tế để kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo đúng quy trình, giảm thời gian làm thủ tục Biên phòng tại cửa khẩu đối với một phương tiện xuất, nhập cảnh xuống còn 10 phút và một hành khách từ 5 phút xuống còn 1 phút, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, không để xảy ra ùn tắc, đáp ứng với yêu cầu giao lưu, hội nhập quốc tế”.

Nhờ có sự hỗ trợ hiệu quả từ các lực lượng chức năng, nên hàng hoá xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã có được tín hiệu khả quan trong điều kiện vẫn tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, các mặt hàng nông sản nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đạt tới hơn 60 triệu USD, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ.

Mặc dù, diễn biến của dịch Covid-19 năm nay diễn ra phức tạp hơn, nhưng lượng hàng hoá thông quan qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh vẫn tăng hơn 3 lần so cùng kỳ năm 2020 cho thấy, dấu hiệu của việc sản xuất và lưu thông hàng hóa đã thích ứng hiệu quả với tình hình dịch bệnh.

Hoài Nam

Bình luận

ZALO