Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 01:24 GMT+7

Đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân biên giới

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Quảng Bình luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân biên giới. Khi đói nghèo từng bước được đẩy lùi, nhận thức pháp luật đầy đủ hơn, nhân dân trên địa bàn tin tưởng, đồng hành cùng BĐBP, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững bình yên ở khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Thanh Nam

Tuyến biên giới đất liền và bờ biển do BĐBP Quảng Bình quản lý có dân cư đông đúc, sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Nhiều năm về trước, do các nguyên nhân khác nhau như địa hình, thời tiết khắc nghiệt và phong tục tập quán sản xuất nên cuộc sống của nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn. Cùng với thời gian, nhờ những chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới mà đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn một bộ phận không nhỏ nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Bình đang phải đối diện với nghèo khó, trình độ nhận thức còn hạn chế. Trong khi đó, khu vực biên giới đất liền tỉnh Quảng Bình cũng là địa bàn tiềm ẩn bị các loại tội phạm như buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, khai thác lâm sản trái pháp luật lợi dụng hoạt động phức tạp... Còn trên khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Bình, hiện tượng tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta có chiều hướng gia tăng, đi cùng với đó là việc ngư dân trong nước sử dụng các hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp vẫn còn diễn ra phổ biến.

Trước tình hình trên, cùng với quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, phòng chống, ngăn chặn các loại tội phạm, BĐBP Quảng Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân. Mặt công tác này luôn được các đơn vị tổ chức có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đặc điểm nhận thức của các đối tượng, tình hình địa bàn và quá trình thực nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị của BĐBP Quảng Bình trên 2 tuyến biên giới đã tổ chức gần 600 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với 62.264 lượt người tham gia. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được các đơn vị triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như qua hoạt động sinh hoạt tập thể, tọa đàm, bằng hệ thống pa nô, khẩu hiệu, loa truyền thanh nội bộ…

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ: “Để nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới, đơn vị đã xây dựng nhiều mô hình, vận dụng sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền mới, cách làm hay, đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn do đơn vị quản lý”.

Qua các buổi tuyên truyền, báo cáo viên các đồn Biên phòng không chỉ giới thiệu các văn bản pháp luật mà tổ chức đối thoại, trao đổi trực tiếp, kịp thời tư vấn, giải quyết những vướng mắc trong quần chúng nhân dân. Sự gần gũi, cởi mở đã giúp cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của BĐBP không còn bị nhàm chán, khó hiểu. Tại địa bàn, các đồn Biên phòng cũng kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật với vận động nhân dân sống tuân thủ các quy định của pháp luật, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, phương tiện khai thác hải sản trái phép. Từ đầu năm 2022 đến nay, BĐBP Quảng Bình đã vận động nhân dân giao nộp 15 súng tự chế, gần 4kg vật liệu nổ, 23 kíp nổ, 22kg pháo, 16 bộ kích điện dùng để khai thác hải sản.

Cũng nhờ hiểu biết pháp luật, người dân đã nhận diện được những thủ đoạn tinh vi của các loại tội phạm, tránh được sự lôi kéo, mua chuộc tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. Ông Cao Xuân Long, Bí thư chi bộ bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trước đây, nhân dân trong bản thường sử dụng súng tự chế để săn bắn thú rừng làm thức ăn và xem đó là chuyện bình thường. Nhưng được cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng và lực lượng Kiểm lâm tuyên truyền, giải thích rõ, chúng tôi hiểu hành vi trên là vi phạm pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh. Giờ đây, mọi người trong bản tập trung trồng cây lúa nước, phát triển chăn nuôi, không còn săn bắn thú, chặt gỗ rừng trái phép nữa”.

Có thể nói, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được BĐBP Quảng Bình tổ chức thường xuyên, liên tục đã góp phần làm cho nhân dân biên giới nâng cao được nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Lam Giang

Bình luận

ZALO