Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:37 GMT+7

Đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Biên phòng - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.

esig45c976-13505_f_jut8x1hf1_anh_1
Người dân cần lựa chọn loại thực phẩm tươi và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Ảnh: Thùy Trang.

Theo đó, các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tập trung các vùng có nguy cơ cao. Kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch vào Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý, tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các điểm vui chơi, lễ hội.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đầu mối chỉ đạo các Bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ. Lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên.

Mặt khác, các đơn vị cần sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai tạn giao thông.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế có giường bệnh bảo đảm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phát sinh; bố trí cán bộ y tế trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ.

Ngoài ra, các Sở Y tế cần xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an, các lực lượng liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị.

Bình Minh

Bình luận

ZALO