Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 06:18 GMT+7

Đảm bảo công tác huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020 đạt kết quả cao nhất

Biên phòng - Năm 2020, Trung tâm Huấn luyện BĐBP được Bộ Tư lệnh BĐBP giao nhiệm vụ huấn luyện 450 tân binh. Ngay sau khi nhận được Mệnh lệnh Huấn luyện chiến đấu của Tư lệnh BĐBP và các văn bản hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, đơn vị đã nghiêm túc quán triệt và ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển nhận, quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020, đồng thời, đôn đốc các bộ phận xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện.

1eji_10c
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 4 sửa mặt bia phục vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Ảnh: Đoàn Chung

Trung tá Hoàng Ngọc Vinh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP cho biết: Hiện, đơn vị đã kiện toàn khung cán bộ huấn luyện, các tổ giáo viên giảng dạy chính trị, huấn luyện pháp luật và thành lập khung tuyển quân... Đồng thời, xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn các đối tượng, bám sát các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên và sát tình hình thực tế của đơn vị. Thông qua tập huấn, đội ngũ cán bộ đã được bồi dưỡng kiến thức, phương pháp tuyển nhận, tiếp nhận, huấn luyện và giáo dục kỹ năng tiến hành công tác tư tưởng, hướng dẫn, động viên chiến sĩ, tạo bầu không khí cởi mở, thân thiện trong những ngày đầu chiến sĩ về đơn vị. 

Cùng với đó, đơn vị cũng huy động cán bộ, chiến sĩ tích cực chuẩn bị về thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện. Trong buổi lễ ra quân huấn luyện năm 2020, Trung tâm Huấn luyện BĐBP sẽ tổ chức cuộc thi trưng bày mô hình học cụ huấn luyện giữa các trung đội. Đây là biện pháp hiệu quả thúc đẩy động lực thi đua giữa các đơn vị trong chuẩn bị vật chất phục vụ huấn luyện. Đồng thời, cán bộ huấn luyện cũng được tạo điều kiện để soạn thảo và thục luyện giáo án. Đến nay, 1/4 giáo án, bài giảng theo chương trình huấn luyện 3 tháng của Bộ Quốc phòng đã được soạn thảo và thông qua. Đặc biệt, 100% các bài giảng giáo dục chính trị, pháp luật của Trung tâm Huấn luyện BĐBP?được soạn thảo trên phần mềm Powerpoint với các slide đẹp giúp chiến sĩ mới tập trung, dễ hiểu, dễ nhớ.

Hiện, đơn vị đã tập trung kiện toàn, tập huấn đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sĩ mới; tổ chức tiếp nhận, biên chế, theo dõi khám sức khỏe, bảo đảm nơi ăn, ở, sinh hoạt cho bộ đội và chuẩn bị tốt thao trường, vật chất huấn luyện. Các kế hoạch, tiến trình biểu, sổ sách của đơn vị được thông qua phê duyệt đúng quy định; nội dung, thời gian huấn luyện cho các đối tượng phù hợp, quân số tham gia huấn luyện đạt tỷ lệ cao. Quá trình tổ chức huấn luyện chú trọng những nội dung cơ bản, huấn luyện công tác nghiệp vụ Biên phòng; kết hợp huấn luyện với duy trì chặt chẽ các chế độ nền nếp chính quy, thực hiện các chế độ kiểm tra chặt chẽ, nghiêm túc.

Trong đó, chú trọng nội dung tập huấn về phương pháp huấn luyện kỹ, chiến thuật; huấn luyện điều lệnh đội ngũ; quản lý, giải quyết tư tưởng trong huấn luyện chiến sĩ mới. Đặc biệt, đơn vị yêu cầu đội ngũ cán bộ khung phải gần gũi, thật sự sâu sát với chiến sĩ, đến với chiến sĩ bằng trách nhiệm, tình thương của người anh đi trước, tạo điều kiện để chiến sĩ mới nhanh chóng làm quen, thích nghi trong môi trường quân đội và thực hiện đúng nội dung, yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện. 

30sh_10b
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 5 tu sửa và làm mới mô hình, học cụ, trang bị vật chất phục vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Ảnh: Đoàn Chung 

Thiếu tá Lã Tiến Bảo, Chính trị viên Đại đội 1 cho biết: “Các nội dung huấn luyện chiến sĩ mới đều quan trọng và thiết thực. Tuy nhiên, với mỗi chiến sĩ mới thì việc tạo môi trường thật thoải mái để hòa nhập là rất quan trọng. Chính vì vậy, đơn vị luôn chú trọng công tác nắm tư tưởng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, sẵn sàng chia sẻ để chiến sĩ mới yên tâm thực hiện nhiệm vụ”.

Cũng theo Trung tá Hoàng Ngọc Vinh: Với phương châm chuẩn bị và tạo điều kiện thuận lợi nhất để chiến sĩ mới yên tâm công tác, nhanh chóng ổn định nơi ăn, ở và bước vào huấn luyện được ngay, Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã chuẩn bị các khẩu hiệu tuyên truyền, cổ động, cờ, hoa, các thiết chế văn hóa và nội dung giáo dục truyền thống để chiến sĩ mới ngày đầu bước chân vào quân ngũ có thêm động lực, quyết tâm gắn bó với đơn vị, với lực lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Doanh trại, nơi ăn, ở sinh hoạt cho chiến sĩ mới cũng đã được củng cố, sẵn sàng đảm bảo cho tất cả chiến sĩ mới ăn ngon, sạch, đúng, đủ chế độ tiêu chuẩn; ngủ có đệm; tắm nước nóng; có điều kiện chơi các môn thể thao vào giờ nghỉ, ngày nghỉ...

“Theo kế hoạch, khoảng trung tuần tháng 2-2020, Trung tâm Huấn luyện BĐBP sẽ tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới. Với sự chuẩn bị chu đáo, sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện BĐBP, cùng với sự cố gắng của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong từng khâu thực hiện nhiệm vụ là những tiền đề quan trọng, sẵn sàng cho mùa huấn luyện năm 2020 đạt kết quả cao” - Trung tá Hoàng Ngọc Vinh khẳng định.

 Mai Anh - Đoàn Chung

Bình luận

ZALO