Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 05:59 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh:

Đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn, quyết tâm không để người dân bị đói, rét

Biên phòng - Trưa 3-11, Đoàn công tác của Cục cứu hộ cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu do Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Phó Cục trưởng đồng thời là Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh để kiểm tra, nắm tình hình công tác cứu hộ, cứu nạn của BĐBP Hà Tĩnh trong đợt mưa lũ vừa qua.

xhyg5w3rsa-55162_20033440411107605424_1
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoài Thương

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh báo cáo tình hình thiệt hại do bão lũ và công tác phòng chống, khắc phục hậu quả trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 15-10 đến nay, do ảnh hưởng của bão và việc xả lũ bất ngờ ở các nhà máy thủy điện đã gây ra lũ lớn trên ba huyện biên giới Hương Khê, Vũ Quang và Hương Sơn, gây thiệt hại lớn cho nhân dân trong khu vực.

Trên địa bàn biên phòng tuyến núi, nhân dân bị sập 4 nhà cấp 4, ngập lụt hơn 2.000 ngôi nhà, thiệt hại hơn 200 ha hoa màu, hư hỏng 60m đường bê tông, sạt lở trên 1.500 m3 đất đá, gây ách tắc giao thông đường QL 8A và nhiều đoạn đường lên biên giới. Riêng Đồn BP Hương Quang bị ngập lụt, cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày. Mưa bão cũng làm hư hỏng doanh trại, cây trồng vật nuôi của các đồn BP ước tính gần 1,8 tỷ đồng và tiêu hao nhiên liệu phục vụ công tác phòng chống lụt bão gần 130 triệu đồng.

Ngay thời điểm trước khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới có phương án chủ động phòng chống lụt, bão; duy trì nghiêm chế độ thường trực quân số, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Cơ quan Bộ Chỉ huy đã xây dựng kế hoạch và phân công lực lượng cụ thể trên các vùng trọng điểm để ứng phó với từng cơn bão, lũ.

Trong 2 đợt lũ vừa qua, BĐBP tỉnh đã điều động 400 cán bộ, chiến sỹ và 4 ca nô tổ chức lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Các cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh đã tổ chức giúp dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường; phối hợp dọn đất đá, thông xe trên các đoạn đường bị sạt lở; phối hợp đưa đón các đoàn của Trung ương và các cấp, ngành, tổ chức từ thiện trao quà cho nhân dân vùng lũ. Tính đến ngày 3-11, BĐBP Hà Tĩnh đã ủng hộ đồng bào vùng lũ 500 triệu đồng, đồng thời phối hợp với các tổ chức, cá nhân trao tặng 4.320 suất quà trị giá hơn 3,5 tỷ đồng cho bà con vùng lũ.

Để công tác cứu hộ cứu nạn được triển khai tốt hơn, đơn vị đề nghị được trang cấp thêm xe cẩu chuyên dụng để kịp thời đưa các tàu cứu hộ 5A, 10A đến các nơi trọng yếu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình đánh giá cao công tác cứu hộ, cứu nạn của BĐBP Hà Tĩnh. Theo đó, đơn vị đã kịp thời triển khai lực lượng và phương tiện giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định cuộc sống; đồng thời làm cầu nối kêu gọi các nhà hảo tâm đưa hàng ngàn suất quà cứu trợ cho bà con. Đồng chí cũng đề nghị BĐBP tỉnh cần đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho bà con vùng lũ, quyết tâm không để người dân nào bị đói, rét.

Trước đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quân khu IV và đi khảo sát tại Nhà máy thủy điện Hố Hô để nắm tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão lũ trên địa bàn Quân khu IV .

Hoài Thương

Bình luận

ZALO