Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/01/2023 05:33 GMT+7

Đảm bảo cho chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất diễn ra thành công tốt đẹp

Biên phòng - Những sự kiện chính của chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất dự kiến diễn ra vào ngày 11 và 12-12-2021 tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và huyện Sê Pôn, tỉnh Xa Vẳn Na Khệt (Lào). Hiện nay, các đơn vị chức năng cùng BĐBP Quảng Trị đã triển khai các phương án, làm tốt công tác chuẩn bị đảm bảo sự kiện được diễn ra thành công, an toàn. 

Lực lượng quân y thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 cho nhân dân biên giới tham gia các hoạt động trong chương trình giao lưu. Ảnh: Viết Lam

Hướng tới chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất, từ đầu tháng 12 đến nay, nhiều hoạt động bên lề đã được tổ chức. Nổi bật nhất là hoạt động tặng bò giống cho các hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở khu vực hai bên biên giới tỉnh Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khệt (Lào). Quá trình diễn ra các hoạt động trên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân hai bên biên giới.

Thời gian diễn ra các sự kiện chính của chương trình đang đến gần, tại đây sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và nhân dân biên giới hai nước Việt Nam - Lào. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đó là công tác đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ, phục vụ và tham gia chương trình. Tất cả cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang và dân sự tham gia chương trình đều đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19. Tại các địa điểm diễn ra sự kiện, lưu trú đều duy trì các tổ quân y đảm bảo phun khử khuẩn, đo thân nhiệt cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ và nhân dân. Đối với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang, nhân viên các cơ quan, đơn vị tham gia phục vụ chương trình sẽ bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 mỗi ngày và 3 ngày sẽ phải xét nghiệm PCR 1 lần.

Hiện nay, BĐBP Quảng Trị duy trì thường trực 100% quân số tại đơn vị. Tại các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới, đặc biệt là các đơn vị phụ trách địa bàn diễn ra các sự kiện của chương trình, cãn bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các bộ phận, tổ, chốt và đảm bảo các biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Trị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng được tăng cường phục vụ chương trình để đưa ra các phương án, biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chương trình. Trong đó, duy trì nghiêm công tác tuần tra, chốt chặn biên giới, kiểm soát cửa khẩu, đấu tranh triệt để với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị thường xuyên trao đổi thông tin, thống nhất với lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền các địa phương của Lào chủ động nắm tình hình, phối hợp giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh khi cần thiết.

Trong những ngày qua, công tác huấn luyện phục vụ các nghi lễ trong sự kiện chính của chương trình được thực hiện nghiêm túc, đúng kế hoạch. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị và cán bộ, chiến sĩ Đại đội 320, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khệt khắc phục mọi khó khăn, miệt mài huấn luyện các nội dung được giao trên thực địa. Thiếu tá Nguyễn Thế Cường, thành viên Tổ giáo viên huấn luyện phục vụ chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất cho biết: "Nhận thức rõ ý nghĩa của chương trình giao lưu, cán bộ, chiến sĩ đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tranh thủ tối đa thời gian huấn luyện, đáp ứng yêu cầu đề ra. Chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo thành công của chương trình".

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hai bên biên giới xây dựng kế hoạch, triển khai công tác chuẩn bị tổ chức chương trình theo đúng kế hoạch, yêu cầu đề ra. Đến nay, có thể nói, công tác chuẩn bị đã hoàn thiện, sẵn sàng cho các hoạt động của chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất".

Nhóm Phóng Viên

Bình luận

ZALO