Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 12:39 GMT+7

Đảm bảo chất lượng, tiến độ soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, quy phạm nội bộ trong năm 2023

Biên phòng - Ngày 22/2, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai nhiệm vụ soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), quy phạm nội bộ (QPNB) năm 2023. Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP dự hội nghị.

Trung tướng Lê Đức Thái phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Linh

Tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Hải Bình, Phó Tham mưu trưởng BĐBP đã báo cáo kết quả soạn thảo văn bản QPPL, QPNB trong BĐBP năm 2022, triển khai nhiệm vụ soạn thảo năm 2023. Theo đó, nhằm đồng bộ hóa, thống nhất với Luật Biên phòng Việt Nam, năm 2022 Bộ Tư lệnh BĐBP được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ soạn thảo 1 nghị định, 10 thông tư, 7 quyết định của Bộ Quốc phòng ban hành quy chế, quy định. Các cơ quan, đơn vị rà soát tham mưu, đề xuất xây dựng 25 văn bản QPNB cấp Bộ Tư lệnh BĐBP. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, hết sức nặng nề và số lượng văn bản lớn nhất từ trước đến nay.

Đến ngày 20/2/2023, có 2/10 thông tư và 12/25 văn bản QPNB cấp Bộ Tư lệnh BĐBP đã được ban hành; các cơ quan, đơn vị đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh trình Chính phủ 1 Nghị định, trình Bộ Quốc phòng 3 Thông tư và 1 văn bản QPNB cấp Bộ Quốc phòng…

Tại hội nghị một số tồn tại, hạn chế và các khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện nhiệm vụ đã được các đại biểu thẳng thắn phân tích và làm rõ đó là tiến độ, soạn thảo văn bản QPNB còn chậm, chất lượng chưa cao; một số văn bản chậm trình cấp có thẩm quyền ban hành so với chương trình, kế hoạch của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP; còn nhiều lần xin lùi thời hạn trình văn bản, phương pháp làm việc còn thiếu khoa học …

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cẩm Linh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Lê Đức Thái ghi nhận, biểu dương các cơ quan đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ soạn thảo văn bản QPPL, QPNB trong năm 2022 và nghiêm khắc phê bình những cơ quan, đơn vị chưa hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch

Trung tướng Lê Đức Thái yêu cầu các đồng chí Phó Tư lệnh phụ trách ngành, Thủ trưởng Bộ Tham mưu, các Cục và chỉ huy các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì soạn thảo quan tâm chỉ đạo, tập trung nhân lực, bộ trí thời gian, kinh phí, phát huy tinh thần trách nhiệm và có phương pháp làm việc khoa học để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, đồng chí Tư lệnh BĐBP yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát lại các công việc có liên quan, tính toán lại tiến độ thời gian phù hợp với thực tế và khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu ra. Kiên quyết không thông qua đối với các văn bản QPNB không đủ hồ sơ, chất lượng không đảm bảo.

“Kết quả thực hiện nhiệm vụ soạn thảo văn bản QPPL, QPNB sẽ gắn với trách nhiệm của chỉ huy cơ qua đơn vị và được xem xét, đánh giá vào tiêu chí thi đua, khen thưởng giữa các đơn vị trong năm 2023” - Trung tướng Lê Đức Thái nhấn mạnh.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO