Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 05:27 GMT+7

Đảm bảo chất lượng huấn luyện mùa nắng nóng

Biên phòng - Những ngày này đang là đỉnh điểm của đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở khắp các khu vực trên cả nước. Trong khi đó, nhiệm vụ huấn luyện của bộ đội cơ bản ở ngoài trời. Mùa huấn luyện năm nay, trên các thao trường huấn luyện của BĐBP vẫn diễn ra những khóa huấn luyện, thực hành thường xuyên. Tháng huấn luyện, nền nhiệt liên tục ở mức hơn 40 độ C, có nơi  tăng 50 độ C, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác huấn luyện và sức khỏe của bộ đội. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị huấn luyện BĐBP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững chất lượng huấn luyện. 

Huấn luyện võ thuật tay không tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP. Ảnh: A.M

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác huấn luyện mùa nắng nóng năm nay, Trung tá Hoàng Ngọc Vinh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP cho biết: “Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đơn vị đã chủ động điều chỉnh nội dung, thời gian huấn luyện như: Thời gian huấn luyện buổi sáng được đẩy lên sớm hơn, khi nền nhiệt trong ngày còn thấp, các đơn vị triển khai huấn luyện các nội dung có cường độ hoạt động cao như chiến thuật, kỹ thuật, võ thuật... Buổi chiều, quy trình đó được thực hiện ngược lại. Thời điểm nắng nóng thì bố trí các nội dung huấn luyện như chính trị, hậu cần, quân y, tài chính trong nhà hay dưới bóng cây... Việc kéo dài thời gian nghỉ cho bộ đội vào giữa trưa khi ngưỡng nhiệt trong ngày tăng cao nhất cũng được áp dụng, kết hợp với bổ sung các vật dụng che chắn trên thao trường, trận địa”.

Đơn vị cũng đã thực hiện rút ngắn thời gian và tăng số ca, kíp trực để cán bộ, chiến sĩ được xoay vòng nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Bên cạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành huấn luyện khoa học, đơn vị thường xuyên nhắc nhở chỉ huy các đơn vị đặc biệt chú ý huấn luyện cho bộ đội nhận biết các dấu hiệu sốc nhiệt để chủ động phòng tránh, sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách. Nhờ vậy, suốt 3 tháng huấn luyện dưới thời tiết khắc nghiệt, không có chiến sĩ nào bị sốc nhiệt hay bị cảm, ốm vì nắng nóng.

Tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng đã nhận thức rõ những khó khăn trong công tác huấn luyện khi khí hậu, thời tiết nắng nóng thất thường nên đơn vị đã vận dụng linh hoạt công tác huấn luyện. Đó là, tăng dần cường độ huấn luyện một cách khoa học để bộ đội từng bước thích nghi với nắng nóng. Một mặt, phải tăng cường rèn luyện thể lực, tăng độ dẻo dai, để bộ đội có đủ sức khỏe hoạt động trong điều kiện phức tạp.

Đặc biệt, tuyệt đối tránh huấn luyện một cách máy móc, duy trì quá sức chịu đựng của bộ đội, hoặc tư tưởng huấn luyện qua loa đại khái, cắt xén nội dung, thời gian, làm ảnh hưởng tới chất lượng huấn luyện và trình độ, khả năng chiến đấu của bộ đội. Thiếu tá Mai Văn Thảo, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai chia sẻ.

Để nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong những ngày huấn luyện nắng nóng, Tiểu đoàn Huấn luyện, Cơ động, BĐBP Gia Lai lại quan tâm đầu tư đến bữa ăn cho bộ đội. Trung tá Nguyễn Hữu Quyết, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Gia Lai cho biết: Năm nay, thời tiết nắng nóng thất thường nên ảnh hưởng rất lớn đến công tác huấn luyện, đặc biệt là với sức khỏe của bộ đội. Vì vậy, đơn vị đã chủ động nguồn rau xanh và tạo nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ có chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao.

Cùng với đó, đơn vị yêu cầu nhà bếp cần bảo đảm cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối, đủ khoáng chất, phù hợp với điều kiện thời tiết mùa hè và cường độ hoạt động của bộ đội. Nhà ăn, nhà bếp và nơi ngủ, nghỉ đơn vị thường xuyên kiểm tra để bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, dù thời tiết nắng nóng, bộ đội vẫn ăn ngon, ngủ ngon. Đây chính là “nguồn nội lực” để nâng cao sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu của bộ đội.

Đối với Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh, bên cạnh công tác huấn luyện, thực đơn chuẩn bị theo chế độ dinh dưỡng của từng ngày cũng được lãnh đạo đơn vị chú trọng hơn trước. Đó là việc yêu cầu nhà bếp thường xuyên đảo đổi, bổ sung món ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, trong đó, những yêu cầu về chất đạm, vitamin, bổ sung thực phẩm chức năng là tiêu chí quan trọng, góp phần tăng sức đề kháng, đẩy lùi nguy cơ nhiễm bệnh cho cán bộ, chiến sĩ trong mùa hè nắng nóng.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Ngọc Liên, Chính trị viên Tiểu đoàn khẳng định: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, trước hết, bộ đội phải có sức khỏe tốt. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội trong thời gian huấn luyện dưới thời tiết nắng nóng được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, đơn vị luôn đạt quân số khỏe trên 99%, an toàn trong mọi hoạt động”.

Huấn luyện ngắm bắn súng tiểu liên AK tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai. Ảnh: A.M

Khác với các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, Trường Trung cấp 24 Biên phòng lại có nhiệm vụ huấn luyện chó nghiệp vụ nên vô cùng, vất vả khi thời tiết nắng, nóng lên đến 40, 50 độ C ngoài trời. Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, Trưởng khoa Huấn luyện chó cho biết: Với thời tiết như hiện nay, việc sức khỏe huấn luyện viên và chó huấn luyện được cấp ủy, chỉ huy đơn vị hết sức quan tâm. Việc đảm bảo quy trình chăm sóc đặc biệt cho chó nghiệp vụ trong thời điểm nắng, nóng được tập thể cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên, học viên, chiến sĩ nhà trường thực hiện nghiêm ngặt.

Theo đó, huấn luyện viên có trách nhiệm hàng ngày phải kiểm tra sức khỏe cho chó nghiệp vụ; các bữa ăn cho đàn chó cũng như chó chiến đấu đều có sự giám sát hàng ngày của trợ lý dinh dưỡng và trực ban. Theo Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, việc chăm sóc cho đàn chó cẩn thận, chu đáo giúp chúng khỏe mạnh hơn, tăng cường sức khỏe phòng chống các loại dịch bệnh xâm nhập. Chó có khỏe mạnh thì huấn luyện viên cũng yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Trước tình hình khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, nhưng với sự chuẩn bị tốt về công tác hậu cần, linh hoạt tổ chức trong huấn luyện, cùng sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chỉ huy các cấp, sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã được chăm lo, bảo vệ chu đáo. Qua đó, giúp các tân binh yên tâm học tập, rèn luyện, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Mai

Bình luận

ZALO