Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:39 GMT+7

Đảm bảo an toàn tuyệt đối kho quân khí ở đồn Biên phòng

Biên phòng - Hệ thống kho quân khí của BĐBP nằm trong hệ thống kho súng pháo khí tài đạn dược của QĐND Việt Nam, làm nhiệm vụ cất trữ súng bộ binh, đạn trang bị theo súng, khí tài quan sát, quân cụ, trang cụ, phụ tùng và các vật phẩm quân khí theo biểu biên chế trang bị quy định.

x2mj_3b
Kiểm tra công tác sắp xếp kho quân khí tại Đồn Biên phòng Hua Bum, BĐBP Lai Châu. Ảnh: CTV

Các đồn Biên phòng thường đóng quân độc lập trên các tuyến biên giới, vùng sâu, vùng xa, điều kiện giao thông đi lại khó khăn. Để đáp ứng yêu cầu bảo đảm tốt cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và chiến đấu khi có tình huống xảy ra, kho quân khí đồn Biên phòng phải dự trữ đủ lượng vũ khí, khí tài, đạn dược (VKKTĐD) theo biên chế và quy định dự trữ sẵn sàng chiến đấu. Kho quân khí các đồn Biên phòng nằm trong doanh trại của đơn vị, phần lớn được xây dựng cơ bản, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về bảo đảm an toàn như: Có ụ chống nổ lây, hệ thống chống sét, trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị phòng chống cháy nổ...

Trong những năm qua, công tác kỹ thuật quân khí của BĐBP luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của cấp trên, các kho quân khí được cải tạo, xây mới, bảo đảm các trang thiết bị: Tủ bảo quản khí tài, tủ đựng súng ngắn, giá súng, trụ kê trực tiếp, trang thiết bị dụng cụ bảo quản... đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý nhà kho vũ khí, đạn dược theo quy định của ngành quân khí. Cán bộ, nhân viên ngành quân khí BĐBP luôn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, bám sát, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. 

Vũ khí, đạn dược cất chứa trong kho quân khí là loại hàng hóa đặc biệt, yêu cầu nghiêm ngặt về công tác bảo đảm an toàn, phải tuân thủ các nguyên tắc được quy định hết sức chặt chẽ trong sắp xếp, cất chứa.Nhưng thực tế, hiện nay, vẫn còn một số đơn vị nhà kho chất lượng chưa đảm bảo, diện tích hẹp, hệ thống thông gió không đạt tiêu chuẩn; công tác phòng, chống cháy, nổ an toàn kho chưa được quan tâm đúng mức.

Vũ khí, đạn dược hiện có của BĐBP hầu hết đã qua sử dụng nhiều năm, phần lớn được đưa ra thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, nên xuống cấp nhanh. Trong khi đó, nhu cầu bảo đảm kỹ thuật súng pháo khí tài đạn dược cho huấn luyện, diễn tập tăng cao; đội ngũ nhân viên kỹ thuật quân khí ở đơn vị cơ sở còn thiếu, nhất là cấp đồn, hải đội, một số ít chưa được đào tạo cơ bản, làm công tác kiêm nhiệm nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuyên môn.

Để nâng cao năng lực cất trữ, sắp xếp khoa học, đảm bảo tuyệt đối an toàn, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của ngành đối với hệ thống kho quân khí ở các đồn Biên phòng, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định và hướng dẫn của cấp trên. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho bộ đội về tầm quan trọng của công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đạn dược; phòng chống mất cắp, cháy nổ và kịp thời phát hiện, ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn và hoạt động phá hoại của địch, các loại đối tượng.

Trên cơ sở chủng loại VKKTĐD, vật tư kỹ thuật hiện có..., tổ chức sắp xếp cho phù hợp, bảo đảm đúng quy định. Trang thiết bị nhà kho đúng quy cách, đủ số lượng... Cơ quan quân lực chủ trì phối hợp với cơ quan quân khí của Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh rà soát, tính toán để tham mưu cho chỉ huy đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức cấp đổi đạn dược cho các đồn Biên phòng, cũng như tính toán phân bổ khi tiếp nhận đạn dược do quân khu bảo đảm, sao cho ở mỗi đơn vị, từng loại đạn dược chỉ nên có từ 1 đến 5 lô để thuận lợi cho công tác quản lý và sắp xếp trong kho quân khí.

Tích cực tham mưu, đề xuất với cấp trên đầu tư xây mới, củng cố nâng cấp hệ thống kho quân khí đồn Biên phòng, phấn đấu chỉ có một loại kho quân khí đồn Biên phòng đủ sức cất trữ VKKTĐD, vật tư kỹ thuật theo biên chế và quy định dự trữ SSCĐ. 

Cùng với đó, thường xuyên tổ chức canh phòng, bảo vệ 24/24 giờ kho quân khí; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực SSCĐ. Có kế hoạch và thường xuyên luyện tập các phương án phòng chống cháy nổ, bảo vệ đơn vị và kho tàng. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, các lực lượng trên địa bàn để tạo vành đai an toàn đối với đơn vị và kho vũ khí, đạn dược.

Huy động các nguồn lực, kinh phí tập trung đầu tư triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế ở từng đơn vị như: Di dời, điều chuyển, cải tạo, dồn dịch, làm ụ chắn sóng nổ, bổ sung trang thiết bị bảo đảm an toàn..., hạn chế thấp nhất các tác động từ bên ngoài có thể gây mất an toàn kho vũ khí, đạn dược và các yếu tố ảnh hưởng nguy hiểm đến con người, tài sản của nhân dân nếu xảy ra cháy nổ kho vũ khí, đạn dược.

Thượng tá Bùi Văn Hùng, Trưởng phòng Quân khí, Cục Kỹ thuật BĐBP

Bình luận

ZALO