Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 01:28 GMT+7

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Biên phòng - Trong những ngày vừa qua, hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng ngày đêm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn tại Ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam bằng tàu hỏa đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Để hiểu rõ hơn về quá trình thực hiện nhiệm vụ của người lính Biên phòng tại Ga Đồng Đăng trong sự kiện vừa qua, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn.

1pqt_3a
Đại tá Lê Quang Đạo.

- Thưa đồng chí Chỉ huy trưởng, BĐBP Lạng Sơn được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên, dẫn đầu là Chủ tịch nước Kim Jong-un tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và thăm chính thức Việt Nam, qua khu vực Ga Đồng Đăng. Trên cương vị là người chỉ huy cao nhất BĐBP Lạng Sơn, đồng chí cho biết suy nghĩ của mình về nhiệm vụ này?

- Chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2, tại Hà Nội và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa qua đã thành công tốt đẹp, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Với vai trò là lực lượng đầu tiên đón, đảm bảo an ninh và làm các thủ tục nhập cảnh cho đoàn và là lực lượng cuối cùng đảm bảo an ninh, làm thủ tục xuất cảnh cho đoàn, tại cửa khẩu quốc tế Ga Đồng Đăng, BĐBP Lạng Sơn xác định đây là nhiệm vụ mang tầm quốc gia, quốc tế rất quan trọng.

Đây là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề của đơn vị. Chính vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn xác định bằng mọi biện pháp, khả năng của mình, phải đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra những sơ suất dù là nhỏ nhất. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của quốc gia, dân tộc, hình ảnh BĐBP trên trường quốc tế. Do đó, chúng tôi đã tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 1, UBND tỉnh Lạng Sơn đến các phòng, ban chức năng, các đơn vị, đặc biệt là quân số trực tiếp tham gia bảo vệ đoàn bạn tại khu vực cửa khẩu quốc tế Ga Đồng Đăng. 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đều nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ này.

- Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại nhiều địa điểm và nhiệm vụ khác nhau, các đồng chí gặp những khó khăn vướng mắc như thế nào?

 - Thời gian triển khai đón, tiễn, bảo đảm an ninh cho đoàn bạn tại Ga Đồng Đăng diễn ra trong thời gian rất ngắn. Bên cạnh đó, cùng một lúc, các lực lượng phải triển khai nhiều công việc ở nhiều vị trí khác nhau. Do vậy, công tác hiệp đồng giữa các lực lượng gặp rất nhiều khó khăn.

Mặt khác, trước khi đoàn bạn đến, BĐBP tỉnh phải tổ chức di chuyển số lượng quân số lớn cùng nhiều phương tiện, vũ khí trang bị... để tổ chức luyện tập tại thực địa và triển khai lực lượng bảo vệ tại các vị trí. Thế nhưng, phương tiện hiện có của BĐBP tỉnh không đủ để đảm bảo hành quân, có phương tiện đã xuống cấp nghiêm trọng và phải di chuyển nhiều lần, ảnh hưởng đến thời gian cơ động, tập kết quân số tại các vị trí được giao đảm nhiệm bảo vệ, song, chúng tôi đã khắc phục được. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trong thời tiết khắc nghiệt, nhất là ban đêm, mưa, rét, cũng phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của anh em.

- Vượt qua những khó khăn trở ngại đó, BĐBP Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao. Đề nghị đồng chí cho biết những kết quả nổi bật?

- Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi đã đồng loạt triển khai các công việc cần làm ngay như: Khẩn trương xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và Kế hoạch bố trí, sử dụng lực lượng, phương tiện bảo vệ an ninh cho đoàn lãnh đạo cấp cao Triều Tiên nhập, xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Ga Đồng Đăng; tổ chức nắm tình hình, tập trung đánh giá, phân tích, dự báo tình hình, tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau thời gian diễn ra hội nghị, nhất là các tình huống có thể xảy ra tại khu vực thị trấn Đồng Đăng và khu vực Ga Đồng Đăng để triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, không để bị động bất ngờ.

Cùng với đó, BĐBP Lạng Sơn duy trì trực 100% quân số và chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị, sẵn sàng cơ động; tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển vũ khí, chất cháy, chất nổ qua biên giới, cửa khẩu. Đơn vị đã triển khai 31 Tổ bảo vệ với 480 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, 10 chó nghiệp vụ, 26 xe ô tô tham gia thực hiện nhiệm vụ; tổ chức luyện tập phương án bảo vệ và phối hợp với các lực lượng tổ chức bố trí, sử dụng lực lượng bảo vệ tại các vị trí trước khi thực hiện nhiệm vụ. Các khu vực trên, BĐBP tỉnh đều phối hợp với các lực lượng tổ chức canh gác liên tục cả ngày, đêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn trước và trong thời gian đoàn bạn nhập cảnh và rời khỏi lãnh thổ Việt Nam.

- Sự kiện diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đề nghị đồng chí chia sẻ với phóng viên những bài học kinh nghiệm rút ra qua thực hiện nhiệm vụ này?

- Qua sự kiện này, chúng tôi rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

Một là, luôn bám sát kịp thời sự chỉ huy, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, nhất là của Bộ Tư lệnh BĐBP. Có như vậy mới triển khai thực hiện nhiệm vụ sát đúng chủ trương của trên.

dong-dang-4-copy-vefl
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lạng Sơn đảm bảo an ninh, an toàn tại ga Đồng Đăng. Ảnh: Vi Toàn

Hai là, chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ những sự kiện chính trị lớn, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn khu vực diễn ra sự kiện sát với điều kiện thực tế địa hình, địa vật và biên chế hiện có của đơn vị. Trên cơ sở đó, triển khai toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, chú trọng công tác nắm tình hình địa bàn từ sớm, từ xa, nhất là những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; phân loại, sàng lọc kết hợp kiểm danh, kiểm diện, đối tượng quản lý nghiệp vụ.

Ba là, chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ. Quân số ít, thực hiện nhiều nhiệm vụ, nếu không tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng sẽ dẫn đến tình trạng “chồng chéo”, không phát huy hết chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng trên biên giới.

Bốn là, phát huy vai trò sâu sát của người chỉ huy trong lãnh đạo, chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiệm vụ, ở đâu có người chỉ huy, ở đó cán bộ, chiến sĩ luôn được động viên, khích lệ, yên tâm công tác nhất là thời điểm khó khăn, gian khổ và có sự chỉ huy, chỉ đạo sâu sát, kịp thời.

Năm là, thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế với lực lượng chức năng Trung Quốc trong phòng chống tội phạm khủng bố quốc tế, các vấn đề về an ninh phi truyền thống, trong phối hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh cho đoàn bạn được nhanh chóng, thuận tiện.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trần Đức - Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO