Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 09:46 GMT+7

Đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 từ cảng biển

Biên phòng - Vượt lên tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, những cảng biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn duy trì ổn định lượng hàng hóa xuất, nhập cảnh. Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai các biện pháp kiểm soát vừa đảm bảo an ninh, an toàn và phòng, chống dịch Covid-19, vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu thông hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương phối hợp với UBND xã Kỳ Lợi và các lực lượng chức năng phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Ảnh: Văn Lương

Từ đầu tháng 8-2021 đến nay, các cảng Vũng Áng, Sơn Dương, thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) liên tục đón những tàu trọng tải lớn từ trong và ngoài nước cập cảng giao, nhận hàng hóa. Trong đó, nhiều chuyến hàng vận chuyển nguyên, vật liệu thiết yếu phục vụ cho hoạt động sản xuất của các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng và các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu của các doanh nghiệp trong cả nước.

Thượng tá Hồ Sỹ Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương có nhiệm vụ kiểm soát, thực hiện công tác xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu tại 4 cảng: Vũng Áng, Sơn Dương, Than và Xuân Hải, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng.

Tại các cảng do đơn vị quản lý thường xuyên có lưu lượng tàu, thuyền xuất, nhập cảnh lớn. Bên cạnh đó, Khu kinh tế Vũng Áng có hàng vạn chuyên gia, lao động đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đó là những yếu tố tiềm ẩn gây mất an ninh, trật tự, cũng như làm lây lan dịch Covid -19 từ bên ngoài vào địa bàn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, thời gian qua, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh, an toàn tại cảng biển, phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị chuẩn bị đầy đủ mọi nguồn lực đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong đơn vị và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ chống dịch lâu dài.

Tại các cảng biển, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập các chốt liên ngành túc trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cảng, duy trì an ninh, trật tự, phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng giải quyết các tình huống, đột xuất, phát sinh. Các tàu chở hàng đều được làm thủ tục biên phòng điện tử trước khi cập bờ.

BĐBP nghiêm cấm thuyền viên trên các tàu hàng nước ngoài rời khỏi phương tiện. Đồng thời, hạn chế tối đa cán bộ của các lực lượng chức năng, đại diện các hãng tàu, doanh nghiệp vào cảng, lên tàu hàng nước ngoài. Trong điều kiện thật sự cần thiết, người ra vào cảng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trên biển, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương tổ chức lực lượng cơ động thường xuyên tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh vùng nước gần bờ. Hoạt động cung cấp lương thực, thực phẩm cho các tàu neo đậu tại cảng cũng được quản lý chặt chẽ, an toàn. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong khu vực cảng xây dựng các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức luyện tập xử lý các tình huống trên biển, trong khu vực cảng, nhất là trong tình huống phát hiện thuyền viên, khách hàng mắc Covid-19.

Để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã phối hợp với lực lượng Công an, các doanh nghiệp nắm chắc số lượng lao động, địa chỉ đăng ký tạm trú. Qua đó, triển khai các hình thức tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo để công nhân, người lao động tuân thủ quy định pháp luật, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cuối tháng 5-2021, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã phối hợp với UBND xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh cùng các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng tổ chức phát động và ký kết phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển. Qua đó, 100% hộ gia đình trên địa bàn đơn vị quản lý đã ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào.

Với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đang thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển, cửa khẩu cảng và phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đất nước.

“Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã làm thủ tục nhập cảnh cho 220 phương tiện với 4.256 thuyền viên và 7,5 triệu tấn hàng hóa, làm thủ tục xuất cảnh cho 229 phương tiện với 4.229 thuyền viên và 2,3 triệu tấn hàng hóa. Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đưa 107 thuyền viên hết hạn lao động hợp đồng trên các tàu đi cách ly phòng, chống dịch theo đúng quy định; xử phạt 8 vụ với 8 đối tượng không chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19” - Thượng tá Hồ Sỹ Thắng cho biết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO