Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 03:47 GMT+7

Đảm bảo an toàn giao thông trong công tác phòng, chống dịch

Biên phòng - Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh luôn quán triệt để cán bộ, chiến sĩ chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông. Bên cạnh đó, các đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn biên giới, hải đảo.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô luôn chấp hành tốt các quy định đảm bảo an toàn giao thông trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Hoàng Vân

Trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 43km đường biên và phụ trách địa bàn 6 xã có diện tích tự nhiên rộng, địa hình phức tạp. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị đã thành lập 9 chốt phòng, chống dịch cố định trực 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới và các tổ công tác cơ động thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên dọc biên giới của huyện Bình Liêu.

Để cơ động quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, lực lượng tại các tổ, chốt công tác phải thường xuyên sử dụng phương tiện cá nhân (xe máy) trong thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn, đến tận các khu dân cư, hộ gia đình để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia củng cố chính trị ở cơ sở và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Do vậy, việc bảo đảm an toàn trong quá trình tham gia giao thông trên địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, thời tiết diễn biến phức tạp là vấn đề được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm.

Thượng tá Đỗ Văn Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh cho biết: "Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, công tác bảo đảm an toàn giao thông tại đơn vị được duy trì thường xuyên nghiêm túc, chặt chẽ".

Theo đó, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó, chú trọng tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, thông qua các buổi sinh hoạt, học tập, huấn luyện và hệ thống truyền thanh nội bộ đơn vị. Qua các hình thức tuyên truyền phong phú đã góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức về các quy định pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ tham gia giao thông.

Đơn vị đã ban hành, áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ kế hoạch, lịch trình công tác của các tổ, đội và phương tiện cá nhân (cả ô tô và mô tô); thực hiện nghiêm ngặt quy định đã uống rượu bia là không lái xe; thường xuyên tổ chức kiểm tra giấy tờ, tình trạng kỹ thuật của phương tiện và nhận thức, trình độ, kỹ năng điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông... Nhờ đó, trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, tích cực tham gia xây dựng văn hóa giao thông, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông.

Đại úy Nguyễn Việt Hà, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô chia sẻ: “Với những kiến thức đã được trang bị, mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị khi tham gia giao thông luôn chấp hành nghiêm các quy định, có ý thức trách nhiệm cao nhất với bản thân và cộng đồng, có hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Bản thân tôi cũng như nhiều anh em khác trong đơn vị khi tham gia giao thông luôn tuyệt đối chấp hành Luật Giao thông đường bộ, quy định về giới hạn tốc độ, không phóng nhanh, vượt ẩu, không uống rượu, bia khi lái xe và luôn có ý thức đảm bảo an toàn về người và phương tiện”.

Cũng như Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, thời gian qua, Đồn Biên phòng Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh luôn đặc biệt chú trọng công tác giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ thông qua các buổi sinh hoạt của đơn vị, Hội đồng quân nhân, Chi đoàn thanh niên và thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông. Nội dung trọng tâm là tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ, các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông, văn hóa giao thông...

Chỉ huy đơn vị duy trì thường xuyên công tác bảo dưỡng định kỳ các phương tiện, đảm bảo an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông; đồng thời kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt việc tuân thủ các quy định về đội mũ bảo hiểm, giới hạn tốc độ, không uống rượu, bia khi tham gia giao thông...

Từ đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và quân đội; tuyệt đối không sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu, bia, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ... Không chỉ tự giác thực hiện, các quân nhân còn tích cực tuyên truyền cho gia đình, cộng đồng về các quy định đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chung trong chấp hành luật lệ giao thông.

Trung tá Nguyễn Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn cho biết: “Thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn là một tuyên truyền viên tích cực đối với người thân, bạn bè trong việc chấp hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Qua các đợt tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân được nâng lên rõ rệt. Qua đó, đã góp phần đảm bảo an toàn về người và phương tiện khi tham gia giao thông cũng như hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn biên phòng”.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO