Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 10:45 GMT+7

Đảm bảo an toàn giao thông trên những cung đường huyện Nậm Nhùn

Biên phòng - Với việc tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, Đội Cảnh sát Giao thông trật tự cơ động (GTTTCĐ), Công an huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã kiềm chế, giảm rõ rệt tình trạng tai nạn giao thông (TNGT), mất ATGT trên địa bàn.

Cảnh sát giao thông huyện Nậm Nhùn kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: CTV

Thiếu tá Vàng Văn Tiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát GTTTCĐ cho biết: Địa giới hành chính không quá lớn nhưng huyện Nậm Nhùn lại chia thành các khu vực và tuyến giao thông riêng biệt. Cụ thể, khu vực 3 xã biên giới (Trung Chải, Nậm Ban, Hua Bum) có tuyến quốc lộ 4H; các xã: Nậm Pì, Lê Lợi có tuyến quốc lộ 12; tuyến tỉnh lộ 127 đi qua các xã: Lê Lợi, Nậm Hàng, Mường Mô và thị trấn Nậm Nhùn. Trong khi đó, lực lượng chức năng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ lại mỏng gây không ít khó khăn trong công tác duy trì, đảm bảo trật tự ATGT.

Để đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế mức thấp nhất tình trạng mất ATGT trên địa bàn, ngay từ đầu năm, Đội Cảnh sát GTTTCĐ (viết tắt là Đội) đã xây dựng phương án, kế hoạch tuần tra, kiểm soát. Đặc biệt, đơn vị đã tích cực tham mưu cho Ban ATGT huyện Nậm Nhùn đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thanh, thiếu niên.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an về tổ chức đợt cao điểm tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, những hành vi có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao như: sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khi tham gia giao thông; chở quá số người quy định; điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe... trong các dịp nghỉ lễ.

Theo báo cáo của Đội, từ đầu năm đến nay, đội đã thực hiện 57 lượt tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT, phát hiện 161 trường hợp vi phạm, xử lý hành chính 149 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 80 triệu đồng (giảm 140 trường hợp vi phạm, 129 trường hợp xử lý hành chính và 81 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020).

Cũng theo Thiếu tá Vàng Văn Tiến, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Lai Châu nói chung và huyện Nậm Nhùn nói riêng vẫn đang nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phân công hợp lý, hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ để đảm bảo ATGT tại các tuyến đường trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát GTTTCĐ huyện Nậm Nhùn còn thường xuyên xuống tận nhà dân để tuyên truyền, hướng dân các nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ. Cử cán bộ trực tiếp phân tích các nguyên nhân dẫn đến mất ATGT khi tham gia giao thông đường bộ và các nguyên tắc tham gia giao thông, mức xử phạt vi phạm tại các lỗi mà người điều khiển phương tiên xe mô tô khi tham gia giao thông mắc phải như: Không đội mũ bảo hiểm, chở người quá quy định, điều khiển xe không mang theo giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe, điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá quy định... Qua đó, giảm thiểu và ngăn chặn tai nạn giao thông, hướng tới giảm cả 3 tiêu chí do TNGT gây ra.

Từ đầu năm đến nay huyện Nậm Nhùn được Ban ATGT tỉnh Lai Châu ghi nhận, biểu dương là một trong những đơn vị có nhiều giải pháp quan trọng góp phần đảm bảo trật tự ATGT.

Tuy nhiên, hiện nay do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nên công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn còn bị hạn chế. Từ khi có dịch đến nay, Đội Cảnh sát GTTTCĐ huyện tuyên truyền đã sử dụng xe lưu động, tuyên truyền được 29 lượt đến với hàng nghìn lượt người dân. Việc tuyên truyền được thực hiện trực tiếp trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ của đơn vị cũng thực hiện tuyên truyền tới người dân về các quy định và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và thông điệp “5K” của Bộ Y tế tới người điều khiển phương tiện. Qua công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người tham gia giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn huyện.

Theo Thiếu tá Vàng Văn Tiến, từ giờ đến cuối năm, còn có Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, dịp này người tham gia giao thông sẽ tăng cao vì thế Đội Cảnh sát GTTTCĐ huyện sẽ tiếp tục chủ động xây dựng các phương án đảm bảo trật tự ATGT, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường; tập trung xử lý những các lỗi vi phạm có nguy cơ cao trực tiếp gây TNGT. Đặc biệt, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàng Vân - Lò Dinh

Bình luận

ZALO