Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:39 GMT+7

Đảm bảo an toàn giao thông trên mỗi cung đường

Biên phòng - Đóng quân trên địa bàn là đô thị lớn nhất của cả nước, dân cư đông đúc, phương tiện tham gia giao thông lớn, thời gian qua, BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn chú trọng công tác tuyên truyền văn hóa giao thông trong toàn lực lượng. An toàn từ trong đơn vị và trên mỗi cung đường đã trở thành phương châm khi tham gia giao thông của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ở thành phố mang tên Bác.

trnj_7a
Nhân viên Công ty Honda Việt Nam hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh lái xe an toàn. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Lâm Văn Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Công tác tuyên truyền, phổ biến văn hóa an toàn giao thông (ATGT) luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, như giáo dục, tuyên truyền, bảo đảm tốt kỹ thuật phương tiện, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đường thủy; đồng thời chỉ đạo Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh, các Đồn BP: Cần Thạnh, Long Hòa, Thạnh An và Hải đội 2 chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật nhằm nâng cao kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, đường thủy cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong toàn đơn vị, gắn bảo đảm ATGT với phong trào thi đua Quyết thắng, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả bảo đảm ATGT”.

Ngoài các buổi tập huấn hay tuyên truyền tập trung về ATGT, thông qua các buổi sinh hoạt ở các chi đoàn, sinh hoạt đơn vị đều lồng ghép tuyên truyền luật giao thông cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, chia sẻ những vấn đề về ATGT như: Tai nạn, ý thức, cách tham gia giao thông an toàn... Đơn vị còn tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và Nghị định của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ đã được nắm vững về kỹ thuật sử dụng xe đúng cách khi tham gia giao thông. Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP TP Hồ Chí Minh không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào khi tham gia giao thông.

Là một đơn vị đóng quân trung tâm thành phố, Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh có quân số đông, trong đó có nhiều cán bộ và công nhân viên thường xuyên đi làm việc bằng phương tiện xe gắn máy. Nhờ ý thức tham gia giao thông tốt nên rất ít trường hợp vi phạm về ATGT, Biên phòng cửa khẩu cảng luôn được coi là một trong những điểm sáng ATGT trong BĐBP TP Hồ Chí Minh.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phúc, Chính trị viên phó Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chỉ huy đơn vị đã phát động văn hóa giao thông trong toàn đơn vị, thường xuyên tổ chức tuyên truyền tập trung và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt định kỳ của đơn vị hay sinh hoạt của các chi đoàn thuộc các trạm. Những lần đó, chỉ huy trực tiếp trao đổi với anh em việc đảm bảo an toàn trong khi tham gia giao thông. Bởi, vào thời gian nghỉ phép hay sau những ca trực thì nhiều người về với gia đình mình ở các quận, huyện lân cận và đi lại chủ yếu bằng phương tiện xe gắn máy, vì thế, chúng tôi luôn nhắc nhở anh em phải đặc biệt chú trọng đảm bảo ATGT khi tham gia”.

Trong tháng 6-2017, căn cứ Hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP về việc triển khai phong trào “Thanh niên BĐBP với văn hóa giao thông”, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hệ thống HEAD Phát Tiến, Công ty Honda Việt Nam tổ chức Ngày hội ATGT với sự tham gia của hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn đơn vị. Tại ngày hội, cán bộ, chiến sĩ đã tìm hiểu về tình hình giao thông và những vấn đề về đảm bảo ATGT, nghe tuyên truyền, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ và quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thực hành trên mô hình đã được cài sẵn về các tình huống nguy hiểm giả định khi tham gia giao thông...

Thượng tá Lâm Văn Huy còn cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các hệ thống của Công ty Honda tổ chức xuống tận các đồn, trạm, hải đội Biên phòng để tuyên truyền sâu rộng hơn nữa những quy định về ATGT đường bộ cho cán bộ, chiến sĩ”.

Trung úy Phạm Việt Anh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Long Hòa chia sẻ: “Thông qua những đợt tập huấn do Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tổ chức, tôi đã cập nhật được nhiều kiến thức bổ ích về Luật Giao thông đường bộ và những quy định đảm bảo ATGT. Là lực lượng xung kích của phong trào, chúng tôi hiểu và luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong việc chấp hành, tuân thủ luật lệ giao thông. Từ đó, phát động trong cán bộ, chiến sĩ ý thức tham gia giao thông an toàn và xây dựng văn hóa giao thông trong toàn đơn vị”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO