Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:57 GMT+7

Đảm bảo an toàn giao thông để hoàn thành nhiệm vụ

Biên phòng - Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã duy trì và thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tuyệt đối về an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị, nhằm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tiểu đội xe, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện định kỳ. Ảnh: Lạc Âu Thành

Các đơn vị trực thuộc BĐBP Kiên Giang đứng chân trên địa bàn biên giới rộng lớn, phân tán với địa hình đa dạng, có cả đường bộ, đường biển và đường sông. Có những nơi thành phố tập trung đông dân cư, mật độ giao thông đông, phức tạp nhưng có những địa bàn nông thôn, đường sá đi lại khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Chính vì thế, trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ khi tham gia giao thông.

Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho biết: “Để tạo chuyển biến về an toàn giao thông, trong những năm qua, BĐBP Kiên Giang không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi quân nhân nhận thức đúng dắn, sâu sắc, tự giác chấp hành Luật giao thông đường bộ, các nghị định của Chính phủ, các chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; gắn giáo dục chính trị, tư tưởng với nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ khi tham gia giao thông. Cùng với đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị, kết quả thực nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên hàng năm”.

Với việc thường xuyên tổ chức các hoạt động, chương trình tuyên truyền về an toàn giao thông đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về việc chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, quy định của đơn vị, có ý thức trách nhiệm cao nhất với bản thân và cộng đồng, có hành vi ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông. Giờ đây an toàn trên mỗi cung đường đã trở thành phương châm khi tham gia giao thông của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang.

Thượng úy Nguyễn Bá Giang, nhân viên lái xe, Tiểu đội xe, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang chia sẻ: “Thông qua những đợt sinh hoạt tuyên truyền các kiến thức về an toàn giao thông, ý thức, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội xe chúng tôi được nâng lên rõ rệt. Đối với phương tiện tham gia giao thông thường xuyên được anh em cán bộ đưa đi bảo dưỡng, kiểm định đúng quy định để đảm bảo an toàn. Trong quá trình tham gia giao thông luôn đảm bảo đúng tốc độ, mang đầy đủ giấy tờ theo quy định, nhất là việc đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Trong năm 2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng Kỹ thuật triển khai thực hiện các biện pháp kỹ thuật, trước hết chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ lái xe, ca nô, tàu thuyền các loại. Tăng cường công tác kiểm định, kiểm tra hệ số an toàn xe, máy, ca nô, tàu thuyền, bảo dưỡng định kỳ, chủ động khắc phục các sự cố kỹ thuật. Đối với các phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật cần kiên quyết loại bỏ, không cho phép lưu hành. Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát nhất là trong những tháng cao điểm thực hiện nhiệm vụ diễn tập, cứu hộ, cứu nạn và phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả đơn vị cơ sở gắn nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác với đẩy mạnh Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua, lồng ghép nội dung chấp hành các quy định về an toàn giao thông với các chỉ tiêu thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đồng thời, đề cao hơn nữa sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc tuân thủ pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện định kỳ đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Ảnh: Lạc Âu Thành

Đồng thời, BĐBP Kiên Giang đã tổ chức quản lý chặt chẽ mọi cán bộ, chiến sĩ khi tham gia giao thông, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các điều kiện đối với quân nhân sử dụng phương tiện tham gia giao thông khi ra ngoài doanh trại. Có biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đóng quân và nơi cư trú để quản lý chặt chẽ việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của quân nhân. Kết hợp với gia đình quản lý chặt chẽ chiến sĩ khi nghỉ phép, tranh thủ không được điều khiển xe mô tô, xe máy tham gia giao thông.

Với các giải pháp toàn diện, đồng bộ, trong năm 2020, BĐBP Kiên Giang đã không xảy ra vụ việc mất an toàn giao thông trong đơn vị, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh với các loại tội phạm.

Lạc Âu Thành

Bình luận

ZALO