Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:14 GMT+7

Đảm bảo an toàn để thực hiện nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang duy trì 56 chốt cố định và 11 tổ cơ động trên tuyến biên giới phía Tây để đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19 và phòng chống tội phạm. Cán bộ, chiến sĩ công tác tại các điểm chốt trong điều kiện địa hình, khí hậu khắc nghiệt, nên việc đảm bảo cơ sở vật chất, nơi ăn, chốn ở để thực hiện tốt nhiệm vụ và phòng ngừa nguy cơ sạt lở đất đang là vấn đề được Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An hết sức quan tâm.

Cán bộ tổ công tác Thăm Thẩm, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An kiểm tra thân nhiệt cho người dân qua lại khu vực biên giới. Ảnh: Thanh Cường

Tại điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 4, thuộc Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, căn nhà bạt là nơi sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại đây. Mùa nắng nóng, cán bộ, chiến sĩ phải dùng bìa cát tông ép sát bạt để che chắn tránh nóng; mùa mưa có lúc dột ướt hết quân tư trang. Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của núi rừng miền Tây Nghệ An, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Để góp phần giảm bớt khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ trên biên giới, với sự nỗ lực của BĐBP tỉnh cùng với sự hỗ trợ của cấp trên và địa phương, nhà tạm tại điểm chốt số 4 đã được thay thế bằng nhà bán kiên cố. Cùng với chốt số 4, Đồn Biên phòng Thông Thụ cũng đã được Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng thêm 3 điểm chốt bán kiên cố để cán bộ, chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ lâu dài.

Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: Từ thực tế địa bàn và địa hình rừng núi hiểm trở, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã nghiên cứu triển khai mô hình nhà lắp ghép để thay thế cho các điểm chốt bằng lều bạt. Tất cả nhà lắp ghép được gia công trước, sau đó vận chuyển, lắp ghép tại các tổ, chốt trên biên giới. Đến nay, BĐBP Nghệ An đã triển khai lắp ghép và đưa vào sử dụng 12 căn nhà bán kiên cố và 6 căn nhà kiên cố.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn hiện có 3/6 chốt đã được lắp ghép, xây dựng nhà bán kiên cố, có diện tích từ 25 đến 30m2. Các công trình được thiết kế khung sắt vững chắc, nền láng xi măng, lợp và bao quanh bằng tôn cách nhiệt, chống nóng, mưa đá, giông lốc, được trang bị các tiện nghi, đảm bảo điều kiện cần thiết để cho các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ lâu dài trên biên giới, trước mắt là vượt qua mùa Đông khắc nghiệt và lạnh giá của vùng cao biên giới. Ngoài diện tích ở, chốt còn được thiết kế bếp ăn. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các điểm chốt đã chủ động tận dụng đất xung quanh doanh trại làm vườn rau xanh, khu chăn nuôi để cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An, đảm nhiệm chốt trưởng một điểm chốt của đơn vị cho biết: Khi chưa có chốt cố định, bộ đội phải ở nhà tạm, mùa Hè nóng nực, khi mưa bão thì bị dột. Được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng điểm chốt cố định, anh em yên tâm hơn rất nhiều. Để triển khai xây dựng chốt kiên cố, anh em tự san đất, làm mặt bằng và vận chuyển các chi tiết đã được gia công vào lắp ráp. Hơn 2 tháng nay, được ở trong nhà kiên cố, anh em rất yên tâm, không lo ảnh hưởng của thời tiết như nắng, mưa, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Các chốt được xây dựng cố định sẽ góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vừa chủ động đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm. Tuy nhiên, các chốt cố định cũng đang đối mặt với nguy cơ sạt lở đất, mất an toàn do địa hình đồi núi dốc. Chỉ tính riêng tuyến biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn quản lý hiện đang có 4 địa điểm đóng chốt được đánh giá khá nguy hiểm mỗi khi có mưa lũ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phúc Sơn, BĐBP Nghệ An tuần tra, kiểm soát biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Trung tá Trịnh Văn Quế, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: Các điểm chốt được kiên cố hóa giúp anh em có nơi ăn ở, sinh hoạt ổn định, có điện, có nước sinh hoạt, anh em tự nấu ăn tại chốt. Cuộc sống của bộ đội đỡ vất vả hơn, yên tâm hơn. Tuy nhiên, về mùa mưa lũ, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt, đơn vị đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình các điểm có nguy cơ sạt lở để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn.

Theo Đại tá Dương Hồng Hải, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã báo cáo cấp trên nghiên cứu triển khai giai đoạn 2 xây dựng kiên cố các điểm chốt trên biên giới, từng bước đảm bảo nơi ăn nghỉ cho cán bộ, chiến sĩ an toàn lâu dài, tuyệt đối nhất là vào mùa mưa lũ.

Với chiều dài 468,281km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, các chốt công tác của BĐBP trên tuyến biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An đang phát huy hiệu quả trong công tác ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua biên giới và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Tuy nhiên, trên tuyến biên giới Nghệ An hiện còn 38 chốt công tác Biên phòng chưa được kiên cố hóa, cần sớm được xây dựng, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống các loại tội phạm, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO