Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:14 GMT+7

Đảm bảo an toàn cho chó nghiệp vụ trong dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 và thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị cũng như đảm bảo an toàn cho chó nghiệp vụ phục vụ công tác huấn luyện chuyên ngành.

nx5i_11a
Phun khử khuẩn tại các chuồng nuôi nhốt chó nghiệp vụ. Ảnh: Mai Anh

Trung tá Nguyễn Văn Mão, Phó Chính ủy Trường Trung cấp 24 Biên phòng cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện, đơn vị sắp xếp 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu, tham gia thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Các đơn vị bố trí, sắp xếp, triển khai giãn cách cự ly tối thiểu 2m tại phòng ở, phòng làm việc, nhà ăn, nhà bếp; không tổ chức tụ tập đông người. Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ ra vào doanh trại khi chưa có lệnh của Ban Giám hiệu; chỉ đạo quân y hàng ngày kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ, yêu cầu toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đeo khẩu trang trong khi làm việc, thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn. Hệ thống truyền thanh nội bộ của nhà trường hàng ngày đều tuyên truyền 100 câu hỏi về phòng, chống dịch Covid-19 do Cục Quân y và Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) biên soạn để mọi người cùng nghe và tìm hiểu để phòng, tránh.

Ngay từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tích cực, chủ động đề ra nhiều chủ trương, biện pháp và chuẩn bị triển khai từ sớm các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch tại nhà trường, trọng tâm là xây dựng Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; Kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị trong điều động lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống dịch Covid-19; Kế hoạch tổ chức hành quân tham gia phòng, chống dịch Covid-19... Trong đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, nhà trường đã điều động 48 huấn luyện viên, 48 chó nghiệp vụ và 7 nhân viên thú y phối hợp với BĐBP các tỉnh, thành tham gia kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 tại 4 tỉnh biên giới tuyến Việt Nam - Trung Quốc, 3 tỉnh biên giới tuyến biên giới Tây Nam, sẵn sàng cơ động lực lượng tăng cường các tỉnh biên giới tuyến Việt Nam - Lào. Ngoài ra, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho số lượng chó nghiệp vụ đang được huấn luyện tại nhà trường đảm bảo sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, Trưởng khoa Huấn luyện chó chiến đấu cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, nhà trường tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 1774 ngày 21-5-2018 của Bộ Tư lệnh BĐBP về “Tăng cường công tác huấn luyện, quản lý, chăn nuôi, chăm sóc và sử dụng chó nghiệp vụ trong BĐBP” và Thông tư số 87 ngày 23-6-2018 của Bộ Quốc phòng “Quy định về quản lý, huấn luyện và sử dụng đối với chó nghiệp vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng”. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà trường đã tích cực triển khai công tác phòng chống dịch bằng các biện pháp cụ thể như: Tổng vệ sinh xung quanh chuồng trại nuôi nhốt chó, các vị trí huấn luyện bằng hóa chất NaOH. Thực hiện tẩy ký sinh trùng đường tiêu hóa cho chó, cho chó uống thuốc kháng sinh phòng ký sinh trùng đường máu và tẩy uế cục bộ tại chuồng nuôi nhốt bằng các loại hóa chất. Bên cạnh đó, đơn vị yêu cầu huấn luyện viên phải thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc đối với chó nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu của mầm bệnh để chủ động điều trị, không để lây lan bệnh trong đàn chó.

ymjs_11b
Huấn luyện viên chăm sóc chó nghiệp vụ sau giờ huấn luyện. Ảnh: Mai Anh

Việc đảm bảo quy trình chăm sóc đặc biệt cho chó nghiệp vụ trong thời điểm dịch bệnh được tập thể cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên, học viên, chiến sĩ nhà trường thực hiện nghiêm ngặt. Theo đó, huấn luyện viên có trách nhiệm hàng ngày phải kiểm tra sức khỏe cho chó nghiệp vụ; các bữa ăn cho đàn chó cũng như chó chiến đấu đều có sự giám sát hàng ngày của trợ lý dinh dưỡng và trực ban. Việc vệ sinh, tắm rửa cho chó cũng được các huấn luyện viên và quân y đặc biệt quan tâm trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Các chú chó chiến đấu cơ bản có sức khỏe tốt, được huấn luyện viên trực tiếp vệ sinh tuần 2-3 lần (tùy thời tiết nóng, lạnh). Đối với chó sinh sản hay chó nuôi để huấn luyện, đơn vị sẽ cắt cử người phụ trách theo từng nhóm để chăm sóc. Theo Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, việc chăm sóc cho đàn chó cẩn thận, chu đáo giúp chúng khỏe mạnh hơn, tăng cường sức khỏe phòng chống các loại dịch bệnh xâm nhập. Chó có khỏe mạnh thì huấn luyện viên cũng yên tâm để thực hiện  tốt nhiệm vụ.

Trước kết quả mà cán bộ, huấn luyện viên Trường Trung cấp 24 Biên phòng đạt được, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân của nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh biên giới. Đây cũng chính là niềm cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Văn Mão chia sẻ thêm: “Vừa qua, 48 huấn luyện viên, 48 chó nghiệp vụ và 7 nhân viên thú y nhà trường đã tham gia phối hợp với BĐBP 4 tỉnh biên giới tuyến Việt Nam - Trung Quốc, 3 tỉnh biên giới tuyến biên giới Tây Nam. Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các tỉnh biên giới đến nay, cán bộ, huấn luyện viên của nhà trường đã tích cực, chủ động phối hợp với các tổ công tác, các chốt, trạm Biên phòng tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn hàng trăm lượt người dân qua lại biên giới trái phép, tiến hành bàn giao cho lực lượng chức năng cách ly theo quy định. Hiện, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của đơn vị luôn sẵn sàng cơ động tham gia cùng BĐBP các tỉnh, thành trên cả nước khi có chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP”.

Mai Anh

Bình luận

ZALO