Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 05:56 GMT+7

Đảm bảo an toàn cho các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới

Biên phòng - Câu chuyện mà chúng tôi hay nghe được nhất ở các chốt chống dịch Covid-19 của BĐBP là nỗi lo “mất chốt” trước mỗi cơn “hắt hơi, sổ mũi” của ông trời. Các tổ, chốt thường được làm bằng khung tre, gỗ, quây bạt. Vì thế, những hôm trời mưa to, dông lốc nổi lên là anh em mất ngủ để lo giữ chốt. Để thực hiện nhiệm vụ lâu dài, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị BĐBP đang cố gắng huy động các nguồn lực để xây mới, sửa chữa lại lán trại vững chắc hơn. 

Người dân xã Keng Đu giúp cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An vận chuyển vật liệu xây dựng chốt kiên cố phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hải Thượng

BĐBP đang duy trì 1.608 tổ, chốt với 7.026 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 2.765 người thuộc các lực lượng khác trên đường biên thực hiện tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19. Trong điều kiện thời tiết, khí hậu bình thường, chốt dã chiến vẫn đảm bảo nhu cầu ăn nghỉ và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, khi thời tiết xấu, các chốt Biên phòng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro bởi hầu hết được dựng tạm bằng cọc tre, gỗ, quây bạt, chuyện gió lốc cuốn tung cả lán trại, mưa dột không phải là chuyện hiếm.

Thực tế, những trận mưa lũ lớn trong thời gian vừa qua đã gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản của nhân dân. Nhiều tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP cũng bị hư hại do mưa lũ lớn. Thậm chí, ngày 14-8, mưa lớn khiến nước suối dâng cao làm 1 chốt của Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang chìm trong nước. Sự việc xảy ra vào thời điểm tờ mờ sáng. Rất may, anh em trong chốt phát hiện nước dâng lên bất thường đã kịp sơ tán người và đồ đạc. Khó có thể hình dung hậu quả sẽ như thế nào nếu không chạy lũ kịp thời. Được biết, BĐBP Hà Giang đã triển khai xây dựng lại 11 chốt bằng khung sắt, quây tôn xung quanh để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong mùa mưa lũ.

Trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ lâu dài, việc kiên cố hóa, đảm bảo an toàn cho các tổ, chốt Biên phòng là đòi hỏi cấp bách nhất hiện nay khi mùa bão lũ đang đến gần. Nhận thức được điều này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề xuất Bộ Quốc phòng phương án kiên cố hóa 250 tổ, chốt trọng yếu trên toàn tuyến biên giới để đảm bảo công tác lâu dài. Trên thực tế, các đơn vị BĐBP đã chủ động huy động các nguồn lực xây dựng, cải tạo lại các chốt theo hướng bán kiên cố và kiên cố, triển khai các giải pháp chống nóng, chống nắng, chống mưa ngập, chống rét để đảm bảo an toàn cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ.

Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang duy trì 56 tổ, chốt cố định và 21 tổ cơ động thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, phòng, chống dịch Covid-19. Đại tá Hồ Hữu Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Phó ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP Nghệ An cho biết: “Khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, do nhiệm vụ cấp bách, các chốt kiểm soát trên biên giới đều là chốt dã chiến, làm bằng lều bạt, mưa xuống thường bị dột, hư hại, nền đất rất trơn trượt. Để đảm bảo điều kiện làm việc tốt hơn cho cán bộ chiến sĩ, chúng tôi đã huy động các nguồn lực để xây dựng 12 chốt bán kiên cố (nhà khung thép, thưng ván, lợp mái tôn) và 4 chốt kiên cố (nhà xây và nhà bằng gỗ), nền được láng xi măng.

Mỗi chốt được xây dựng trên diện tích 32m2, trong đó 16m2 được sử dụng để ở, bố trí kê được 4 giường tầng. Phần diện tích còn lại làm công trình phụ và nhà bếp”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, BĐBP Nghệ An tự làm khung nhà thép và vận chuyển lên khu vực biên giới lắp đặt trong 1 ngày xong 1 chốt. Các tổ, chốt đều có hệ thống chống sét. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng trang cấp thêm cho các chốt thuốc chống rắn cắn và các loại muỗi, rết, côn trùng, đồng thời đảm bảo hậu cần tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên chốt.

Cũng với tinh thần chủ động, sáng tạo, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tận dụng nguyên vật liệu sẵn có để cải tạo, gia cố và xây dựng mới một số chốt trên biên giới. BĐBP Quảng Trị đang duy trì 105 tổ chốt với 378 cán bộ, chiến sĩ (trong đó có 88 chốt cố định) chốt chặn tại các đường mòn, lối mở qua biên giới. Trong thời gian từ 25-7 đến nay, BĐBP Quảng Trị đã bắt giữ, xử lý 105 người nhập cảnh và 65 người xuất cảnh trái phép.

Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, mưa, lũ đã làm hư hại 26 chốt cố định bằng nhà bạt, ảnh hưởng đến sự an toàn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị. Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo anh em tận dụng nguyên vật liệu sẵn có gia cố lại 26 chốt theo hướng làm nhà sàn, nhà khung gỗ, phủ bạt và di chuyển chốt đến vị trí an toàn hơn trong mùa mưa, lũ nhưng vẫn đảm bảo được tầm quan sát đường mòn biên giới, canh trực được 24/24 giờ. Chúng tôi cũng huy động các nguồn lực, sự hỗ trợ của UBND tỉnh và các doanh nghiệp để xây dựng 26 nhà lắp ghép chốt chặn trên biên giới”.

Chốt phòng, chống dịch Covid-19 được xây dựng kiên cố tại thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Trung Dũng

Bên cạnh việc đảm bảo phương tiện chống dịch Covid-19 như khẩu trang, quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn, thuốc chống côn trùng cắn, dụng cụ sơ cứu, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị khắc phục khó khăn, kéo đường điện, trang cấp bồn nhựa chứa nước sinh hoạt và quạt điện cho các tổ, chốt. Đồng thời, chỉ đạo phun thuốc diệt muỗi xung quanh chốt mỗi ngày một lần để phòng, chống sốt xuất huyết do phía nước bạn Lào đã xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan qua biên giới, BĐBP Lào Cai đã dựng 52 chốt kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Trước đây, tất cả các chốt đều được dựng bằng bạt dã chiến, sau nhiều ngày sử dụng một số bạt dã chiến đã xuống cấp không đảm bảo che nắng, che mưa cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ trên biên giới.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã triển khai cho các đồn Biên phòng kiên cố các chốt trọng điểm, xa khu dân cư, đường sá đi lại khó khăn để kịp thời đưa vào sử dụng trước mùa mưa, bão. Các tổ, chốt bán kiên cố, có diện tích từ 20 đến 25m2 được làm bằng khung thép; toàn bộ mái và vách được làm bằng tôn cách nhiệt, chống nóng. Ngoài diện tích ở, chốt còn được thiết kế bếp nấu ăn, vườn rau xanh, chuồng gà đảm bảo sinh hoạt phục vụ cuộc sống bám chốt lâu dài của bộ đội.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO