Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 09:08 GMT+7

Đảm bảo an toàn cảng cá lớn nhất miền Trung

Biên phòng - Luồng lạch ra vào thuận tiện, giá hải sản luôn cao hơn các nơi khác, bởi vậy, âu thuyền, cảng cá Thọ Quang (thành phố Đà Nẵng) luôn tấp nập các tàu cá ra vào. Tuy nhiên, các hoạt động sôi động đó cũng kéo theo không ít sự phức tạp về an ninh, trật tự, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với vai trò chủ trì bảo đảm an ninh trật tự, Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp để âu thuyền, cảng cá Thọ Quang là địa chỉ giao thương an toàn cho ngư dân và tiểu thương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Trà lấy lời khai đối tượng trộm cắp tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Trúc Hà

Âu thuyền Thọ Quang vừa là nơi neo đậu tránh trú bão của ngư dân miền Trung, vừa là chợ hải sản lớn cung cấp cho thành phố Đà Nẵng và các tỉnh cận. Âu thuyền có thể cùng lúc tiếp nhận khoảng 1.200 tàu công suất 30CV trở lên. Trung bình mỗi ngày, âu thuyền đón từ 50-60 tàu của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng… cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn hải sản, chủ yếu là cá thu, cá ngừ, cá chim, cá hố và mực…

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng liên tiếp trải qua 2 đợt dịch lớn với hàng trăm ca dương tính trong cộng đồng, đặt ra những thách thức cho lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Thực tế, lượng tàu cá vào bán hải sản, đặc biệt là hoạt động của chợ hải sản trong âu thuyền, cảng cá Thọ Quang khiến lượng người có khi lên tới vài nghìn người. Nếu chỉ có 1 người mắc Covid-19 thì nguy cơ trở thành ổ dịch rất cao, việc giao thương sẽ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng nghìn người dân. Do đó, yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại đây luôn được đặt ở mức cao nhất.

Đảm bảo an toàn dịch bệnh là yếu tố hàng đầu để việc giao thương hàng hóa của các doanh nghiệp, tiểu thương diễn ra thuận lợi. Xác định được điều đó, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động buôn bán, giao thương diễn ra ổn định tại khu vực biên giới biển quan trọng nhất của thành phố Đà Nẵng.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Sơn Trà lập các chốt tại cổng để đo thân nhiệt những người ra vào cảng cá, yêu cầu sát khuẩn và đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, tuyên truyền mọi người đảm bảo giữ khoảng cách an toàn và quy định phòng, chống dịch. Mỗi khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm đối với người ở trong âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, Đồn Biên phòng Sơn Trà luôn là lực lượng nòng cốt tham gia bảo vệ an ninh, trật tự.

Cũng bởi thường tập trung đông người, một số thành phần bất hảo đã trà trộn vào cảng cá Thọ Quang lợi dụng sơ hở của các ngư dân để trộm cắp tài sản. Tổ công tác Biên phòng cảng cá Thọ Quang, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã nhận được thông tin từ một số chủ tàu cá phản ánh về việc bị mất tài sản trong quá trình neo đậu tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang. Ngư dân rất bức xúc bởi từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đánh bắt khó khăn, hải sản tiêu thụ chậm, giá thấp, nhiều tàu cá phải nằm bờ còn bị trộm cắp. Có những đối tượng sau khi trộm cắp còn đe dọa khiến ngư dân sợ bị trả thù, không dám trình báo với BĐBP và lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, chợ hải sản tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang hoạt động chủ yếu từ 0 giờ đến rạng sáng. Đó là lúc số lượng tàu cá vào cảng nhiều, các tiểu thương không chỉ ở trong thành phố mà còn ở các tỉnh, thành phố lân cận tới để thu mua hải sản. Từ đó nảy sinh hiện tượng các lao động bốc vác thuê, thu mua hải sản tranh giành mối hàng, cạnh tranh thiếu lành mạnh, gây mất an ninh, trật tự.

Thiếu tá Đặng Văn Đạo, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà cho biết: "Phát huy vai trò là lực lượng chủ trì trong bảo đảm an ninh, trật tự tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, đơn vị đã tăng cường lực lượng và triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, việc tuần tra, kiểm soát được tăng cường vào thời gian cao điểm (lúc diễn ra phiên chợ hải sản) và tại các cầu cảng. Đơn vị phối hợp với Ban Quản lý âu thuyền, cảng cá Thọ Quang vận động, yêu cầu các tiểu thương, chủ tàu cá ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và giữ gìn an ninh, trật tự".

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 18 vụ việc liên quan đến đánh nhau, hành hung người khác, trộm cắp, xả thải không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường... Các vụ việc được xử lý dứt điểm, mang tính răn đe với các đối tượng cầm đầu, trộm cướp, cố tình gây rối trật tự công cộng.

Cảng cá, âu thuyền Thọ Quang là một trong những khu hậu cần nghề cá lớn nhất tại miền Trung, với nhiều tàu, thuyền của các địa phương thường xuyên vào neo đậu, mua bán, trao đổi hàng hóa.

Hiện nay, có hàng chục doanh nghiệp chế biến hải sản xuất khẩu tập trung tại Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang. Phần lớn các doanh nghiệp đã tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính nhất trên thế giới như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản... Các khu tổ hợp dịch vụ hậu cần nghề cá của Đà Nẵng có thể đáp ứng nhu cầu neo đậu, cung cấp lương thực, nước ngọt, đá cây, xăng dầu cho hàng trăm lượt tàu, thuyền mỗi năm.

Nhằm tạo thuận lợi cho ngư dân và doanh nghiệp trao đổi hàng hóa, Đồn Biên phòng Sơn Trà thường xuyên hướng dẫn các thuyền viên, ngư dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 như làm xét nghiệm Covid-19 khi có yêu cầu, khai báo y tế, nhật ký hành trình, nhật ký khai thác và được bố trí neo đậu tàu an toàn trong âu thuyền.

Một ngư dân cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác kiểm tra khi tàu, thuyền ra, vào kỹ hơn. Bên cạnh việc khai báo hành trình, các thuyền viên đều phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 và khai báo y tế tại Trạm Kiểm soát Biên phòng mới được vào âu thuyền. Khi neo đậu tàu, thuyền hay buôn bán hải sản ở cảng cá, ngư dân cũng phải tuân thủ các quy định chung về phòng, chống dịch. Nhờ sự thường xuyên kiểm tra, thăm hỏi, nhắc nhở của lực lượng biên phòng, ngư dân cảm thấy an toàn hơn. Việc mua bán thủy sản của chúng tôi cũng thuận lợi hơn nhờ sự giúp đỡ của BĐBP trong việc khai báo nguồn gốc thủy sản, phân luồng tàu thuyền ra vào bến khoa học, thông thoáng.

Nhờ bám nắm chắc tình hình địa bàn, phát huy sức mạnh quần chúng nhân dân trong tham gia tự quản bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã lập lại ổn định an ninh, trật tự tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, duy trì nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, đưa cảng cá trở thành địa chỉ an toàn, tin cậy trong hoạt động mua bán, kinh doanh.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO