Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:05 GMT+7

Đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển vào mùa khai thác dắt

Biên phòng - Mùa khai thác dắt (sinh vật thuộc loại nhuyễn thể), khu vực biên giới biển thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định thu hút hàng trăm lao động trong và ngoài tỉnh đến mưu sinh. BĐBP Nam Định đang phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh, ngăn chặn hiện tượng bảo kê, ép giá thu mua thủy sản, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên khu vực biên giới biển để nhân dân yên tâm khai thác.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Lạt phối hợp với lực lượng kiểm ngư kiểm tra phương tiện hành nghề trên biển. Ảnh: Hữu Hệ

Được thiên nhiên ưu đãi, khu vực biên giới biển thuộc địa bàn huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có nguồn lợi thủy, hải sản khá phong phú. Đặc biệt, thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm là mùa cao điểm ngư dân khai thác dắt. Dắt là loài nhuyễn thể hai mảnh nhỏ như đầu đũa, sống ở những đụn cát dưới đáy vùng nước lợ cửa biển. Hiện nay, loại nhuyễn thể này chủ yếu được ngư dân khai thác, bán cho các thương lái thu mua để chế biến làm thức ăn nuôi tôm, cua tại các đầm thủy sản của ngư dân địa phương và xuất vào khu vực các tỉnh phía Nam. Con dắt được thương lái thu mua tại bờ với giá giao động khoảng 1.800 đồng đến 2.200 đồng/kg. Mặc dù giá trị thấp nhưng vào mùa cao điểm, mỗi ngày, nghề cào dắt có thể mang lại thu nhập từ 300-500 nghìn đồng cho một ngư dân. Chính vì thế, cào dắt trên khu vực biển gần bờ huyện Giao Thủy là kế sinh nhai của hàng trăm hộ ngư dân sống vùng ven biển tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định…

Thực tế ghi nhận, thời gian đầu tháng 5 đến cuối tháng 6/2022, trên khu vực biển gần bờ thuộc xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, địa bàn do Đồn Biên phòng Ba Lạt, BĐBP Nam Định quản lý luôn có hàng trăm ngư dân trong và ngoài địa phương đến khai thác dắt. Có những ngày, ngư dân khai thác được sản lượng dắt lên đến hàng tấn để bán cho các thương lái. Trong khi ngư dân vất vả mưu sinh, một số đối tượng “đầu gấu” trên địa bàn đã cấu kết với nhau thực hiện các hành vi có dấu hiệu bảo kê, ép giá thu mua dắt để trục lợi bất chính, khiến ngư dân bức xúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây xung đột, mất an ninh trật tự trên vùng biển và địa bàn. Trước thực tế đó, BĐBP Nam Định đã chỉ đạo các đồn Biên phòng: Ba Lạt, Quất Lâm (hai đơn vị phụ trách địa bàn) tăng cường tuần tra, kiểm soát bám nắm tình hình, đảm bảo để ngư dân yên tâm lao động sản xuất.

Tuy nhiên bị nguồn thu nhập bất chính làm mờ mắt, một số đối tượng trên địa bàn huyện Giao Thủy vẫn lén lút, móc nối thực hiện các hành vi ép giá thu mua thủy sản nhằm vào nhóm ngư dân từ các địa phương khác đến khai thác dắt trên vùng biển. Khi những ngư dân không chấp nhận yêu cầu, chúng còn có các hành vi như đe dọa, giữ người trái pháp luật.

Điển hình, vào ngày 18/6/2022, BĐBP Nam Định tiếp nhận đơn trình báo của một số công dân trú tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình trình bày về việc, người lao động ở tỉnh Thái Bình khi đến khai thác thủy sản (con dắt) tại bãi bồi Cồn Lu, thuộc xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định thì bị nhóm đối tượng (người ở các xã thuộc huyện Giao Thủy) đến cản trở, đe dọa, cưỡng ép và có hành vi giữ người trái pháp luật.

Sau khi tiếp nhận thông tin, BĐBP Nam Định đã chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Ba Lạt phối hợp để xác minh nội dung đơn công dân trình báo. Theo kết quả xác minh, vụ việc diễn ra vào khoảng 21 giờ ngày 17/6/2022, khi những người lao động tỉnh Thái Bình đang khai thác dắt trên vùng biển xã Giao Xuân, nhóm đối tượng trú tại xã Giao Hải, huyện Giao Thủy đến ngăn cản, không cho họ khai thác và yêu cầu phải bán lại sản phẩm dắt cho chúng. Sau đó, nhóm đối tượng này có hành vi khống chế người, phương tiện không cho quay về địa phương. Các đối tượng rất manh động, có 1 đối tượng nghi có dấu hiệu sử dụng vũ khí nóng (dạng súng côn) để uy hiếp ngư dân.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Ba Lạt và dân quân địa phương tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên bờ biển. Ảnh: Hữu Hệ

Từ thông tin ban đầu, BĐBP Nam Định nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu của hành vi "cưỡng đoạt tài sản”, “giữ người trái pháp luật”, nên đã chủ động trao đổi với Công an tỉnh và đề nghị phối hợp giải quyết vụ việc.

BĐBP Nam Định và Công an tỉnh đã thống nhất giao Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP Nam Định) phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) triển khai lực lượng xuống địa bàn để nắm tình hình, phối hợp xử lý vụ việc. Đến khoảng 17 giờ 15 phút ngày 18/6/2022, tại khu vực Cống Cai Sinh, xóm 21, xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, lực lượng phối hợp đã bắt giữ 5 đối tượng, khi chúng đang thực hiện hành vi giữ người, đánh người trái pháp luật, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Hiện, BĐBP Nam Định đang chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tiến hành các thủ tục tố tụng ban đầu và tiếp tục củng cố hồ sơ vụ việc theo quy định của pháp luật. Nói về vụ việc, Thượng tá Nguyễn Hồng Hào, Phó phòng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nam Định cho biết: “Đơn vị xác định vụ việc có dấu hiệu của tội “Cướp đoạt tài sản”, là tội phạm không thuộc thẩm quyền điều tra của BĐBP. Do vậy, đơn vị đề xuất chuyển hồ sơ ban đầu, đối tượng đến Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh để thụ lý và khởi tố, điều tra theo thẩm quyền. Vụ việc được chúng tôi chủ động phối hợp giải quyết nhanh, kịp thời, tạo được sự đồng thuận cao trong chính quyền và nhân dân địa phương”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO