Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 11:15 GMT+7

Đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn trọng điểm

Biên phòng - Trong những năm gần đây, Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang thu hút nhiều doanh nghiệp, cùng số lượng lớn lao động trong và ngoài nước đến làm ăn, sinh sống. Cùng với đó, mật độ dân cư đông tại địa bàn với nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau cũng tạo ra những yếu tố tiềm ẩn mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn, BĐBP Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn trọng điểm.

276v_7a
Ngư dân xã Nghi Sơn tự nguyện giao nộp vật liệu nổ cho lực lượng chức năng. Ảnh: Xuân Thủy

Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn, BĐBP Thanh Hóa có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 21km bờ biển với 3 cảng biển và địa bàn 6 xã gồm Hải Bình, Tĩnh Hải, Hải Yến, Hải Thượng, Nghi Sơn, Hải Hà của huyện Tĩnh Gia và khu vực cảng nội địa Thanh Hóa (thuộc hạ lưu cầu Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa đến phao số 0). Khu kinh tế Nghi Sơn là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Nơi đây tập trung hàng ngàn công nhân, chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc. 

Bên cạnh đó, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ cho các dự án trên địa bàn tương đối phức tạp, làm cho tình hình an ninh trật tự trong khu vực diễn biến phức tạp. 

Để làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn đã triển khai có hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới, hải đảo”. Cùng với đó, đơn vị không ngừng  đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, xuất, nhập cảnh, góp phần thúc đẩy giao lưu, hội nhập, hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế của đất nước và của địa phương. Năm 2019, đơn vị đã làm thủ tục nhập cảnh cho 367 phương tiện/6.637 thuyền viên, với trên 6 triệu tấn hàng hóa các loại; xuất cảnh cho 355 phương tiện/6.582 thuyền viên, hàng hóa trên 3,5 triệu tấn...

Thượng tá Lê Văn Long, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn cho biết: “Đơn vị luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối để chuyển tải các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Do đó, Đảng ủy đơn vị đã xây dựng nghị quyết, tập trung lãnh đạo công tác tuyên truyền.

Trong năm 2019, đơn vị thành lập các tổ, đội công tác tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân được 15 buổi/1.300 lượt người nghe, phối hợp tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của các xã và Cảng vụ Nghi Sơn, cảng cá Hải Bình được 45 buổi về Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ; Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc; Hiến pháp năm 2013, Luật Biên giới Quốc gia, Luật Biển Việt Nam 2012; Nghị định 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; Nghị định 77/2017/NĐ-CP ngày 3-7-2017 về quản lý, bảo vệ an ninh trật tự tại cửa khẩu cảng. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên củng cố, kiện toàn các Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ tự quản về an ninh trật tự theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. 

Nội dung tuyên truyền được đơn vị lựa chọn phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn, trong đó, chú trọng các đối tượng đặc thù, người lao động trong doanh nghiệp, các địa bàn có các dự án đầu tư. Hình thức, phương pháp tuyên truyền được đa dạng hóa, sử dụng linh hoạt như: Tổ chức hội nghị, lớp bồi dưỡng, tọa đàm, buổi nói chuyện... 

Ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an xã Nghi Sơn cho biết: “Trong thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nhất là ngư dân làm nghề khai thác thủy sản trên biển, loại bỏ việc tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ trái phép, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Hiệu quả công tác tuyên truyền đã góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn, từ đó, người dân đã cung cấp cho BĐBP nhiều nguồn tin có giá trị. Trong năm 2019, đơn vị đã chủ trì bắt giữ, xử lý 26 vụ, 26 đối tượng vi phạm pháp luật. Trong đó, điều tra hình sự 5 vụ, trên 5 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 21 vụ, trên 21 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 100 triệu đồng. 

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, Tổ công tác tuyên truyền của Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn và Ban An ninh Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận động nhân dân tự giác giao nộp 18 quả mìn tự tạo có trọng lượng khoảng 2kg và 10kg pháo nổ. Anh Đậu Văn Hưng, chủ tàu cá thôn Nam Sơn, xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, người đã gương mẫu chấp hành việc giao nộp 5 quả mìn tự tạo và vận động các chủ tàu cá trên địa bàn cùng tự nguyện giao nộp cho biết: “Số mìn tự tạo trên tôi cất giữ với mục đích đánh bắt hải sản cầu may vào đầu năm mới. Sau khi được cán bộ BĐBP tuyên truyền, tôi đã tự nguyện đến đồn Biên phòng để giao nộp”. 

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO