Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 02:35 GMT+7

Đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng Nghi Sơn

Biên phòng - Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Nghi Sơn, BĐBP Thanh Hóa được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 21km bờ biển, với địa bàn 6 xã ven biển, trong đó có 2 xã Hải Hà và Nghi Sơn được xem là địa bàn trọng điểm nằm trong Khu kinh tế Nghi Sơn. Do vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn luôn là nhiệm vụ quan trọng, được chỉ huy BPCK cảng Nghi Sơn đặc biệt chú trọng.

59bb481bf9ff19269b00067c
Cán bộ BPCK cảng Nghi Sơn kiểm tra tàu vận chuyển hàng hóa vào khu vực cửa khẩu cảng. Ảnh: Lê Đồng

Khu kinh tế Nghi Sơn là một trong những khu kinh tế trọng điểm đa ngành, đa lĩnh vực đã và đang thu hút vốn đầu tư lớn nhất của cả nước. Hiện nay, Khu kinh tế Nghi Sơn có hàng trăm doanh nghiệp và hàng chục ngàn công nhân đang thi công và làm việc tại đây. Theo đó, hoạt động của các loại tội phạm cũng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Đáng chú ý là các hoạt động trộm cắp, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, thuốc nổ... Đặc biệt, các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn các xã Trường Lâm, Mai Lâm, thị trấn Còng thuộc huyện Tĩnh Gia mỗi lần mua về khoảng 1 đến 2 phân heroin, sau đó chia nhỏ bán cho các đối tượng trên địa bàn. 

Trước tình hình trên, chỉ huy BPCK cảng Nghi Sơn đã lập kế hoạch mở các đợt cao điểm đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm. Trong đó, tập trung lực lượng, phương tiện trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, những khu vực thường xuyên xảy ra trộm cắp tài sản trên các tàu thuyền, bến cảng. Bên cạnh đó, BPCK cảng còn phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của các băng nhóm tội phạm, tuần tra, kiểm soát trên các bến cảng bảo đảm an ninh trật tự tại các bến bãi, địa bàn quản lý.

Đại tá Phan Doãn Thà, Chỉ huy trưởng BPCK cảng Nghi Sơn cho biết: “Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Khu kinh tế Nghi Sơn với hàng trăm nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh, số lượng người lao động khắp nơi vào đây làm việc cũng rất lớn, làm cho tình hình an ninh trật tự thêm phức tạp, nhất là các đối tượng sử dụng ma túy, trộm cắp, mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ, sử dụng xung kích điện để khai thác thủy sản...

Vì vậy, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã xây dựng 11 kế hoạch nghiệp vụ, chỉ đạo Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đội Trinh sát tăng cường bám nắm địa bàn, bám sát đối tượng cộm cán đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Kết quả, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 8 vụ với 14 đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; 20 vụ với 2 đối tượng trộm cắp tài sản; tàng trữ xung điện khai thác thủy sản 6 vụ với 6 đối tượng; tàng trữ trái phép vật liệu nổ 3 vụ với 2 đối tượng...”.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, chỉ huy BPCK cảng Nghi Sơn còn tích cực đổi mới công tác cửa khẩu, thực hiện tốt việc xuất, nhập khẩu, bảo đảm đúng quy định, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho hàng hóa, phương tiện lưu thông qua cảng biển. Đơn vị còn kết hợp làm thủ tục với tuyên truyền, thông báo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cho các chủ tàu, thuyền viên.

Bên cạnh đó, BPCK cảng Nghi Sơn đã chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình, đặc biệt là các tin tức, tình hình liên quan đến an ninh trật tự, thường xuyên tổ chức lực lượng, phương tiện độc lập và phối hợp với Cảng vụ Hàng hải, Công an, lực lượng bảo vệ của các xí nghiệp cảng, tiến hành tuần tra, kiểm soát địa bàn cả khu vực mặt nước và trên bờ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, an toàn, an ninh hàng hải tại địa bàn cửa khẩu cảng. Đồng thời, đơn vị luôn đề cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch và tội phạm, chấp hành nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật lao động, nội quy, quy chế bảo vệ tài sản, phòng chống cháy nổ, chủ động phòng ngừa, phát hiện và giải quyết tốt các vấn đề phức tạp nảy sinh.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, thời gian gần đây, trên địa bàn đơn vị phụ trách không xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng như ma túy, trộm cắp, dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản tình hình an ninh trật tự trên khu vực cảng, Khu kinh tế Nghi Sơn được giữ vững, góp phần giữ yên bình một vùng của biển.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO