Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 05:24 GMT+7

Đảm bảo an ninh trật tự cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Biên phòng - Là đơn vị được UBND thành phố Đà Nẵng giao nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng bảo vệ toàn bộ khu vực mặt nước và an ninh trật tự, an toàn trên sông Hàn trước, trong và sau khi diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã triển khai các phương án phối hợp, hiệp đồng với Công an thành phố Đà Nẵng bảo vệ an toàn cho sự kiện văn hóa lớn này.

Đại tá Hồ Sĩ Hậu (bên trái) chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ trên sông Hàn. Ảnh: Bá Vĩnh

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách đến xem trong quá trình diễn ra lễ hội, BĐBP thành phố Đà Nẵng xác định phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động trên khu vực được phân công phụ trách; sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện để xử lý các tình huống đột xuất có thể xảy ra; tham gia cứu hộ, cứu nạn; kịp thời ngăn chặn người, phương tiện có hành vi làm mất an ninh trật tự trong khu vực được phân công; phục vụ Ban Tổ chức điều hành các hoạt động có liên quan; chủ trì, phối hợp với UBND quận Sơn Trà duy trì hoạt động, bố trí vị trí neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định.

Đại tá Hồ Sĩ Hậu, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP thành phố cho biết: "Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội (từ ngày 2/6 đến ngày 8/7/2023), BĐBP thành phố sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện và bố trí hợp lý các tuyến trên sông Hàn, chủ động xử lý có hiệu quả mọi tình huống đột xuất có thể xảy ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị, phương tiện; tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Theo kế hoạch được phân công, BĐBP thành phố đảm nhiệm phạm vi bảo vệ là tuyến sông Hàn từ cảng Tiên Sa đến cầu Trần Thị Lý, trong đó, khu vực trọng yếu là từ cầu Thuận Phước đến cầu Rồng, nơi diễn ra các hoạt động của lễ hội và bắn pháo hoa. Trong đêm thi đầu tiên (2/6), BĐBP thành phố đã điều động phương tiện và 250 cán bộ, chiến sĩ kiểm soát chặt chẽ trên sông Hàn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, đẩy đuổi 60 lượt phương tiện nhỏ chở người xem pháo hoa sai quy định".

Bên cạnh đó, đơn vị đã phân công lực lượng chốt chặn 2 đầu cầu Thuận Phước và cầu Rồng, bảo vệ an toàn cho du khách, phương tiện tham quan trên sông Hàn. Đồng thời, triển khai lực lượng phối hợp với các lực lượng Công an, Quân đội bảo đảm an ninh trật tự trên các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Như Nguyệt, cầu Sông Hàn, cầu Thuận Phước...

Những ngày qua, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ cùng với lực lượng tàu, xuồng đã được triển khai làm nhiệm vụ kiểm soát, hạn chế phương tiện vào sông Hàn và khu vực bắn pháo hoa. BĐBP thành phố cũng đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác đảm bảo an toàn trên sông Hàn để phục vụ cho trình diễn pháo hoa, bắt đầu hạn chế và tiến tới nghiêm cấm các tàu hoạt động trên sông Hàn.

Trung tá Đặng Văn Đạo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP thành phố Đà Nẵng cho hay, đơn vị đã triển khai các tổ đội công tác xuống các địa bàn, phối hợp với các phường tuyên truyền, vận động nhân dân không xuống các thuyền bè xem pháo hoa sai quy định để bảo đảm an toàn. Mặt khác, tổ chức triển khai di dời các tàu thuyền neo đậu phía Tây trên sông Hàn và trong khu vực bắn pháo hoa theo thời gian hợp lý; bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trên sông Hàn trước, trong và sau DIFF 2023, tăng cường kiểm tra các tàu thuyền chở khách xem pháo hoa xuất phát từ bờ Tây sông Hàn.

Bên cạnh triển khai lực lượng tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên sông Hàn, Đồn Biên phòng Sơn Trà cũng kiểm soát, không để các tàu thuyền đón khách xem pháo hoa và bán vé xem pháo hoa sai quy định; đẩy đuổi các phương tiện ra khỏi khu vực cấm; nghiêm cấm việc sử dụng tàu thuyền đánh cá và các loại phương tiện thủy khác chở khách xem pháo hoa...

Tàu, xuồng của BĐBP thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ trên sông Hàn. Ảnh: Bá Vĩnh

Đại tá Đỗ Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết thêm: "Khác với những lần thi pháo hoa trước đây, năm nay, thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã tổ chức phát động phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Qua đó, nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong thực hiện các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển; các nhiệm vụ được UBND thành phố giao, góp phần vào thành công chung của lễ hội".

Phương án bảo vệ lễ hội pháo hoa năm nay được BĐBP thành phố Đà Nẵng triển khai chặt chẽ, dự kiến các tình huống có thể xảy ra, phân công lực lượng và biện pháp xử trí trong từng trường hợp cụ thể, không để xảy ra phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc thi.

Bên cạnh đó, BĐBP thành phố đã trang bị và lắp đặt trên tàu máy bơm công suất lớn để hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 tổ chức bộ phận cấp cứu gồm quân y Biên phòng và y, bác sĩ sẵn sàng làm nhiệm vụ cấp cứu cho người dân và du khách khi có tình huống xảy ra, để người dân và du khách có thể thưởng ngoạn những màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt và an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Bá Vĩnh

Bình luận

ZALO