Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 08:59 GMT+7

Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới

Biên phòng - Cùng với các cán bộ dày dạn kinh nghiệm của đơn vị, 60 chiến sĩ Biên phòng nhập ngũ chưa đầy một tuần, đã được Bộ chỉ huy BĐBP Lạng Sơn huấn luyện “thần tốc” để lên đường thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn đại biểu của Triều Tiên sang Hà Nội tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 và Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Un thăm chính thức Việt Nam qua ga cửa khẩu quốc tế Đồng Đăng, Lạng Sơn. Sự kiện này đã nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, trong đó, hình ảnh những chiến sĩ mang quân hàm xanh được “tỏa sáng” trên mặt trận đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đến với Việt Nam.

alc5_8a
Những tân binh (hàng đầu) thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn tại ga Đồng Đăng đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Un tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội.  Ảnh: Văn Đức

Chỉ sau 3 ngày nhập ngũ, các chiến sĩ mới BĐBP Lạng Sơn phải lên đường thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên tới Hà Nội qua ga Đồng Đăng. Trong 3 ngày đó, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (HL-CĐ), BĐBP Lạng Sơn phải triển khai rất nhiều công việc cấp bách, từ sắp xếp tổ chức biên chế, lựa chọn con người cụ thể, đến huấn luyện những kiến thức, động tác cơ bản nhất để kịp thời cơ động thực hiện nhiệm vụ khi cấp trên giao.

Thượng tá Phan Thái Hà, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn HL-CĐ cho biết, ngay sau khi nhận được mệnh lệnh của cấp trên, toàn đơn vị như bước vào trận chiến đấu mới. Chúng tôi xác định, đây vừa là vinh dự lớn, vừa là trách nhiệm nặng nề của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Do thời gian nhận được lệnh phải cơ động thực hiện nhiệm vụ rất ngắn, chỉ có 3 ngày để chúng tôi làm công tác chuẩn bị. Vì vậy, chúng tôi đã khẩn trương xây dựng kế hoạch huấn luyện, tập trung bồi dưỡng những kiến thức, động tác cơ bản nhất cho những chiến sĩ vừa nhập ngũ trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn; đồng thời lựa chọn những cán bộ tinh thông nghiệp vụ, giỏi về chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm để làm cán bộ huấn luyện. Thời gian huấn luyện không kể đêm hay ngày, mưa hay nắng để cho sát với thực tế và kịp thực hiện nhiệm vụ của những chiến sĩ mới.

Thiếu tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Tiểu đoàn HL-CĐ chia sẻ: Những chiến sĩ mới nhập ngũ ngày 21-2, đến ngày 24-2 đã phải di chuyển lên ga Đồng Đăng để kịp thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi nghiên cứu hồ sơ, chiều cao, ngoại hình, phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao trong số 110 chiến sĩ mới được 60 đồng chí đi thực hiện nhiệm vụ tại ga Đồng Đăng. Đồng thời, trước khi đi thực hiện nhiệm vụ ngoài địa bàn đơn vị quản lý, chúng tôi đã tập trung quán triệt cho anh em hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra lần thứ 2 tại Hà Nội và đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Un thăm chính thức Việt Nam. Tiến hành giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ cùng đi đảm bảo sâu sát, chặt chẽ, khoa học.

Trên khắp khu thị trấn Đồng Đăng từ trong nhà ga, đoạn nối ray từ nhà ga đến đường biên giới dài 3,4km và phía ngoài có 31 tổ công tác đều được bố trí các chiến sĩ Biên phòng thực hiện nhiệm vụ, trong đó có sự bố trí hợp lý giữa số cán bộ dày dạn kinh nghiệm với các chiến sĩ mới.

Suốt những ngày từ 24-2 đến 3-3, không kể đêm hay ngày, mưa hay rét đều có sự hiện diện của sắc xanh Biên phòng trên khu vực biên giới Đồng Đăng và khu nhà ga. Được trang bị vũ khí hiện đại, các chiến sĩ Biên phòng luôn quan sát, nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng xử lý các tình huống liên quan đến an ninh, an toàn trong khu vực được giao quản lý.

5z7t_8b
Huấn luyện võ thể dục cho những tân binh trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: CTV

Binh nhì Hoàng Trung Thành, chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 2 chia sẻ: “Quê tôi ở Tân Chi, Bắc Sơn, Lạng Sơn, vừa “chân ướt, chân ráo” vào quân ngũ đã được cấp trên giao nhiệm vụ cơ động thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Nhớ lại lúc đó, bản thân tôi rất hồi hộp, lo lắng, tuy nhiên, khi được cấp trên quán triệt, giao nhiệm vụ và sự gần gũi, ân cần chỉ bảo của các đồng chí cán bộ, tôi cảm thấy yên tâm, phấn khởi thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó”.

Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn tâm sự: “Thấy cấp dưới thực hiện nhiệm vụ vất vả, nhất là trong điều kiện ban đêm, giá buốt, tôi biết, đấy là lúc anh em dễ mệt mỏi nhất. Vì vậy, tôi đã trực tiếp tới thăm, động viên, đồng thời kiểm tra 31 tổ công tác trong địa bàn Đồng Đăng, qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, yên tâm công tác. Đặc biệt là số chiến sĩ mới nhập ngũ càng cần phải sâu sát, gần gũi anh em hơn. Phải kết hợp “vừa huấn luyện, vừa chiến đấu” như các thế hệ cha anh ta đi trước. Tại vị trí các tổ công tác, bên cạnh những chiến sĩ mới đó luôn có những cán bộ kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ kèm cặp, chỉ bảo từng thao tác, hành động cụ thể sát với điều kiện thời tiết, địa hình và tình hình khu vực đảm nhiệm. Đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đoàn bạn nhập, xuất cảnh, thủ tục nhanh gọn, được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Chúng tôi coi đây là động lực để thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất khác khi cấp trên giao”.

Trần Đức

Bình luận

ZALO