Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:19 GMT+7

Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử

Biên phòng - Thời gian qua, cùng với toàn quân, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay, các cơ quan, đơn vị BĐBP đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án và tổ chức hiệp đồng bảo vệ cuộc bầu cử trên địa bàn đóng quân; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị trọng đại này.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Cầu Đất, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Trên cơ sở quán triệt các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình trên biên giới, thường xuyên trao đổi thông tin giữa các lực lượng, nhận định, đánh giá, dự báo chính xác âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Từ đó, xây dựng các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới trong dịp bầu cử. Tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng phương án sẵn sàng xử lý tình huống người nhập cảnh trái phép về Việt Nam tăng đột biến, gây mất an ninh trật tự biên giới, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Các đơn vị BĐBP chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tiếp tục rà soát, bổ sung các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử, nhất là các phương án xử lý các tình huống phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài địa bàn được giao phụ trách nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử.

Đồng thời, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát bảo vệ an toàn các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm bầu cử. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và trên tuyến biên giới; kết hợp chặt chẽ công tác phòng, chống dịch với thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới đất liền, trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

BĐBP các tỉnh, thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cho nhân dân khu vực biên giới, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân và cộng đồng; không bao che, tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và kịp thời tố giác các hoạt động đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, BĐBP đã tăng cường lực lượng, phương tiện, quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vừa ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, trên các tuyến biên giới, vùng biển, BĐBP đang duy trì 1.906 tổ, chốt với 12.862 người tham gia; trong đó có 7.825 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, 5.037 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng khác. Từ ngày 1-1 đến ngày 19-5, các đơn vị BĐBP đã bắt giữ, xử lý 3.200 vụ với 208 đối tượng và 18.903 người có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Khởi tố 62 vụ với 166 đối tượng (trong đó, đấu tranh thành công 16 chuyên án, 46 vụ án); xử phạt vi phạm hành chính 2.167 vụ với 11.204 người. Bàn giao 18.154 người cho chính quyền, cơ quan chức năng địa phương đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đến nay, các đồn Biên phòng đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức phát động và tổ chức cho nhân dân ký cam kết thực hiện phong trào. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc địa bàn, đối tượng, đấu tranh quyết liệt với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, nhất là các tổ chức, đường dây môi giới đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Quân y các đơn vị BĐBP đã phối hợp với lực lượng y tế, tổ chức phun khử khuẩn tại tất cả các điểm bỏ phiếu, cử tri tham gia bỏ phiếu được sàng lọc y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tham gia bỏ phiếu. Đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động bầu cử.

Có thể nói, hiện nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên các tuyến biên giới luôn nêu cao tinh thần quyết tâm cao nhất, để thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp và an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Còn cử tri ở khu vực biên giới nói riêng và cử tri cả nước nói chung cũng yên tâm, phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong ngày hội lớn của đất nước.

Hà Mi

Bình luận

ZALO