Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:36 GMT+7

Đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình vận tải hàng hóa

Biên phòng - Những ngày qua, thời tiết miền Bắc thay đổi liên tục, trời lúc nắng như đổ lửa, lúc mưa lớn đột ngột. Thế nhưng, với tinh thần quyết tâm, nỗ lực vượt khó, tập thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Tiểu đoàn vận tải 22, Cục Hậu cần BĐBP vẫn miệt mài thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng các phương tiện, chuẩn bị cho những chuyến vận tải hàng hóa xa đến hàng nghìn km.

Cán bộ, nhân viên kỹ thuật Tiểu đoàn vận tải 22 tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện định kỳ. Ảnh: Ngọc Tùng

Qua đó, giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển an toàn hàng hóa, vũ khí, trang bị kỹ thuật, nhu yếu phẩm, đảm bảo cho các hoạt động quân sự, quốc phòng, cứu hộ, cứu nạn và các nhiệm vụ đột xuất khác của các đơn vị trong toàn lực lượng.

Khắc phục mọi khó khăn

Là đơn vị vận tải cấp chiến dịch của BĐBP, hằng năm, Tiểu đoàn vận tải 22 thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đường sá đi lại gặp nhiều khó khăn, địa bàn hoạt động rộng khắp trên các tuyến biên giới. Song, bằng quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn vận tải 22, các chuyến hàng được chuyển đến các đơn vị đều đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.

Hơn nữa, yêu cầu công tác vận chuyển phải đảm bảo tính thời gian, cơ động, do đó, Tiểu đoàn vận tải 22 luôn có những phương pháp đặc thù, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Do yêu cầu công việc, nên những người lính vận tải thường xuyên phải công tác xa nhà, đối mặt với những nguy hiểm trên các cung đường biên giới. Tuy nhiên, bằng lòng yêu nghề, sự tận tụy, sáng tạo, họ đã vượt qua tất cả, khắc phục mọi gian khổ, khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vừa trở về đơn vị sau chuyến công tác dài ngày khi trời đã sập tối, mặc dù người đã thấm mệt, nhưng Trung úy Trương Văn Dũng, lái xe Tiểu đội 6, Đại đội 3, Tiểu đoàn vận tải 22 vẫn dành thời gian kiểm tra và chăm sóc cho “người bạn” đồng hành của mình sau nhiều ngày vượt qua các cung đường đèo dốc trên tuyến biên giới phía Bắc.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung úy Dũng tâm sự: Với tôi, chiếc xe này như một người bạn tri kỷ vậy, muốn xe chạy tốt, bền bỉ thì phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, kịp thời sửa chữa, thay thế những bộ phận không đảm bảo hệ số kỹ thuật để mỗi chuyến hành trình luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn. Do vậy, trước khi nhận nhiệm vụ, tôi luôn dành thời gian để kiểm tra xe, bảo đảm hệ số kỹ thuật cao nhất, đồng thời, tự học hỏi, khắc phục được những

hỏng hóc thông thường, khâu chuẩn bị phải thực hiện rất kỹ lưỡng để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện trong suốt quá trình di chuyển.

Với những tay lái “đường trường” của Tiểu đoàn vận tải 22, mỗi chuyến các anh phải đảm bảo hàng hóa vận chuyển an toàn, đến các điểm tập kết theo đúng kế hoạch đề ra. Minh chứng là hàng loạt nhiệm vụ mà cấp trên tin tưởng giao lái xe vận chuyển vật chất phục vụ cho các đơn vị, đội ngũ lái xe của đơn vị luôn được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ với sự tận tình, an toàn, chu đáo, tác phong nghiêm túc.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Vỹ, Chính trị viên Tiểu đoàn vận tải 22 cho biết: Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã tổ chức vận chuyển theo kế hoạch được 347 chuyến hàng hóa các loại, khối lượng đạt 2.278 tấn; tổng quãng đường vận tải đạt 242.270km. Trong quá trình vận tải, đơn vị đã thực hiện tốt các tiêu chí như hệ số lợi dụng trọng tải, hệ số lợi dụng quãng đường, tiết kiệm nhiên liệu đến mức tối đa, đồng thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, hàng hóa và phương tiện.

Đội hình xe của Tiểu đoàn vận tải 22 vận chuyển hàng hóa cho các đơn vị trên tuyến biên giới phía Bắc. Ảnh: Ngọc Tùng

Để đạt được thành tích trên, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn vận tải 22 thường xuyên quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ yêu cầu, nhiệm vụ, xác định tốt tinh thần trách nhiệm, nắm chắc kế hoạch vận chuyển của cấp trên, tổ chức phân công, điều động người, xe phù hợp, đảm bảo khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, dù tổ chức thành đội hình vận chuyển hay vận chuyển từng chuyến lẻ, đơn vị đều giao nhiệm vụ cụ thể, nắm tình hình sức khỏe, tâm lý lái xe, kiểm tra giấy tờ và tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, tại các tuyến đường vùng núi cao, nhiều đèo dốc nguy hiểm, đơn vị luôn lựa chọn phương tiện tốt, lái xe có nhiều kinh nghiệm, kiên quyết không sử dụng phương tiện không đảm bảo kỹ thuật đi làm nhiệm vụ, đồng thời, tổ chức quán triệt đến đội ngũ lái xe để nắm chắc được cung đường, lộ trình di chuyển trong thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, đơn vị cũng thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm điều lệ công tác kỹ thuật, duy trì chế độ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện thường xuyên, định kỳ, chế độ ngày kỹ thuật hàng tuần nghiêm túc, chất lượng; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”; tổ chức cho cán bộ, nhân viên ký cam kết thi đua bảo đảm an toàn giao thông; phát động các đợt thi đua cao điểm về bảo đảm an toàn trong vận chuyển… Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra hệ số kỹ thuật phương tiện trước, trong và sau mỗi chuyến công tác để chủ động khắc phục những sự cố.

“Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ công tác vận chuyển các loại vật chất, kỹ thuật hậu cần, vật tư, khí tài, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện trong quá trình vận tải. Đồng thời, duy trì nghiêm các chế độ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện, vật tư, vũ khí, trang bị kỹ thuật theo đúng quy định, từ đó, góp phần giúp đơn vị khai thác hiệu quả các chỉ tiêu kỹ thuật vận tải, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Thiếu tá Mai Văn Hiến, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn vận tải 22 nhấn mạnh

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO