Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 05:19 GMT+7

Đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu

Biên phòng - Thời gian qua, cùng với sự gia tăng của các loại phương tiện, người và hàng hóa, tình hình an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, cảng biển thuộc địa bàn Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu (BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu) quản lý diễn biến khá phức tạp. Cũng vì thế cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ trên các địa bàn phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho người và phương tiện ra, vào cảng.

2cps_19b
Cán bộ Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu làm thủ tục cho khách ra vào cảng. Ảnh: Hồ Phúc

Những năm gần đây, hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; buôn lậu, gian lận thương mại; vận chuyển, khai thác cát trái phép; tình hình người và phương tiện ra vào, hoạt động trong khu vực cửa khẩu cảng biển không có giấy tờ theo quy định; trộm cắp... trên địa bàn các cảng do Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng những phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã xử phạt vi phạm hành chính 105 vụ/186 đối tượng và 7 tổ chức vi phạm pháp luật, với số tiền gần 800 triệu đồng; tịch thu hơn 9.000 lít dầu DO, 10.000 lít dầu cặn FO, 4.900m3 cát, 5 xe máy, 9 điện thoại di động...

Trung tá Lê Văn Sáng, Phó Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Do địa bàn quản lý rộng, khá phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm, nên thời gian qua, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân để nắm tình hình địa bàn. Qua đó, đã phát huy được vai trò của người dân trong việc chung tay với BĐBP thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, các tổ công tác của đơn vị luôn tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập danh sách theo dõi chặt chẽ các đối tượng nghi vấn trong mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, trộm cắp...”.

Đặc biệt, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại về xăng dầu ở khu vực biên giới biển Bà Rịa-Vũng Tàu nổi lên tương đối phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi đã gây không ít khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu. Lợi dụng việc tạm nhập tái xuất hàng hóa hoặc sử dụng phương tiện lớn buôn lậu từ nước ngoài về, sau đó, sử dụng các phương tiện nhỏ từ bờ ra, mang theo hóa đơn, các đối tượng sang mạn xăng dầu rồi mang vào nội địa tiêu thụ. Mặt khác, các đối tượng đã lợi dụng đặc điểm đường thủy từ cảng đến vùng nước hoa tiêu có nhiều lạch giao thông tiếp nối với luồng hàng hải, rất thuận lợi cho các phương tiện thủy thủ nhỏ như ghe, sà lan, tàu nhỏ lưu thông vào sâu trong nội địa hoặc đi các tỉnh lân cận để vận chuyển, mua bán xăng dầu nhỏ lẻ.

Hiện tại, Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu phụ trách 65 cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng cá nằm trên luồng hàng hải sông Dinh, sông Cái Mép-Thị Vải, sông Đồng Nai, các cảng dầu không bến ngoài khơi và sân bay Vũng Tàu thuộc địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là địa bàn quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vì vậy, trong cải cách thủ tục hành chính, Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những đơn vị tiên phong. Tất cả với mục đích đưa hoạt động giao thương trên hệ thống các cảng ngày càng nhanh chóng, rút ngắn thời gian chờ đợi, tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí neo đậu phương tiện. 

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ tại các cảng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về thủ tục xuất nhập cảnh, tiếp nhận và nhanh chóng xử lý các thông tin từ doanh nghiệp, đại lý hàng hải liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh.

“Khi thủ tục Biên phòng điện tử được triển khai, thời gian làm thủ tục được rút ngắn. Đối với những tàu du lịch, đặc biệt là những tàu có số lượng khách đông khoảng từ 2.000 đến 4.000 hành khách, cán bộ thuộc Đội thủ tục của đơn vị luôn lên tàu trước để tiến hành làm thủ tục cho hành khách. Đến khi tàu cập cảng, các thủ tục gần như đã xong. Du khách có nhu cầu xuống tàu tham quan, du lịch được cấp thẻ đi bờ ngay trên tàu. Với việc làm thủ tục nhanh chóng, cùng với công tác phối hợp giữa lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh tại cảng, đã khiến du khách và các doanh nghiệp cảm thấy rất yên tâm khi đến địa bàn” - Thượng tá Phan Văn Hòe, Chính trị viên Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu  chia sẻ.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO