Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 09:25 GMT+7

Đảm bảo an ninh, an toàn khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh

Biên phòng - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã tạm ngưng nhập cảnh các tàu du lịch, tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra bình thường. Vì vậy, thời gian qua, Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh (BĐBP TP Hồ Chí Minh) đã triển khai nhiều điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực cửa sông, cổng cảng nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ số lượng tàu thuyền, thuyền viên và người lao động ra vào cảng. Qua đó, đã đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn và không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta bằng đường biển.

Cán bộ điểm phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Trạm Biên phòng cửa khẩu Phú Mỹ kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc trên các tàu nước ngoài. Ảnh: Hồ Phúc

Kiểm soát chặt chẽ cửa sông, cổng cảng

Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh được giao nhiệm vụ quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh địa bàn chạy dọc theo hạ lưu sông Sài Gòn, Đồng Nai, Nhà Bè, Lòng Tàu, Soài Rạp với chiều dài khoảng 150km, tiếp giáp với các quận 1, 2, 4, 7, 9 và huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh). Với 59 cảng, 103 cầu cảng, 63 cặp phao, 13 phao lẻ và 2 luồng hàng hải, hệ thống cảng tại TP Hồ Chí Minh là nơi có lưu lượng tàu thuyền và hàng hóa qua lại cao nhất cả nước.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước ta, trong khi đó, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra bình thường. Vì vậy, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh luôn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào cảng, nhất là số lượng tàu đến từ nước ngoài.

Điểm chốt nổi phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Trạm Biên phòng cửa khẩu Phú Mỹ, Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh nằm trên sông Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) có không gian rộng chừng 50 mét vuông, là nơi sinh hoạt, ăn nghỉ và thực hiện nhiệm vụ của 5 cán bộ, chiến sĩ. Suốt những tháng qua, những người lính Biên phòng làm nhiệm vụ tại đây đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép”, bảo vệ an ninh cửa khẩu cảng, đồng thời, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Trương Văn Hà, cán bộ tại điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 2 cho biết: “Hiện nay, bình quân mỗi ngày có hơn 80 công nhân ra vào địa bàn bằng phương tiện đường thủy để lên các tàu nước ngoài làm việc. Vì vậy, hàng ngày, anh em chúng tôi chia làm 2 ca trực, mỗi ca 3 giờ luân phiên thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát. Khi vào các cảng làm việc, tất cả người lao động đều phải qua điểm chốt để chúng tôi kiểm tra thân nhiệt và khai báo thông tin cá nhân”.

Những tháng qua, Trạm Biên phòng cửa khẩu Phú Mỹ đã triển khai và duy trì 4 điểm phòng, chống dịch. Trong đó, có 3 điểm trên sông Sài Gòn, sông Nhà Bè và 1 điểm trên khu vực cổng cảng Lotus, quận 7. Tất cả công nhân, người lao động khi ra vào cảng đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Đối với những tàu thuyền cập cảng đều phải khai báo lịch trình di chuyển, đặc biệt là tàu hàng nước ngoài. Thuyền viên trên các tàu, người lao động làm việc tại các phương tiện hay khu vực cảng luôn cam kết tuân thủ việc kiểm tra và thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ “kép”

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trạm Biên phòng cửa khẩu Phú Mỹ đã tổ chức tuần tra trên thủy và bộ được hơn 4.900 lượt với gần 15.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, đã kiểm soát được 118 lượt thuyền viên đi bờ, hơn 15.000 lượt cán bộ, công nhân lên tàu làm việc.

Trung tá Nguyễn Văn Hiệu, Chính trị viên Trạm Biên phòng cửa khẩu Phú Mỹ cho biết: “Khi tàu cập cảng, đa số thuyền viên đều có nhu cầu về thăm gia đình, người thân, mua sắm đồ dùng cá nhân..., đây là nhu cầu chính đáng và chúng tôi rất chia sẻ. Tuy nhiên, theo quy định, tất cả các thuyền viên không được rời tàu trong thời điểm này. Đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt công tác tuyên truyền để các thuyền viên hiểu, hợp tác cùng BĐBP và các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn nguy cơ phát tán dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mọi người đã chấp hành nghiêm các quy định, cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”.

Người lao động trước khi vào làm việc tại các cảng TP Hồ Chí Minh đều phải khai báo thông tin cá nhân tại các điểm phòng, chống dịch của BĐBP. Ảnh: Hồ Phúc

Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã tăng cường các chốt kiểm soát, đồng thời, bố trí lại hoạt động tại cảng để phòng dịch. Cụ thể như khu vực xếp dỡ hàng hóa được di dời ra xa nơi tàu thuyền neo đậu, để công nhân làm việc tránh tiếp xúc với thuyền viên trên tàu.

Đối với các trường hợp phương tiện nước ngoài ra vào các cảng, cán bộ tại điểm phòng, chống dịch sẽ trực tiếp lên phương tiện để phổ biến và quán triệt về tình hình an ninh, dịch bệnh Covid-19 cho thuyền trưởng và các thuyền viên. Đồng thời, yêu cầu thuyền trưởng kí cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Thượng tá Phạm Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh cho biết: “Với số lượng tàu thuyền ra vào hoạt động tại cảng đông, lượng hàng hóa qua cảng cao nhất cả nước, để đảm bảo công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, thời gian qua, đơn vị đã duy trì 24 điểm chốt cố định phòng, chống dịch Covid-19, trực 24/24 giờ dọc các tuyến cửa sông, cổng cảng. Các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các cảng luôn thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện. Qua đó, không chỉ ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, mà còn giúp hoạt động xuất nhập khẩu ổn định, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội địa phương”.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO